Luật du lịch 2017, Luật số 09/2017/QH14 mới nhất 2023

Trước đây, Luật du lịch năm 2005 kế thừa Pháp lệnh du lịch năm 1999 quy định về việc quản lý, phát triển du lịch, tạo những bước chuyển biến quan trọng đối với nước nhà. Tuy nhiên, quy định cũ không còn phù hợp, thay thế vào đó là Luật du lịch 2017 để thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, đáp ứng các yêu cầu thực tế. Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu nội dung chi tiết qua bài viết sau.

Sự ra đời của Luật du lịch 2017 chính là sự thay đổi, tiếp nhận thay đổi những quy định không còn phù hợp với thực tế của luật cũ. Những quy định mới đảm bảo thực thi các chính sách, chủ trương của Nhà nước, tạo điều kiện phát triển ngành du lịch mà vẫn đảm bảo quyền lợi của khách du lịch hàng đầu. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của Taimienphi.vn để có hình dung cơ bản về luật này.

luat du lich 2017 luat so 09 2017 qh14 moi nhat cua quoc hoi

Luật du lịch 2017 mới nhất và những nội dung nổi bật cần biết
 

Mục Lục bài viết:
1. Luật du lịch là gì? Giới thiệu chung về Luật Du lịch.
2. Nội dung mới của Luật Du lịch 2017.

* Danh mục từ viết tắt:

- HDV: Hướng dẫn viên.

- DN: Doanh nghiệp.


1. Luật du lịch là gì? Giới thiệu chung về Luật Du lịch

- Luật Du lịch là văn bản quy phạm pháp luật, ghi nhận về vấn đề tài nguyên du lịch, phát triển sản phẩm du lịch và hoạt động du lịch; quyền, nghĩa vụ của khách du lịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, cộng đồng dân cư có hoạt động liên quan đến du lịch; quản lý nhà nước về du lịch. Đây cũng chính là phạm vi điều chỉnh của luật này.

- Luật du lịch mới nhất đang có hiệu lực pháp luật, được áp dụng là Luật du lịch 2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

- Luật có 78 điều được chia thành 09 chương, trong đó sửa đổi, bổ sung 55 điều, quy định mới 21 điều và giữ nguyên 2 điều, được bố cục theo hướng hợp lý hơn so với Luật du lịch năm 2005. Cụ thể gồm:

+ Chương I: NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

+ Chương II: KHÁCH DU LỊCH

+ Chương III: TÀI NGUYÊN DU LỊCH, PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH VÀ QUY HOẠCH VỀ DU LỊCH

+ Chương IV: ĐIỂM DU LỊCH, KHU DU LỊCH

+ Chương V: KINH DOANH DU LỊCH

+ Chương VI: HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

+ Chương VIII: QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ DU LỊCH

+ Chương IX: ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

* Tải Luật du lịch 2017 mới nhất TẠI ĐÂY
 

2. Nội dung mới của Luật Du lịch 2017

Là văn bản thay thế Luật Du lịch 2005, Luật Du lịch 2017 có nhiều nội dung mới, được đánh giá là nổi bật hơn so với quy định cũ.

(1). Bổ sung, sửa đổi quy định về cách hiểu một số thuật ngữ

- Luật Du lịch 2017 đã bổ sung, sửa đổi các thuật ngữ như sản phẩm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, chương trình du lịch,...

- Sự thay đổi này là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế của hoạt động du lịch, đảm bảo tính liên thông, đồng bộ với các luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư,...

luat du lich 2017 luat so 09 2017 qh14 moi nhat cua quoc hoi 2

Luật du lịch 2017 có bao nhiêu điều? Tìm hiểu nội dung sửa đổi, bổi sung của Luật Du lịch 2017, Luật số 09/2017/QH14 so với Luật cũ năm 2005

(2). Bổ sung quy định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

- Luật cũ chỉ quy định về việc cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Tuy nhiên, Luật năm 2017 đã bổ sung thêm quy định cấp giấy phép đối với kinh doanh lữ hành nội địa.

- Việc bổ sung thêm quy định này là phù hợp bởi du lịch nội địa ngày càng phát triển, cần có sự cho phép, kiểm tra, giám sát của cơ quan có thẩm quyền để hạn chế xảy ra các tình trạng như: doanh nghiệp không đủ điều kiện làm ảnh hưởng đến dịch vụ du lịch nội địa, xáo trộn hoạt động du lịch, quyền lợi khách du lịch không được đảm bảo.

(3). Quy định mới về hướng dẫn viên du lịch

- Theo quy định cũ, hướng dẫn viên du lịch bao gồm hướng dẫn viên quốc tế, hướng dẫn viên nội địa.

- Quy định mới bổ sung thêm hướng dẫn viên du lịch tại điểm, ngoài dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa.

Với quy định này, phạm vi lành nghề của các hướng dẫn viên được mở rộng, có cơ hội nhiều hơn cho những người có ý định trở thành hướng dẫn viên.

* Điều kiện trở thành hướng dẫn viên du lịch chặt chẽ hơn

- Điều kiện hành nghề khắt khe hơn:

+ Quy định mới yêu cầu HDV phải có (1) thẻ hướng dẫn viên, (2) có hợp đồng lao động với doanh nghiệp lữ hành và (3) có hợp đồng hướng dẫn với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch; đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm, phải có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch.

+ Trong khi đó, quy định cũ chỉ yêu cầu điều kiện (1) (2) gồm có thẻ thẻ HDV và hợp đồng với DN lữ hành.

- Điều kiện trình độ chuyên môn

Đối với HDV quốc tế: quy định cũ yêu cầu có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; tuy nhiên quy định mới lại quy định: Tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn du lịch; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế.

(4). Điều chỉnh điều kiện, thời điểm công nhận khu du lịch, điểm du lịch

- Luật Du lịch 2005, không quy định về điểm du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch quốc gia. Đồng thời không quy định rõ thời điểm công nhận khu du lịch, điểm du lịch khi có quy hoạch hay khi đã hình thành.

- Trong khi đó, Luật Du lịch 2017 đã điều chỉnh điều kiện công nhận và thời điểm công nhận khu du lịch quốc gia, khu du lịch cấp tỉnh, điểm du lịch. Việc bổ sung, điều chỉnh được đánh giá là để đảm bảo phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi.

(5) Bổ sung thêm các dịch vụ du lịch khác

Theo Điều 54 luật du lịch 2017 thì các hoạt động dịch vụ du lịch khác gồm có:

+ Dịch vụ ăn uống.

+ Dịch vụ mua sắm.

+ Thể thao; vui chơi, giải trí.

+ Dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

+ Dịch vụ liên quan khác phục vụ khách du lịch.

Việc quy định cụ thể sẽ tạo điều kiện để các cá nhân, doanh nghiệp được hoạt động trong phạm vi rộng hơn, tăng cơ hội phát triển.

https://thuthuat.taimienphi.vn/luat-du-lich-73768n.aspx
Luật Du lịch 2017 chính là cơ sở pháp lý để các cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động du lịch của mình một cách hiệu quả, đảm bảo lợi ích cho khách hàng; cùng với đó là trách nhiệm trong việc phát triển ngành du lịch. Bạn đọc có thể xem thêm các luật khác như: Luật kinh tế, Luật lâm nghiệp, Luật ngân sách,... để có thêm kiến thức pháp luật, áp dụng vào thực tiễn đời sống.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xin visa du lịch Nhật Bản tự túc
Những câu hỏi, trả lời tiếng Anh thông dụng khi đi du lịch
Ngành du lịch học trường nào tốt? làm gì khi ra trường
Kinh nghiệm du lịch lễ 30/4 và 1/5
Bảo hiểm du lịch là gì? có những loại nào?
Từ khoá liên quan:

luat du lich

, Luật du lịch 2017, Luật du lịch việt nam,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thiết kế web Du lịch VCSoft.Web.04

    Thiết kế website du lịch và thương mại

    Thiết kế web Du lịch - VCSoft.Web.04 là một trong số những thiết kế và ứng dụng khá phổ biến cho nhu cầu thiết kế cũng như giới thiệu web dành cho tất cả các doanh nghiệp cũng như các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ...

Tin Mới