Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình bạn

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình bạn dưới đây sẽ giúp các em hiểu được định nghĩa, cơ sở hình thành và những biểu hiện cụ thể của tình bạn trong cuộc sống của con người.

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình bạn

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve tinh ban

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình bạn


I. Dàn ý Nghị luận 200 chữ về tình bạn (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề nghị luận: Tình bạn

2. Thân bài

a. Định nghĩa về tình bạn
Tình bạn là mối quan hệ gắn bó giữa con người với con người dựa trên sự tương đồng về tính cách, sở thích, lí tưởng.

b. Vai trò của tình bạn
- Tình bạn là một trong những điều đáng quý, đáng trân trọng nhất trong cuộc sống của con người.
- Tình bạn giúp chúng ta có thêm động lực để vượt qua những khó khăn, thách thức.
- Bạn bè là người cùng ta chia sẻ những buồn vui, là người bạn đồng hành trên mọi chặng đường.
- Tình bạn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của mỗi người.

c. Bài học nhận thức
- Cần xây dựng tình bạn dựa trên sự chân thành, tôn trọng lẫn nhau, không vụ lợi, ích kỉ
- Học cách thấu hiểu, lắng nghe để tình bạn được bền vững.

3. Kết bài

Cảm nhận của bản thân


II. Bài văn mẫu Nghị luận 200 chữ về tình bạn


1. Nghị luận 200 chữ về tình bạn, mẫu số 1 (Chuẩn):

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều mối quan hệ thiêng liêng, cao đẹp. Bên cạnh tình cảm gia đình, tình yêu, tình thầy trò thì không thể không kể đến một tình cảm cao quý khác, đó là tình bạn. Tình bạn là khái niệm chỉ mối quan hệ gắn kết giữa những con người có chung sở thích, lí tưởng, tính cách. Tình bạn là một trong những điều đáng quý, đáng trân trọng nhất trong cuộc sống của con người. Khi có tình bạn, chúng ta không chỉ có thêm người sẻ chia, thấu hiểu mà còn có thêm những người bạn đồng hành cùng chúng ta vượt qua mọi khó khăn, người luôn bên cạnh chúng ta mỗi lúc vui cũng như khi buồn. Bạn bè là người luôn ở bên khi những người khác rời bỏ chúng ta, đúng vậy, một tình bạn chân thành sẽ vượt lên những giới hạn thông thường của cuộc sống để luôn kề vai sát cánh bên nhau. Tình bạn được xây dựng trên cơ sở của sự tôn trọng, thấu hiểu lẫn nhau, vì vậy trước một tình bạn chân thành, những "bão táp", thách thức của cuộc sống không thể làm rạn nứt mối quan hệ vững chắc ấy. Thậm chí chính những khó khăn đã trở thành chất xúc tác để tình bạn được bền vững, gắn bó hơn. Trong cuộc sống chúng ta cũng gặp rất nhiều những câu chuyện cảm động về tình bạn, đó là Nguyễn Khuyến- Dương Khuê, là Lí Bạch - Mạnh Hạo Nhiên. Tình bạn giúp cuộc sống con người trở nên ý nghĩa hơn, tình bạn mang đến sức mạnh tinh thần lớn lao để chúng ta luôn mạnh mẽ, vững bước trên đường đời. Vì vậy chúng ta hãy xây dựng cho mình những tình bạn đẹp, hãy mạnh dạn trao đi yêu thương để đổi lấy sự chân thành và có thêm những tình bạn đáng quý.
 

2. Nghị luận 200 chữ về tình bạn, mẫu số 2 (Chuẩn):

Câu chuyện về đôi bạn thân 10 năm cõng nhau đi học ở Thanh Hóa thời gian qua chắc hẳn đã không ít người cảm thấy xúc động và tin tưởng vào một tình bạn đẹp trong cuộc sống. Bạn bè là người cùng chúng ta sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn, là người chúng ta vượt qua mọi giông bão, thách thức của cuộc sống. Nếu tình yêu là sự gắn kết giữa hai trái tim đồng điệu thì tình bạn lại được tạo nên nhờ sự tương đồng trong sở thích, tính cách, lí tưởng. Tình bạn đích thực được bắt nguồn từ những cảm xúc trong sáng, chân thành, không vụ lợi, ích kỉ. Tình bạn cũng không phân biệt tuổi tác, địa vị, giới tính, giàu nghèo. Có những người bạn tốt trong đời là điều vô cùng đáng quý, bởi bạn là người luôn bên cạnh ta trên mỗi chặng đường đời. Đó là những người mà chúng ta có thể trao đi tin tưởng, yêu thương, người mà chúng ta có thể sẻ chia, giãi bày tất cả những tâm sự thầm kín. Bạn không chỉ ở bên ta những lúc hạnh phúc, thành công mà còn là người luôn nâng đỡ, bên cạnh khi chúng ta gặp hoạn nạn, khó khăn. Còn gì hạnh phúc hơn nếu trong những lúc yếu lòng nhất hay những lúc chúng ta cảm thấy chông chênh, mất phương hướng có những người bạn ở bên. Bạn bè là người cùng chúng ta vượt qua khó khăn, sẵn sàng đưa tay giúp đỡ, cho chúng ta những lời khuyên chân thành mỗi lúc chúng ta cần. Tình bạn là thứ tình cảm đáng quý thế nhưng trong cuộc sống vẫn có những người không biết trân trọng tình bạn, thậm chí lợi dụng tình bạn để vụ lợi cho bản thân. Tình bạn chỉ thực sự đúng nghĩa nếu chúng ta biết trân trọng, biết yêu thương, vun đắp bằng sự chân thành, không vụ lợi. Chúng ta có thể dễ dàng có được những người bạn, thế nhưng tình bạn ấy có lâu bền, gắn bó hay không lại phụ thuộc vào thái độ và sự chân thành của chính chúng ta. Hãy trân trọng những người bạn chúng ta có, vì đó là người sẽ cùng chúng ta đi đến hết cuộc đời.


3. Nghị luận 200 chữ về tình bạn, mẫu số 3 (Chuẩn):

Tình bạn là tình cảm đẹp đẽ được hình thành dựa trên sự tương đồng về tính cách, sở thích, lí tưởng, được gắn kết và duy trì bằng sự tôn trọng và tình cảm vô tư, chân thành của mỗi người. Cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn nhờ sự xuất hiện của những người bạn. Khi đối diện với những người bạn, chúng ta không cần cố tỏ ra mạnh mẽ, cũng không cần gồng mình lên gánh vác mọi thứ mà có thể bộc lộ những yếu đuối, mệt mỏi, những gì là mình nhất. Bởi bạn bè không chỉ là người cùng chúng ta sẻ chia những niềm vui mà còn là người luôn ở bên lắng nghe, động viên mỗi khi chúng ta buồn. Khi chúng ta vui, niềm vui sẽ được nhân đôi nếu có người chia sẻ, khi chúng ta mệt mỏi, thất vọng thì nỗi buồn ấy cũng sẽ được san sẻ bởi sau lưng ta có những người bạn. Tình bạn sẽ đẹp hơn nếu trải qua những thử thách, vì khi ấy chúng ta sẽ nhận ra ai là bạn, ai là người chúng ta có thể tin tưởng. Tuy nhiên, trong tình bạn cũng khó tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Những lúc như vậy nếu như chúng ta quá đề cao cái tôi của bản thân thì tình bạn sẽ trở nên bế tắc, thậm chí là tan vỡ. Vì vậy, để duy trì tình bạn, bên cạnh sự tôn trọng, chân thành, chúng ta cần biết lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn.

-----------------HẾT----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-200-chu-ban-ve-tinh-ban-63088n.aspx
Bên cạnh tình bạn, các em có thể tìm hiểu thêm về những tình cảm thiêng liêng, cao quý khác trong cuộc sống con người qua việc tham khảo: Nghị luận xã hội 200 chữ về tình yêu thương, Nghị luận về tình yêu tuổi học trò, Nghị luận xã hội về tình mẫu tử, Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương.

Tác giả: Chipu     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về giá trị của lịch sử
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sự chân thành
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh của lòng yêu thương
Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về đức tính khiêm tốn
Nghị luận xã hội 200 chữ nêu suy nghĩ của em về sự thành công
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve tinh ban

, viet doan van nghi luan ve tinh ban hay nhat, suy nghi cua em ve tinh ban trong cuoc song con nguoi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ

    Hướng dẫn làm văn nghị luận xã hội hay

    Những bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ và hơn 200 chữ dưới đây đều là những quan điểm, suy nghĩ của người viết về các vấn đề xã hội quan trọng, cần đưa ra để bàn luận nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc hoàn thành các đề văn nghị luận xã hội đồng thời qua đó giúp nâng cao, mở rộng sự hiểu biết của các em đối với những vấn đề cần quan tâm hiện nay.

Tin Mới