Wifi 7 là gì? Tốc độ Wi-fi 7 nhanh ra sao?

Wifi 7 là gì? Tốc độ nhanh ra sao? Tính năng nổi bật Wifi 7, ..., là chủ đề đang được quan tâm nhiều nhất trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhất là khi chuẩn Wifi thế hệ tiếp theo được gọi là Extremely High Throughput (EHT). Tất cả các thông tin liên quan đến Wifi 7 sẽ được Taimienphi.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Sau 5 năm tồn tại, Wifi 5 chính thức bị Wifi 6 "soán ngôi" vào năm 2019. Chỉ một năm sau đó Wifi 6 lại tiếp tục bị "thay thế" bởi Wifi 6E. Và tiếp tục, cũng chỉ 1 năm sau đó chúng ta lại thấy Wifi 7 đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện.

Wifi 7 la gi

Tìm hiểu về công nghệ Wifi 7 và tốc độ băng tần


Mục Lục bài viết:
1. Wifi 7 là gì?.
2. Tốc độ Wifi 7 nhanh ra sao?.
3. So sánh Wifi 7 và Wif 6.
4. Wifi 7 sẽ hoạt động trên băng tần nào?.
5. Wifi 7 khi nào ra mắt?.

1. Wifi 7 là gì?

Wifi 7 là tiêu chuẩn Wifi thế hệ tiếp theo sắp được ra mắt, hay còn được gọi là IEEE 802.11be Extremely High Throughput (EHT).

Được thiết kế dựa trên Wifi 6, Wifi 7 giới thiệu các công nghệ như băng thông 320 MHz, điều chế biên độ vuông góc (Quadrature Amplitude Modulation hay QAM) 4096, Multi-Resource Unit (RU), Multi-Link Operation (MLO) và điều phối điểm đa truy cập không dây (AP). Dựa trên những công nghệ tiên tiến này, Wifi 7 mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn và độ trễ thấp hơn Wifi 6. Wifi 7 dự kiến sẽ hỗ trợ thông lượng lên đến 30 Gbps, gấp khoảng 3 lần so với Wifi 6.

moi thu can biet ve wifi 7


2. Tốc độ Wifi 7 nhanh ra sao?

Như Taimienphi.vn đã đề cập ở trên, về mặt lý thuyết, Wifi 7 có thể hỗ trợ băng thông lên đến 30 gigabit / giây (Gbps) cho mỗi điểm truy cập, nhanh hơn gấp 3 lần so với tốc độ tối đa 9.6 Gbps của Wifi 6 (hay còn được gọi là 802.11ax).

cong nghe wifi 7 co toc do the nao

Wifi 7 cho tốc độ kết nối nhanh hơn, hỗ trợ nhiều kết nối và thích ứng hơn để duy trì hiệu suất độ trễ thấp đáng tin cậy.

Những lợi ích này cung cấp cho người dùng các video chất lượng cao và chơi game trên đám mây tốt hơn cũng như để các ứng dụng AR và VR yêu cầu thông lượng cao và độ trễ thấp hoạt động tốt hơn. Mặt khác Wifi 7 cũng giải quyết các vấn đề tắc nghẽn và nhiễu sóng, mang lại lợi ích rõ ràng cho các khu vực có mật độ thiết bị cao hoặc các mạng lân cận chồng chéo.


Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi 6, 5 tại đây để so sánh tốc độ Wifi 7 nhé.
Xem thêm: Cách kiểm tra tốc độ mạng

3. So sánh Wifi 7 và Wif 6

Ngoài tốc độ cực nhanh (về mặt lý thuyết), Wi-Fi Alliance (Liên minh Wifi) còn lên kế hoạch đưa một số cải tiến đáng chú ý khác cho chuẩn Wifi mới nhất so với Wifi 6. Cụ thể:

- Khả năng tương thích ngược: Theo thông số kỹ thuật dự thảo của Wifi 7, chuẩn Wifi thế hệ tiếp theo có khả năng tương thích ngược với cá thiết bị cũ ở băng tần 2.4 GHz, 5 GHz và 6 GHz. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không cần trang bị các thiết bị hoặc phần cứng mới để kết nối với các thiết bị router hỗ trợ Wifi 7.

- Băng tần 6 GHz: Băng tần 6 GHz mới (thực tế là 5.925-7.125 GHz) lần đầu tiên được hỗ trợ trong Wifi 6E. Băng tần này hiện chỉ được sử dụng bởi các ứng dụng Wifi (mặc dù có thể nhiều thiết bị khác sẽ hỗ trợ) và việc sử dụng băng tần này làm giảm độ nhiễu đáng kể so với băng tần 2.4 GHz hoặc 5 GHz.

so sanh wifi 7 va wifi 6

- Độ trễ thấp hơn: Tương tự, theo thông số kỹ thuật dự thảo Wifi 7 cho thấy chuẩn Wifi mới có "độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn" cho Time-Sensitive Networking (TSN). Đây cũng là yếu tố quan trọng để thay thế các kết nối Ethernet có dây.

- MLO: Wifi 7 cung cấp MLO (Multi-Link Operation) với tính năng cân bằng tải và kết hợp đa kênh các tần số khác nhau để mang lại hiệu suất tốt hơn. Hiểu một cách đơn giản là Wifi 7 có thể sẽ sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc kết nối hoặc tránh các băng tần có độ nhiễu cao.

- Nâng cấp lên 802.11ax: Wifi 7 sẽ cung cấp các cải tiến trực tiếp từ công nghệ Wifi 6, bao gồm độ rộng kênh 320 MHz (trên Wifi 6 là 160 MHz), cho phép kết nối nhanh hơn và công nghệ Quadrature Amplitude Modulation (QAM) 4096 cho phép "nhồi" nhiều dữ liệu vào mỗi hertz.


4. Wifi 7 sẽ hoạt động trên băng tần nào?

Tương tự Wifi 6, các bộ định tuyến hay router và máy khách Wifi sẽ hoạt động trên các băng tần vô tuyến 2.4GHz, 5GHz và 6GHz. Chuẩn Wifi thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp các hoạt động OFDMA nâng cao sử dụng Multiple Resource Unit (MRU) được thiết kế để làm giảm độ trễ và nhiễu. Đáng chú ý là số luồng MU-MIMO tăng gấp đôi, lên tổng số 16 luồng, mang lại mức thông lượng tổng thể lớn hơn nhiều so với Wifi 6.

Ngoài ra Wifi giới thiệu công nghệ Multi-Link Operation (MLO) cho phép các thiết bị đồng thời gửi và nhận dữ liệu qua nhiều băng tần vô tuyến để tạo ra kết nối tổng hợp duy nhất. Điều này không chỉ cung cấp hiệu suất thông lượng nhanh hơn mà còn giúp giảm độ trễ và cho phép dữ liệu lưu chuyển không bị cản trở bởi lưu lượng mạng hoặc nhiễu.


5. Wifi 7 khi nào ra mắt?

Wifi 7 vẫn đang trong quá trình được phát triển và hoàn thiện. Thông số kỹ thuật dự kiến ​​sẽ được chính thức thông báo trong năm 2024. Tuy nhiên, như trường hợp của Wifi 6, một số bộ định tuyến và thiết bị được chứng nhận sở hữu lại có thể sẽ được lên kệ sớm hơn, có lẽ là vào cuối năm 2023.

Tham khảo: Wifi 6 là gì

https://thuthuat.taimienphi.vn/wifi-7-la-gi-toc-do-nhanh-ra-sao-69551n.aspx
Mặc dù vẫn còn nhiều thông số và tính năng của Wifi 7 chưa được công bố, thiết bị này hứa hẹn sẽ mang tới nhiều cải tiến lớn so với các dòng Wifi trước đó. Hãy cùng chờ thêm các thông tin về Wifi 7 được cập nhật bởi Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

5 sai lầm khi kiểm tra tốc độ Wifi cần tránh
Phần mềm phát WiFi cho laptop miễn phí được sử dụng nhiều nhất
Cách đổi mật khẩu wifi Tenda, thay password wifi Tenda w311r w316r w308 w303r w268r w302r
Tăng sóng wifi, 9 cách kích tín hiệu sóng phát Wifi tốt nhất
Cách đổi mật khẩu wifi FPT, thay pass wifi fpt modem Gpon
Từ khoá liên quan:

Wifi 7 là gì

, Những điều cần biết về Wifi 7, Tốc độ Wifi 7,

SOFT LIÊN QUAN
 • WiFi Password

  Tìm kiếm và kết nối wifi miễn phí, Share wifi, Wifi map free

  WiFi Password giúp người dùng có thể kết nối wifi dễ dàng từ những người chia sẻ wifi trên phạm vi gần nơi bạn ở, bằng thuật toán thông Xem mật khẩu WiFi sẽ dễ dàng tìm ra những tín hiệu wifi tại gần nơi bạn nhất và cho ...

Tin Mới

 • Ảnh bìa Facebook tháng 8 đẹp, Hello August

  Chào tháng 8 yêu thương với những Ảnh bìa Facebook tháng 8 đẹp, tràn đầy cảm xúc nhất. Dù tháng 8 đến mang đến mùa thu gõ cửa, không còn cái nắng nóng gay gắt của mùa hè mà thay vào đó là thu dịu ngọt khiến gợi lên cho lòng người bao nhiêu cảm xúc hỗn độn, có một chút tiếc nuối nhưng cũng có chút hy vọng.

 • Lời chúc Cha Mẹ ngày Vu lan báo hiếu ngắn gọn, ý nghĩa nhất

  Ngoài ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào thì những lời chúc Cha mẹ ngày Vu Lan báo hiếu cũng được tìm kiếm rất nhiều với hy vọng có lời chúc hay và ý nghĩa nhất gửi đến bố mẹ của mình. Nếu các bạn cũng đang tìm thì có thể tham khảo những lời chúc mùa Vu lan sau đây.

 • Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy năm 2022?

  Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy? Ngày Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tinh thần của người Việt. Vào ngày này, thế hệ con cháu sẽ luôn hướng về ông bà, cha mẹ, thể hiện lòng biết ơn đối với

 • Cách Rip nhạc CD vào máy tính bằng Windows Media Player, Copy nhạc từ đĩa CD

  Cách Rip nhạc CD vào máy tính bằng Windows Media Player giúp bạn đọc có thể lấy tất cả các bài hát từ đĩa để Copy vào trong máy tính. Nếu chưa biết cách Rip nhạc CD vào máy tính bằng Windows Media Player như thế nào bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn và làm theo nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá