Máy tính Windows 10 Always Connected hay nhưng khó có thể thành công

Còn nhớ hồi cuối năm 2016, khi cả Microsoft và Qualcomm công bố hợp tác để hỗ trợ các ứng dụng Win32 chạy trên bộ xử lý ARM, hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng máy tính Always Connected với thời lượng pin "siêu khủng". Mặc dù ý tưởng máy tính Windows 10 Always Connected hay nhưng khó có thể thành công được

Tính năng Always Connected (luôn luôn kết nối) là một sáng kiến khá hay vì các bộ xử lý Intel hay AMD đều có thể bao gồm modem Cellular và được phân loại là ACPC.

may tinh windows 10 always connected kho co the thanh cong

Máy tính Windows 10 Always Connected hay nhưng khó có thể thành công

Các sản phẩm này đang dần bắt đầu xuất hiện trên thị trường hiện nay. Về phía ARM, ASUS, và Lenovo đã bắt đầu cho ra mắt các máy tính Envy x2, NovaGo, và Miix 630 tương ứng. Về phía Intel, Surface Pro của Microsoft hiện có phiên bản Cellular và thậm chí là các phiên bản Envy x2 Intel / Cellular của HP.

Năm 2018 đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho máy tính Always Connected, và chẳng có lý do gì mà các thiết bị của người dùng không bao giờ được kết nối với Internet. Với 4G LTE và thường sử dụng kết nối gigabit, người dùng có thể mang theo Windows 10 PC bên mình đến bất cứ nơi nào mà họ muốn, và các máy tính sẽ được kết nối mọi nơi. Người dùng không cần phải lo lắng trong vấn đề tìm kiếm Wifi hoặc thiết lập các thiết bị di động của mình làm điểm phát sóng di động.

Không thể phủ nhận ý tưởng của gã khổng lồ phần mềm được đánh giá cao, nhưng suy cho cùng thì thực sự máy tính Always Connected không được thực tế cho lắm và khó có thể thành công.

Ý tưởng này hay là ở chỗ bởi lẽ vì người dùng không muốn sử dụng điện thoại di động để làm điểm phát sóng Wifi. Nhưng thành thật mà nói thì để thực hiện ý tưởng máy tính Always Connected,quá trình không thể diễn ra trong một thời gian ngắn, cộng thêm giá bán và một số yếu tố khác nữa thì khó có thể thành công được.

Windows 10 trên ARM

Như đã đề cập ở trên, máy tính Always Connected hỗ trợ cả CPU kiến trúc ARM và x86, và hoạt động khác nhau. Các máy tính Windows 10 chạy trên ARM độc quyền (tại thời điểm này cho đến khi Snapdragon 845 Mobile PC Platform được ra mắt) sử dụng chipset Qualcomm Snapdragon 835. Tức là modem Snapdragon X16 4G LTE được tích hợp trong chipset, vì vậy nếu thiết bị có SD835 sẽ bao gồm kết nối di động.

may tinh windows 10 always connected kho co the thanh cong 2

Vấn đề lớn nhất ở đây là các máy tính chưa có sẵn và người dùng sẽ phải chờ thêm thời gian ngắn ngắn nữa. Microsoft, Qualcomm và tất cả các đối tác OEM sẽ chứng minh rằng các máy tính này cung cấp cho người dùng trải nghiệm giống iPad nhiều hơn. Tại hội nghị Build 2018, Microsoft cho biết : "các thiết bị này không phải dev box".

Tức là các thiết bị sẽ khởi động ngay lập tức, với thời lượng sử dụng pin siêu khủng. Bởi lẽ kiến trúc big.LITTLE của ARM, nơi mà các lõi mạnh hơn được sử dụng cho các tác vụ đòi hỏi cao hơn, và tác vụ khác như tác vụ trên nền background được xử lý bởi các lõi hiệu quả hơn.

Tại thời điểm ra mắt, các thiết bị Windows 10 nền ARM có thể chạy các ứng dụng UWP đã được biên dịch cho ARM và mô phỏng các ứng dụng x86. Tại thời điểm diễn ra hội nghị Build 2018, Microsoft cũng đã phát hành SDK ARM64, cho phép các nhà phát triển biên dịch lại ứng dụng của họ để tương thích và chạy như ứng dụng gốc, mang lại hiệu suất cao hơn so với việc sử dụng mô phỏng

Tuy nhiên nó vẫn chỉ là các thiết bị mơ ước của người dùng. Adobe vẫn chưa có sự hỗ trợ nào cho các ứng dụng Creative Cloud của hàng, và không rõ liệu người dùng có muốn chạy các ứng dụng trên phần cứng hay không. Ngoài ra driver của các thiết bị ngoại vi cũng cần phải được biên dịch lại.

Tin vui là chip ARM đang được phát triển, cung cấp các cải tiến hiệu suất đáng kể cho từng thế hệ. Snapdragon 845 là một ví dụ điển hình, Qualcomm cũng sẽ cho ra mắt thế hệ chip tiếp theo vào năm sau. Tại một thời điểm nào đó, OEM có thể ghép đôi chip ARM với GPU Nvidia, về mặt ký thuyết có thể chip ARM sẽ được bổ sung GPU Adreno.

Nếu Microsoft bổ sung ghép đôi trong quá trình phát triển Windows 10 trên nền ARM, hãng cũng có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp chip khác và tạo ra hệ sinh thái phần cứng đa dạng hơn, hoặc có thể mở ra lối đi mới cho mình trong tương lai. Tuy nhiên tương lai đó còn rất xa vời, khi mà Windows 10 trên ARM mới trong giai đoạn "hình thành bọc trứng", và nó sẽ còn phải lớn mạnh hơn nữa trước khi người dùng quyết định có thực sự khả thi hay không.

Máy tính Always Connected x86

Nếu muốn sử dụng kết nối di động trong máy tính mới của mình, x86 là giải pháp tốt nhất bây giờ. Bộ vi xử lý x86 với hiệu suất đã được đánh giá cao và khá nhiều hệ sinh thái Windows được phát triển dựa trên x86. Ngoài ra x86 cũng thường được ghép đôi với GPU mạnh mẽ của Nvidia và AMD Radeon.

may tinh windows 10 always connected kho co the thanh cong 3

- Tìm hiểu chip Core i3, i5, i7
- Hiểu rõ chip Core i9

Được sản xuất bởi cả Intel và AM, tuy nhiên kết nối di động trên các máy tính này thường là tùy chọn, chẳng hạn như trên Surface Pro của Microsoft và Envy x2 Intel của HP.

Tuy nhiên lịch sử đã dạy cho các nhà phát triển bài học quý giá, khi mà hầu hết người dùng đều không lựa chọn di động vì việc bổ sung giá. Ví dụ điển hình như iPad của Apple bổ sung thêm mức giá 130USD cho kết nối di động. Theo báo cáo của Gigaom trong năm 2012, 9 trong tổng số 10 máy tính bảng được bán chỉ có kết nối Wifi. Con số này cũng không thay đổi nhiều vòng trong 6 năm qua.

Surface Pro của Microsoft có giá 150 USD có kết nối di động, một số tiền không phải là ít. Người dùng có xu hướng tiết kiệm nhiều hơn và họ cũng có rất nhiều tùy chọn khác để kết nối trong khi di chuyển, nếu điều này là cần thiết, điển hình như sử dụng điện thoại di động để làm điểm phát sóng.

Giải pháp

Sau tất cả Microsoft đã triển khai kết nối di động đầu tiên trên máy tính của hãng hồi năm 2013, đó chính là Surface 2. Tuy nhiên so mặt bằng chung hiện tại, ý tưởng này sẽ khó mà mang lại được kết quả như mong muốn.

Giải pháp ở đây là các OEM bắt đầu phát hành máy tính với kết nối di động được xem là tính năng chuẩn. Thành thật mà nói thì giải pháp này dường như không có khả năng vì phần lớn người dùng có xu hướng mua các thiết bị có Wifi.

Một giải pháp khác là Intel có thể bắt đầu phát hành bộ vi xử lý tích hợp modem 4G LTE. Intel đã tự phát triển các modem di động của riêng hãng, và người dùng sẽ cho rằng Intel chỉ đang cố gắng học hỏi từ đối thủ cạnh tranh của mình là Qualcomm. Mới đây Intel cũng đã phát hành chip đầu tiên của hãng.

Như đã đề cập ở trên, Qualcomm không ngừng phát triển chip Snapdragon của mình với tốc độ tốt hơn, vì vậy không có lý do nào mà công ty không thể cạnh tranh với các ông lớn như Apple và Samsung.

Snapdragon 845 của Qualcomm có lẽ không phải là con chip duy nhất đánh bại được Intel. Nhưng không có lý do gì mà Qualcomm lại từ chối phát triển những thứ khác chuyên dụng cho máy tính PC. Xét cho cùng, yếu tố hình thức lớn hơn nhiều so với chiếc điện thoại di động, và có lẽ công ty nên tạo ra thứ gì đó mạnh hơn.

Không thể phủ nhận một điều máy tính Windows 10 Always Connected hay nhưng khó có thể thành công.

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-windows-10-always-connected-kho-co-the-thanh-cong-35078n.aspx
Nếu bạn là một người dùng hệ điều hành Ubuntu, bạn có thể sẽ phải nâng cao cảnh giác khi sử dụng thiết bị của mình vì gần đây, đã có những cảnh báo phát hiện gói độc hại trên Ubuntu Snap Store có tên là 2048buntu có thể lây nhiễm vào máy tính của ngừoi dùng nếu bạn tải về ứng dụng này.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xem cấu hình máy tính Windows 10
Windows 10 update quá lâu là do lỗi gì? cách khắc phục?
Nhận biết Windows 10 được cài nâng cấp hay cài mới trên máy tính
Không xem được video trên windows 10
Vô hiệu hóa, tắt thông báo Windows Defender trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

Máy tính Windows 10 Always Connected

, Windows 10 Always Connected hay nhưng khó có thể thành công, máy tính Always Connected,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 10 Anniversary

    Bản cập nhật đáng giá của Win 10

    Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới