Những lưu ý về ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch

Trong quá trình xin việc, nếu chưa gặp nhà tuyển dụng thì chắc chắn các ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch là công cụ duy nhất để bạn có thể "quảng cáo" bản thân. Dù bạn có chuyên môn và kỹ năng nhiều như thế nào đi chăng nữa thì nếu không để ý đến ngôn từ khi viết CV xin việc, bạn sẽ vẫn bị nhà tuyển dụng "bơ" mà thôi. Vậy cần lưu ý gì về ngôn từ trong sơ yếu lý lịch, bạn đọc tìm hiểu cùng Taimienphi.vn nhé!

Việc sử dụng từ ngữ trong cách viết sơ yếu lý lịch xin việc là rất quan trọng. Theo các chuyên gia từ phần mềm tạo CV Online Joboko https://vn.joboko.com để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng bạn cần chuẩn bị cho mình bản sơ yếu lý lịch ấn tượng. Cùng tham khảo Những lưu ý về ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch được chia sẻ dưới đây.

nhung luu y ve ngon tu khi viet so yeu ly lich

Những lưu ý về ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch ấn tượng


Mục Lục bài viết:
1. Những từ cần tránh đưa vào sơ yếu lý lịch.
    1.1. Từ ngữ chuyên ngành.

    1.2. Từ ngữ "quảng cáo" bản thân.
    1.3. Ngôn từ xáo rỗng.
2. Những từ nên đưa vào sơ yếu lý lịch.

1. Những từ cần tránh đưa vào sơ yếu lý lịch

1.1. Từ ngữ chuyên ngành

Nếu đưa quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành vào trong sơ yếu lý lịch, chắc chắn bạn sẽ bị nhà tuyển dụng "trừ điểm". Hãy sử dụng ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch đơn giản để mô tả công việc bạn đã từng làm hoặc thành tích mà bạn đạt được. Hãy nhớ rằng bạn đang viết những thông tin cá nhân và công việc của mình, chứ không phải dạy nhà tuyển dụng về công việc.

Giả dụ, bạn ứng tuyển vị trí kế toán, tránh đưa các thuật ngữ như: lợi nhuận tổng, doanh thu tổng, nguyên giá tài sản cố định vô hình, ... Thay vào đó, hãy dùng các từ đơn giản hơn để mô tả công việc như kế toán, quản lý, tính toán,....

cach viet so yeu ly lich xin viec 2020 ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch

1.2. Từ ngữ "quảng cáo" bản thân

Tuy sơ yếu lý lịch là một công cụ để bạn thể hiện năng lực và kỹ năng của bản thân mình với nhà tuyển dụng nhưng đừng quá lố. Vì vậy, những ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch cường điệu về bản thân không nên đưa vào sơ yếu lý lịch. Không một nhà tuyển dụng nào ưa người thích khoe mẽ cả. Ví dụ bạn không nên chỉ nói suông là "tôi năng động" mà thay vào đó hãy giải thích bạn thể hiện sự năng động của mình như thế nào, nó có ích gì cho công việc không.

1.3. Ngôn từ xáo rỗng

Bạn không có nhiều thời gian hay không gian để làm cho các nhà quản lý tuyển dụng hiểu lý do tại sao họ nên coi bạn là một ứng cử viên sáng giá. Vì vậy hãy tránh dùng các ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch xáo rỗng. Đó là các từ mà không diễn tả được những thông tin mới hay một cái gì đó khác biệt.


Sơ yếu lý lịch có rất nhiều mục các bạn phải cần trình bày, trong đó mục kinh nghiệm phải viết chỉn chu và cẩn thận, vì đây sẽ là thông tin mà nhà tuyển dụng biết được các công việc trước đây mà bạn đã từng làm qua, vì thế, cách viết mục kinh nghiệm làm việc trong SYLL rất quan trọng
Xem thêm: Cách viết mục kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch

2. Những từ nên đưa vào sơ yếu lý lịch

Khi nói về công việc trước đây của bạn, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng những bằng chứng rõ ràng về việc bạn khác biệt như thế nào so với các ứng viên khác.Hơn nữa, để phát triển sơ yếu lý lịch của mình, hãy hãy dùng các từ thể hiện rõ hành động mà bạn sẽ làm để mang lại giá trị cho công ty của họ. Bạn nên xem xét một số từ như: "đạt được", "tạo ra", "phát triển", "thiết lập", "cải thiện", "gia tăng", "giảm thiểu", "ảnh hưởng",....

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-luu-y-ve-ngon-tu-khi-viet-so-yeu-ly-lich-56557n.aspx
Với những lưu ý về mặt ngôn từ ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịchđươc đề cập trong bào viết trên, vn.joboko.com hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình viết sơ yếu lý lịch. Nếu bạn đọc có ý kiến hay góp ý gì cho chúng tôi, vui lòng để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật trong hồ sơ xin việc
Career objective trong CV xin việc làm gì?
Cách viết CV xin việc, viết CV cho sinh viên mới ra trường, người chưa có kinh nghiệm
Chèn ảnh vào cv xin việc, đơn xin việc trong Word
6 Lỗi hay gặp khi trình bày CV xin việc
Từ khoá liên quan:

Những lưu ý về ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch

, tham khảo cách viết sơ yếu lý lịch, cach viet so yeu ly lich xin viec,

SOFT LIÊN QUAN
 • CV xin việc

  Mẫu đơn xin việc dành cho sinh viên, người xin việc

  Nếu bạn chưa biết bắt đầu viết CV xin việc từ đâu, thì với những mẫu CV xin việc file word có sẵn mà Taimienphi.vn chia sẻ, các bạn sẽ dễ dàng lựa chọn CV phù hợp với công việc và ngành nghề mà bạn đang muốn gửi tới nhà tuyển dụng.

Tin Mới

 • Cách sử dụng Canva thiết kế CV xin việc ấn tượng cực đơn giản

  Canva là công cụ thiết kế, chỉnh sửa ảnh và video hoàn toàn miễn phí. Với Canva bạn đọc có thể tự tạo cho mình một CV xin việc ấn tượng theo phong cách của riêng mình. Nếu chưa biết cách sử dụng Canva thiết kế CV xin việc như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây và làm theo các bước nhé.

 • Cách để viết mục kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch

  Trong Sơ yếu lý lịch, nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm đến mục kinh nghiệm làm việc vì nó sẽ giúp họ quyết định xem bạn có thực sự phù hợp với công việc họ đang tuyển. Vậy viết mục kinh nghiệm làm việc như thế nào để nhà tuyển dụng lập tức gọi mời bạn đi phỏng vấn, hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu chi tiết bạn nhé!

 • Những lưu ý về ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch

  Trong quá trình xin việc, nếu chưa gặp nhà tuyển dụng thì chắc chắn các ngôn từ khi viết sơ yếu lý lịch là công cụ duy nhất để bạn có thể "quảng cáo" bản thân. Dù bạn có chuyên môn và kỹ năng nhiều như thế nào đi chăng nữa thì nếu không để ý đến ngôn từ khi viết CV xin việc, bạn sẽ vẫn bị nhà tuyển dụng "bơ" mà thôi. Vậy cần lưu ý gì về ngôn từ trong sơ yếu lý lịch, bạn đọc tìm hiểu cùng Taimienphi.vn nhé!

 • Cách tải video Tiktok không logo trên iPhone, Android & PC miễn phí nhanh nhất

  Tải video Tiktok không logo trên iPhone, Android & PC miễn phí siêu nhanh mà không phải xem bất kỳ quảng cáo nào với Ytop1 và X2convert, công cụ hỗ