Nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công

Thành công là cái đích cuối cùng cho mọi mục tiêu, lí tưởng sống. Vậy bản chất của thành công là gì? Để hiểu hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng chúng tôi làm bài nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công nhé!!

Đề bài: Nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

nghi luan xa hoi suy nghi ve ban chat cua thanh cong

Nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công


I. Dàn ý Nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bản chất của thành công.

2. Thân bài

a. Giải thích về vấn đề nghị luận
- Thành công là gì?
- Biểu hiện của thành công

b. Bàn luận về bản chất của thành công
- Bản chất của thành công là việc con người nỗ lực, cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách.
- Bản chất của thành công là việc con người không ngần ngại và mạnh mẽ vượt qua những cay đắng thất bại...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội suy nghĩ về bản chất của thành công (Chuẩn)

Cuộc sống của con người luôn là bức tranh muôn màu sắc chứa đựng mật ngọt thành công xen lẫn cay đắng thất bại. Thành công, hạnh phúc là những điều tốt đẹp, ngọt ngào mà ai ai cũng khao khát hướng tới. Vậy bản chất của thành công là gì?

Thành công là một nội dung bao hàm rất nhiều khái niệm khác nhau và tùy thuộc vào quan điểm riêng của mỗi một con người. Có người cho rằng thành công là khi chạm tay đến vạch đích của những mục tiêu mà mình đã đề ra, có người quan niệm thành công là việc đạt đến những ánh hào quang của danh vọng, địa vị, và cũng có không ít người cho rằng tiêu chí để đánh giá thành công là kiếm được thật nhiều tiền,....

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về thành công nhưng bản chất của thành công luôn mang ý nghĩa tích cực, bởi để đạt đến thành công, con người cần trải qua quá trình nỗ lực, cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách trên những đoạn đường đầy rẫy những chông gai và thử thách. Trong hành trình đó, con người cần vươn khỏi những cám dỗ và kiên trì, bền bỉ với những mục tiêu mà bản thân đã đặt ra. Thực tế đã chứng minh rằng, trong cuộc sống, luôn ngời sáng những tấm gương về bản lĩnh vươn tới thành công. Đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí - dù sinh ra với hình hài không toàn vẹn, bị liệt hai tay nhưng thầy đã tập viết bằng hai chân một cách miệt mài, bền bỉ và cuối cùng, người thầy giáo giàu nghị lực đó đã chiến thắng sự nghiệt ngã của số phận, vượt lên chính mình. Như vậy, thành công sẽ mỉm cười nơi bến bờ hạnh phúc nếu con người biết nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ.

Bản chất của thành công còn là việc con người không ngần ngại và mạnh mẽ vượt qua những cay đắng thất bại. Như chúng ta đã biết, không có con đường nào trải sẵn hoa hồng mà cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Để đạt tới thành công, con người cần mạnh mẽ đối diện với chông gai, gian nan và mạnh mẽ bước qua những thất bại, bởi "Thất bại là mẹ thông công". Sau những lần vấp ngã, chúng ta mới có thể rút ra những bài học quý giá và rút ra kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời vạch ra những định hướng, phương pháp mới để đạt tới mục tiêu mà mình đã đặt ra. Ngược lại, nếu e sợ, lo lắng và suy sụp, yếu đuối và không biết đứng lên sau những thất bại, con người sẽ không bao giờ vượt qua những ám ảnh để can đảm bước tiếp.

Bản chất của thành công còn là việc con người cố gắng, nỗ lực bằng chính sức lực của bản thân. Thực tế cuộc sống hiện nay cho thấy, có rất nhiều cá nhân bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích. Thời gian gần đây, dư luận vẫn còn xôn xao trước hàng loạt trường hợp được nâng điểm tại kì thi THPT Quốc gia, kết quả là những người đứng trên bục vinh quang cùng danh hiệu thủ khoa, á khoa với điểm số ảo và không đánh giá đúng năng lực. Ánh hào quang rực rỡ được mua bằng tiền đó nhanh chóng lụi tàn và là minh chứng tiêu biểu cho việc bản chất của thành công đến từ những nỗ lực chân chính.

Như vậy, dù hiểu theo nghĩa nào thì bản chất của thành công cũng mang ý nghĩa tích cực. Để đạt được điều này, trước hết, con người cần xác lập những mục tiêu đúng đắn và định hướng những phương hướng, hướng đi phù hợp. Đồng thời, cần kiên trì, bền bỉ theo đuổi và không run sợ trước những khó khăn, thử thách để đạt được thành công bằng chính nỗ lực của bản thân.

----------------------HẾT----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-suy-nghi-ve-ban-chat-cua-thanh-cong-45705n.aspx
Tìm hiểu thêm về thành công và thất bại, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em không nên bỏ qua những bài mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận xã hội về thành công và thất bại, Nghị luận xã hội về thành công qua câu nói :"Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức ..., Nghị luận về câu nói: Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn, Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về tình cảm giữa cha mẹ và con cái
Nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ về những hành động nhỏ làm nên người anh hùng giữa đời thường
Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử
Nghị luận xã hội về thành công qua câu nói :"Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức ...
Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi suy nghi ve ban chat cua thanh cong

, nghi luan xa hoi ban chat cua thanh cong, nghi luan xa hoi ve su thanh cong trong cuoc song,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

    Bài văn mẫu nghị luận xã hội chọn lọc

    Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay thuộc thể loại văn nghị luận được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các đề thi văn cuối cấp, đề thi Phổ thông quốc gia. Trước những vấn đề bức bối và thời sự ...

Tin Mới