Luật kinh tế là gì? Đối tượng, nội dung cơ bản của Luật kinh tế

Luật Kinh tế (tên tiếng anh là Economic Law) là một trong 12 ngành luật cơ bản trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Luật Kinh tế hình thành khá muộn ở nước ta nhưng lại có vai trò, ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho sự phát triển ổn định của các quan hệ xã hội trong kinh doanh, thương mại. Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu nội dung chi tiết qua bài viết sau.

Thuật ngữ về luật kinh tế được nhắc đến trong đời sống xã hội chủ yếu dưới góc độ của các ngành đào tạo đại học và nó đang là "ngành hot" trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiểu về Luật kinh tế còn có nhiều vấn đề hơn dưới góc độ là một ngành luật độc lập thuộc hệ thống pháp luật Việt Nam.

luat kinh te la gi doi tuong noi dung co ban cua luat kinh te

Luật Kinh tế là gì? Tìm hiểu về đối tượng và phương pháp điều chỉnh của pháp luật Kinh tế
 

Mục Lục bài viết:
1. Luật Kinh tế là gì?
2. Nội dung Luật Kinh tế.
3. Câu hỏi liên quan.
3.1. Luật Kinh tế học trường nào?
3.2. Học Luật kinh tế ra làm gì, có dễ xin việc không?


1. Luật Kinh tế là gì?

- Luật kinh tế là ngành luật độc lập thuộc hệ thống pháp luật Việt Nam, là tổng hợp các quy phạm pháp luật được nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại, tài chính.

- Theo định nghĩa trên, có thể liệt kê một số các văn bản là "Luật Kinh tế" như Luật Thương mại; Luật kinh doanh bất động sản; Luật kinh doanh bảo hiểm; Luật Thuế; Luật Ngân hàng; Luật Đầu tư; ....

- Nguồn của luật kinh tế bao gồm các văn bản quy phạm như Hiến pháp - nguồn cơ bản, các luật điều chỉnh trực tiếp hoạt động kinh doanh, thương mại; Điều ước quốc tế và tập quán thương mại.
 

2. Nội dung Luật Kinh tế

- Như đã nói, Luật kinh tế là một ngành Luật, do vậy, nội dung của Luật kinh tế được phản ánh cụ thể thông qua các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, có thể tổng quát nội dung Luật Kinh tế như sau:

+ Đối tượng điều chỉnh: Các quan hệ xã hội phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại, tài chính và hoạt động quản lý nhà nước về các lĩnh vực đó. Đó có thể là quan hệ bình đẳng giữa các doanh nghiệp và doanh nghiệp hoặc quan hệ bất bình đẳng giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế.

+ Chủ thể của Luật kinh tế: Điển hình nhất là các doanh nghiệp được thành lập hợp pháp; các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế như Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, ... cá nhân là thương nhân cũng được xem là chủ thể của Luật Kinh tế.

+ Luật kinh tế còn điều chỉnh về việc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại, chẳng hạn thông qua Luật trọng tài thương mại.

luat kinh te la gi doi tuong noi dung co ban cua luat kinh te 2

Nội dung của ngành luật kinh tế bao gồm những gì? Những đặc điểm cơ bản của pháp luật kinh tế hiện hành
 

3. Câu hỏi liên quan về ngành Luật kinh tế


3.1. Luật Kinh tế học trường nào?

- Dưới góc độ là một ngành đào tạo, hiện nay, Luật Kinh tế có mặt ở rất nhiều các trường đại học. Một số các trường có ngành Luật Kinh tế có tỷ lệ tuyển sinh cao như: Trường Đại học Luật Hà Nội; Trường Đại học Ngoại Thương; Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân hoặc Đại học Kinh tế Luật - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; ...

3.2. Học Luật kinh tế ra làm gì, có dễ xin việc không?

- Nhìn chung, cơ hội việc làm đối với ngành Luật Kinh tế khá đa dạng, đặc biệt là trước xu hướng các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

- Tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế có thể đảm nhận một số vị trí việc làm như chuyên viên pháp lý doanh nghiệp - pháp chế doanh nghiệp; trợ lý luật sư, công chức trong các cơ quan tài chính, kinh tế của nhà nước; giảng dạy về luật kinh tế tại các cơ sở giáo dục; tư vấn pháp luật, tài chính độc lập;....

- Tuy nhiên, để dễ dàng tìm được việc làm thì sinh viên phải là người có năng lực chuyên môn, có kỹ năng hành nghề, giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm/độc lập; và có khả năng ngoại ngữ tốt .

- Mức lương của các sinh viên Luật Kinh tế vừa ra trường tùy thuộc vào vị trí và môi trường làm việc sẽ xuất phát từ 05 triệu đồng trở lên.

Luật kinh tế trong sự phát triển của đất nước là rất quan trọng bởi nó là "kim chỉ nam" định hướng cho mọi hoạt động của chủ thể nằm trong một khuôn khổ nhất định. Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với độc giả.

https://thuthuat.taimienphi.vn/luat-kinh-te-73818n.aspx
Một số văn bản quy phạm pháp luật mà bạn có thể tham khảo thêm: Luật quốc tế, Luật hộ tịch, Luật hôn nhân gia đình, Luật thuế giá trị gia tăng.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Luật quảng cáo mới nhất số 47/VBHN-VPQH, sửa đổi, bổ sung 2018
Luật phá sản mới nhất, Luật số 51/2014/QH13 (cập nhật 2023)
Luật Đầu tư 2020, Luật số 61/2020/QH14 của Quốc hội
Luật an toàn thông tin mạng 2015, Luật số 86/2015/QH13 của Quốc hội
Luật hải quan mới nhất 2023, Luật số 54/2014/QH13
Từ khoá liên quan:

luật kinh tế

, luật kinh tế là gì, ngành luật kinh tế,

SOFT LIÊN QUAN
  • Các bài tập tình huống Luật kinh doanh

    Tìm hiểu về luật kinh doanh

    Toàn bộ các bài tập tình huống Luật kinh doanh đều được lấy trên thực tế, vì vậy, đây sẽ là các bài tập giúp các bạn theo ngành Luật hoặc kinh doanh có thể nắm bắt được những nội dung kiến thức cần thiết, phục vụ cho côn ...

Tin Mới