Luật an ninh mạng 2018, hướng dẫn bởi Nghị định 53/2022/NĐ-CP của Chính phủ

Trước sự bùng nổ của khoa học công nghệ trên toàn thế giới, các tội phạm an ninh mạng diễn ra tràn lan có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Nhận thức được vấn đề nghiêm trọng đó, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng đầu tiên trong lịch sử lập pháp tại Việt Nam vào năm 2018. Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu nội dung qua bài viết sau.

Không gian mạng là môi trường mà con người có thể thực hiện các hành vi mà không bị giới hạn về thời gian, không gian. Nhiều cá nhân lợi dụng điều này để gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân, tổ chức khác. Đây cũng là một trong các lý do để dẫn đến việc Luật an ninh mạng 2018 được xây dựng và ban hành.

luat an ninh mang 2022 hieu luc quy dinh nhu the nao

Luật An ninh mạng mới nhất năm 2023: Những điều cần chú ý

 

Mục Lục bài viết:
1. Luật An ninh mạng là gì?
2. Luật An ninh mạng có hiệu lực kể từ ngày tháng năm nào?
3. Luật An ninh mạng có bao nhiêu chương?
4. Những điều cần biết để không vi phạm Luật An ninh mạng.


1. Luật An ninh mạng là gì?

- Luật An ninh mạng là văn bản quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh về các hành vi của cá nhân phát sinh trong không gian mạng nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng.

* Tải trọn bộ Luật an ninh mạng mới nhất TẠI ĐÂY


2. Luật An ninh mạng có hiệu lực kể từ ngày tháng năm nào?

- Luật An ninh mạng 2018 số 24/2018/QH14 được thông qua ngày 12/6/2018, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV với 87% đại biểu tán thành.

- Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

Thực tế, ngoài Luật an ninh mạng, các doanh nghiệp hoạt động trong Viễn thông, Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông,..., cũng cần tuân thủ các quy định về luật an toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13. Bạn đọc cần tham khảo để nắm được phạm vi, đối tượng điều chỉnh, nguyên tắc và các hành vi bị nghiêm cấm trong bộ luật này.
 

3. Luật An ninh mạng có bao nhiêu chương?

- Luật An ninh mạng được tổ chức thành 07 chương với 43 Điều, cụ thể:

+ Chương I: Những quy định chung.

+ Chương II: Bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

+ Chương III: Phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng.

+ Chương IV: Hoạt động bảo vệ an ninh mạng.

+ Chương V: Bảo đảm hoạt động bảo vệ an ninh mạng.

+ Chương VI: Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

+ Chương VII: Điều khoản thi hành.

luat an ninh mang 2022 hieu luc quy dinh nhu the nao 2

Sử dụng mạng xã hội thế nào để không vi phạm Luật An ninh mạng?

 

4. Những điều cần biết để không vi phạm Luật An ninh mạng

Nội dung về Luật An ninh mạng có rất nhiều các vấn đề cần lưu ý, tuy nhiên, trước thực trạng sử dụng các nền tảng mạng xã hội, có một số thông tin cần biết như sau:

- Hiện nay, việc sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo là quyền của cá nhân theo quy định của Bộ luật dân sự. Công dân có quyền truy cập, sử dụng, tự do ngôn luận, bày tỏ quan điểm, khởi nghiệp; triển khai ý tưởng sáng tạo trên các nền tảng này nhưng không được thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm sau:

+ Sử dụng không gian mạng để tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước.

+ Sử dụng không gian mạng để xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt giới, chủng tộc.

+ Sử dụng không gian mạng để đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho cho các hoạt động khác.

+ Sử dụng không gian mạng để hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/luat-an-ninh-mang-73755n.aspx
Việc thực hiện các hành vi vi phạm nêu trên theo quy định tại Luật An ninh mạng có thể bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự và có thể chịu trách nhiệm dân sự nếu gây thiệt hại. Việc áp dụng trách nhiệm pháp lý nào phụ thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm các văn bản khác trong hệ thống pháp luật Việt Nam như Luật Tố tụng hình sự, Bộ luật dân sự, Luật tố tụng dân sự, ...

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Luật quảng cáo mới nhất số 47/VBHN-VPQH, sửa đổi, bổ sung 2018
Địa chỉ chi cục thuế tỉnh Bắc Ninh
Địa chỉ chi cục thuế tỉnh Ninh Thuận
Điểm chuẩn học viện An ninh nhân dân năm 2022
Điểm chuẩn đại học An Ninh Nhân Dân năm 2022
Từ khoá liên quan:

Luat an ninh mang

, luật an ninh mạng là gì, luật an ninh mạng 2018,

SOFT LIÊN QUAN
  • Luật an ninh mạng

    Dự thảo luật an ninh mạng mới nhất

    Luật an ninh mạng là bộ luật dự thảo đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay do Bộ công an chủ trì soạn thảo. Toàn bộ nội dung luật an ninh mạng sẽ được Taimienphi.vn cập nhật và chia sẻ chi tiết dưới đây. Các bạn có thể lưu lại để tham khảo và nghiên cứu chi tiết hơn những điều khoản, quy định mà mình quan tâm.

Tin Mới