Logistics là gì? Tầm quan trọng của Logistics trong cuộc sống

Dựa trên nhu cầu giao lưu, phát triển của nền kinh tế toàn cầu, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra đời như một hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, vì là từ đi mượn của nước ngoài nên nhiều người vẫn còn mơ hồ chưa biết Logistics là gì? Làm Logistics là làm gì? Những thông tin liên quan đến khái niệm, công việc của trong ngành Logistics dưới đây sẽ giúp bạn giải lú, tìm được câu trả lời.

Ra đời theo làn sóng của toàn cầu hóa, Logistics dần trở thành ngành nghề có sức hút lớn đối với giới trẻ. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về định nghĩa cũng như các công việc cụ thể trong ngành. Nếu đang muốn theo học hoặc tìm kiếm công việc trong ngành Logistics thì bài viết chia sẻ Logistics là gì dưới đây sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Logistics la gi

Logistics là ngành gì? Học Logistics ra làm gì?
 

Mục Lục bài viết:
1. Logistics là gì?.
2. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?.
3. Một vài khái niệm khác liên quan đến Logistics.
4. Tầm quan trọng của Logistics trong cuộc sống hiện đại.
5. Học Logistics ra làm gì?


1. Logistics là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Logistics (hậu cần) là việc lập kế hoạch và sử dụng nguồn lực để quản lý cung ứng và thực hiện vận chuyển để giao hàng đúng hạn trong tình trạng tốt nhất. Mục tiêu của logistics là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách kịp thời, tiết kiệm chi phí.

Các công việc trong ngành Logistics thường bao gồm việc giao nhận; vận chuyển nội địa, nước ngoài; quản lý đội tàu, kho bãi; xử lý nguyên vật liệu; quản lý tồn kho,.. Trong đó, vận tải và kho bãi chính là các công việc chính của Logistics.


2. Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Mặc dù thường được sử dụng để thay thế cho nhau nhưng Logistics và quản lý chuỗi cung ứng lại dùng để mô tả 2 khía cạnh của quy trình vận chuyển và mang ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ, Logistics đề cập đến những công việc cần xử lý trong nội bộ công ty, bao gồm việc lên kế hoạch mua nguyên vật liệu, đóng gói, vận chuyển hàng hóa từ điểm giao hàng đến điểm tiêu thụ. Trong đó quản lý chuỗi cung ứng lại đề cập đến một chu trình lớn, khép kín, bao gồm nhiều công việc của nhiều công ty, tổ chức (nhà cung cấp, nhà vận chuyển, nhà cung cấp kho,..) cùng nhau làm việc, phối hợp để cung cấp sản phẩm, hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Logistics tieng Viet la gi

Logistics viết tắt là gì? Chi tiết cách phân biệt Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
 

3. Một vài khái niệm khác liên quan đến Logistics

- Ngành dịch vụ logistics hay Customer service Logistics được hiểu là hoạt động thương mại, trong đó cá nhân hoặc tổ chức cung cấp một hoặc nhiều các công việc liên quan đến việc giao nhận, vận chuyển, lưu kho bãi, xử lý thủ tục hải quan, đóng gói, tư vấn khách hàng,...

- Hệ thống Logistics là tập hợp mạng lưới các tổ chức, con người, thông tin và nguồn lực liên quan đến hoạt động Logistics, được xây dựng để đảm bảo sự dịch chuyển tối ưu của sản phẩm từ nhà cung cấp đến khách hàng.

- Nhân viên Logistics là những người chịu trách nhiệm về sự vận chuyển của hàng hóa, nguyên liệu giữa một hoặc các tổ chức với nhau. Nhiệm vụ của họ là lập kế hoạch, điều phối và quản lý luồng công việc để đảm bảo hàng hóa đến nơi trong tình trạng tốt, đúng hạn với chi phí thấp nhất.

Xem thêm: Top 10 việc làm ngành Logistics lương cao

4. Tầm quan trọng của Logistics trong cuộc sống hiện đại?

Những năm gần đây, khi thương mại điện tử và nhu cầu xuất nhập khẩu phát triển rộng khắp ở các quốc gia trên thế giới thì dịch vụ Logistics ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Không chỉ tập trung vào sản xuất, những nhà cung cấp hiện nay còn tập trung vào việc phát triển hoạt động Logistics, đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhanh chóng, thuận tiện cho khách hàng và gia tăng lợi thế cạnh tranh trên khu vực.
 

5. Học Logistics ra làm gì?

Theo học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, bạn có thể làm việc trong các vị trí phù hợp với chuyên môn như nhân viên khai thác, chăm sóc khách hàng, nhân viên quản lý kho vận, khai thác Cảng, chuyên viên xử lý giấy tờ, thủ tục hải quan,...., cho các công ty dịch vụ Logistics, giao nhận hoặc các công ty chuyên về xuất, nhập khẩu.

Sau khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến ngành Logistics, nếu muốn theo học chuyên ngành này, bạn đọc có thể tham khảo top trường đào tạo ngành xuất nhập khẩu, Logistics tại 3 miền Bắc, Trung, Nam uy tín, học phí thấp của Taimienphi.vn.
Xem thêm: Top trường đào tạo ngành xuất nhập khẩu Logistics

https://thuthuat.taimienphi.vn/logistics-la-gi-72495n.aspx
Thông tin Logistics là gì? Hệ thống Logistics là gì và các thông tin chi tiết về công việc liên quan đã được Taimienphi.vn tổng hợp, chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy, đây là ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển, vì thế, các bạn học sinh, các bậc phụ huynh hãy cân nhắc để đăng ký theo học cho con em mình.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về kĩ năng sống
Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta
Suy nghĩ về câu nói: Cảm thông là chiếc chìa khoá mở cửa trái tim người khác
Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống
Cách tính CBM chuẩn trong xuất nhập khẩu
Từ khoá liên quan:

Logistics la gi

, Ngành logistics là gì, dịch vị Logistics là gì,

SOFT LIÊN QUAN
 • Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

  Phân tích tầm quan trọng của môi trường

  Bằng những kiến thức thực tế và hiểu biết của bản thân, em hãy chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta nhằm giúp người đọc, người nghe hiểu hơn về tầm quan trọng của môi trường sống đồng thời nân ...

Tin Mới

 • Logistics là gì? Tầm quan trọng của Logistics trong cuộc sống

  Dựa trên nhu cầu giao lưu, phát triển của nền kinh tế toàn cầu, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra đời như một hệ quả tất yếu. Tuy nhiên, vì là từ đi mượn của nước ngoài nên nhiều người vẫn còn mơ hồ chưa biết Logistics là gì? Làm Logistics là làm gì? Những thông tin liên quan đến khái niệm, công việc của trong ngành Logistics dưới đây sẽ giúp bạn giải lú, tìm được câu trả lời.

 • Tìm hiểu về LGBT là gì? Cộng đồng LGBT ở Việt Nam

  Nổi bật trên MXH Facebook, Tiktok và các phương tiện giải trí với nhiều bài viết, video ngắn khác nhau, LGBT là "từ khóa" không mới nhưng vẫn khá lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là các thế hệ gen Y, gen X. Vậy LGBT là

 • Deadline là gì? Chạy deadline là gì? Cách hoàn thành deadline

  Deadline là khái niệm được sử dụng phổ biến trong trong môi trường giáo dục, việc làm để chỉ những quy định về thời gian hoàn thành công việc. Mặc dù khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ khái niệm này. Vậy deadline là gì? Chạy deadline là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm câu tả lời.

 • Cách tải và cài đặt TeamViewer 15.33.7 trên máy tính

  TeamViewer là một trong những ứng dụng hỗ trợ người dùng điều khiển máy tính từ xa giúp bạn đọc có thể truyền tệp, file nhanh chóng và an toàn. Hiện đã có phiên bản TeamViewer 15.33.7, nếu chưa biết cách tải và cài TeamViewer 15.33.7 như thế nào bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây và làm theo các bước nhé.