Kinh nghiệm vàng khi mua ổ cứng gắn ngoài, ổ cứng di động

Những kinh nghiệm vàng khi mua ổ cứng gắn ngoài của Taimienphi.vn đều là những tổng hợp và chia sẻ hữu ích từ những người dùng đã có kinh nghiệm mua ổ cứng nhiều năm và sử dụng hiệu quả các thiết bị ổ cứng di động trên thị trường sau khi mua.

Hiện nay thị trường ổ cứng di động đang trở nên nở rộ hơn bao giờ hết do nhu cầu lưu trữ ngày càng lớn của người dùng, cũng bởi vậy, người dùng nhất là người mới tìm hiểu sản phẩm này, người ít kinh nghiệm mua ổ cứng thường băn khoăn.

kinh nghiem mua o cung

Cũng giống như việc kiểm tra laptop mới mua, việc có được kinh nghiệm mua ổ cứng phải trải qua quá trình tìm hiểu, nhận định nhu cầu bản thân. Tuy nhiên khác với việc kiểm tra laptop mới mua, việc mua ổ cứng còn phụ thuộc khá nhiều các yếu tố mà laptop không có. Nắm bắt được băn khoăn này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ tới bạn những mẹo, kinh nghiệm mua ổ cứng di động hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm vàng khi mua ổ cứng gắn ngoài

Kinh nghiệm vàng khi mua ổ cứng gắn ngoài đó là hãy chú ý phân loại các đặc điểm của ổ cứng theo những tiêu chí dễ phân loại. Sau đây Taimienphi.vn sẽ phân loại ổ cứng gắn ngoài theo các tiêu chí như: loại ổ cứng di động, khả năng chống sốc, hãng sản xuất, dung lượng lưu trữ, kiểu kết nối, tốc độ vòng quay ổ đĩa.

1. Phân loại ổ cứng di động

Phân loại ổ cứng di động giúp bạn có một cách đúng hơn về các loại ổ cứng di động trên thị trường và biết nên chọn loại ổ cứng nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

kinh nghiem mua o cung gan ngoai

Trong đó hiện nay có ba loại ổ cứng chính đó là ổ cứng di động kích thước 3.5 inch, 2.5 inch, 1.8 inch. Đối với ổ cứng di động 3.5 inch lớn nhất thường dành cho máy bàn, người dùng phải dùng dây nguồn và dây kết nối riêng để vừa cấp nguồn vừa truyền tải dữ liệu. Loại thứ hai 2.5 inch phổ biến nhất hiện nay và mẫu ổ 1.8 inch nhỏ nhất tiêu tốn ít năng lượng, có thể dùng chung cáp nguồn và truyền dữ liệu.

>Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Ổ cứng di động 3.5 inch dành cho đối tượng doanh nghiệp cần lưu trữ lớn, trong khi mẫu 1.8 inch dành cho người dùng cần một thiết bị mỏng nhẹ, còn 2.5 inch là dành cho các dòng máy phổ thông.

2. Khả năng chống sốc

Ổ cứng di động có khả năng chống sốc là một trong những tính năng đặc biệt của một số loại ổ cứng. Mặc định mỗi ổ cứng đều có một lớp vỏ bảo vệ khá chắc chắn nhưng ổ cứng di động còn có thể chống sốc tốt hơn nhờ lớp vỏ bảo vệ bằng cao su, kim loại, tiêu chuẩn kháng nước, bụi bẩn.

kinh nghiem mua o cung di dong

>Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Dành cho các bạn quan tâm đến vấn đề di chuyển ổ cứng di động nhiều và ở những môi trường nguy hiểm, dễ rơi.

3. Hãng sản xuất

Hiện nay có rất nhiều các nhà sản xuất cung cấp sản phẩm ổ cứng di động trên thị trường như Samsung, LaCie, Samsung, Sony, Toshiba, Western Degital, Seagate, Transcend,… Với số lượng rất nhiều các nhà sản xuất như vậy chắc chắn người dùng sẽ cảm thấy hoang mang khi không biết chọn ổ cứng di động của nhà sản xuất nào.

tu van mua o cung di dong

Theo kinh nghiệm mua ổ cứng của nhiều người, hai hãng Western Degital và Seagate là hai hãng có tên tuổi và được đánh giá cao nhất về tốc độ, độ bền, chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, Lacie có giá đắt nhất, Samsung, Toshiba và Sony có giá vừa phải. Chế độ bảo hành của Seagate hiện nay là lâu nhất với 60 tháng.

>Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Dành cho người dùng quan tâm tới các thương hiệu sản xuất ổ cứng yêu thích trên thị trường.

4. Dung lượng lưu trữ

Đây chắc chắn là một trong những yếu tố được nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt là những người dùng muốn sử dụng ổ cứng di động để chứa dữ liệu nhạc, phim, thiết kế,…

kinh nghiem chon mua o cung di dong

Đối với loại ổ cứng có kích thước 1.8 inch thường có ba mức dung lượng 120, 160 và 250GB. Với loại kích thước 2.5 inch truyền thống có mức dung lượng dao động từ 320GB, 500GB tới 2TB và kích cỡ ổ 3.5 inch thường là trên 2TB.

> Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Nếu có nhu cầu cơ bản và không quá cao như chỉ để lưu tài liệu, văn bản thì một chiếc ổ từ 160-320GB là hợp lý. Nếu có nhu cầu cao hơn như xem phim, nghe nhạc, lưu trữ phần mềm, một ổ cứng khoảng 500GB-2TB sẽ phù hợp. Tất nhiên theo dung lượng, giá bán sẽ có sự chênh lệch khiến bạn cần phải cân nhắc.

5. Tốc độ vòng quay ổ đĩa

Tốc độ vòng quay ổ đĩa là tiêu chí để đánh giá khả năng truy xuất dữ liệu của một ổ cứng di động, tốc độ vòng quay ổ đĩa càng lớn cũng đồng nghĩa với việc sao chép dữ liệu, tìm kiếm dữ liệu nhanh hơn. Ba tốc độ vòng quay ổ đĩa cơ bản là 5.400 rpm, 7200 rpm và 10.000 rpm.

kinh nghiem mua o cung ngoai

Mặc dù vậy tốc độ vòng quay ổ đĩa không phải là tiêu chí hàng đầu để đánh giá tốc độ xử lý của ổ cứng di động đó bởi sẽ có một số dòng ổ cứng với chuẩn kết nối USB 2.0 thấp hơn sẽ chỉ tương thích với tốc độ 7.200 rpm hoặc 10.000 rpm trở lên.

Kinh nghiệm mua ổ cứng di động:

- Tốc độ 5400 rpm: tốc độ phổ biến và sử dụng được cho nhiều dòng ổ cứng 2.5 inch hiện nay.

- Tốc độ 7.200 rpm: tốc độ đọc ghi nhanh hơn và trên một số dòng máy cao cấp.

- Tốc độ 10.000 rpm hoặc cao hơn: tốc độ đọc ghi rất cao và dành cho các dòng máy tính cá nhân cao cấp, máy trạm.

6. Kiểu kết nối ổ cứng

Ổ cứng di động khi kết nối với máy tính cần dựa vào một giao thức kết nối nhất định, đó là cổng USB. hiện nay có hai chuẩn USB sử dụng phổ biến đó là USB 2.0 và USB 3.0, trong đó USB 3.0 là chuẩn USB mới nhất có tốc độ đọc ghi nhanh hơn. Ngoài ra còn có một số chuẩn kết nối khác như eSata, FireWire hay Thunderbolt,…cho tốc độ truyền tải rất lớn.

kinh nghiem mua o cung gan ngoai

Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Trên một số dòng ổ cứng di động cũ thù chuẩn USB 2.0 là phổ biến nhất nhưng tốc độ đọc ghi không được tốt nếu kết nối với máy tính. Trong khi đó chuẩn giao tiếp 3.0 đang rất phổ biến hiện nay trên nhiều dòng ổ cứng phổ thông, đặc biệt có thể tương thích ngược với USB 2.0. Trong khi đó, các dòng ổ cứng sử dụng chuẩn FireWire, ThunderBolt hiện nay không có nhiều hoặc có cũng với mức giá khá đắt đỏ.

7. Giá bán

Giá bán của ổ cứng di động có sự phân hóa rõ rệt theo các chức năng và dung lượng lưu trữ của chúng. Với các mẫu có dung lượng lớn từ 500GB trở lên, tích hợp khả năng chống sốc và chuẩn USB 3.0 có giá dao động từ khoảng 1,2 triệu đồng trở lên, với dung lượng lên tới 1TB thì sẽ tăng từ 1,5 triệu đồng trở lên.

kinh nghiem khi mua o cung di dong

Trong khi đó, mức dung lượng từ 2TB trở lên có giá khá đắt, thường khoảng trên 2 triệu đồng nhưng đi kèm nhiều công nghệ cao cấp và lớp vỏ bảo vệ cao su hoặc kim loại chắc chắn. Tuy vậy hiện nay do nhu cầu gia tăng và chi phí sản xuất ổ cứng di động đang giảm dần nên nhiều mẫu ổ cứng có dung lượng lớn vẫn có giá thành khá rẻ.

Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Các thương hiệu đảm bảo có mức giá bán hợp lý và chất lượng ổ cứng di động tốt so với giá tiền gồm có Western Digital, Seagate, Sandisk, Toshiba.

Ngoài những tiêu chí được liệt kê ở trên, còn rất nhiều các tiêu chí khác có thể áp dụng để phân loại và tìm cho mình một ổ cứng di động hợp lý, ví dụ như chất liệu cấu thành, độ ồn, trọng lượng, khả năng chịu nhiệt,…Tổng hợp những kinh nghiệm mua ổ cứng di động trên đây chắc chắn sẽ là những chỉ dẫn hiệu quả nhất trước khi bạn quyết định mua bất kỳ mẫu ổ cứng di động nào.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kinh-nghiem-vang-khi-mua-o-cung-gan-ngoai-21870n.aspx
Trong quá trình hoạt động, chắc chắn sẽ có những lúc ổ cứng gặp vấn đề, lúc này bạn cần kiểm tra tình trạng ổ cứng, thông thường Windows có tích hợp các công cụ cơ bản để kiểm tra ổ cứng cũ nhưng bạn có thể dùng các phần mềm như CrystalDiskInfo, HDD Scan, HDD Health để kiểm tra chi tiết hơn. Tất nhiên một số phần mềm như CrystalDiskInfo, HDD Health và HDD Renegator còn tích hợp khả năng bảo vệ, sửa lỗi ổ cứng di động khá hiệu quả, trong đó, phần mềm CrystalDiskInfo được coi là một trong những công cụ kiểm tra tình trạng ổ cứng và bảo vệ ổ cứng nổi bật nhất hiện nay.


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 13 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chuyển ổ cứng ATA sang SATA
Phím tắt CPU Z trên máy tính
Cách kiểm tra nhiệt độ cpu bằng CPU Z
So sánh thông số CPU trên CPU Z
CPU-Z hỗ trợ thêm vi xử lý Intel thế hệ thứ 9
Từ khoá liên quan:

kinh nghiem mua o cung

, kinh nghiem mua o cung gan ngoai, kinh nghiem mua o cung di dong,

SOFT LIÊN QUAN
 • CPU Z

  Kiểm tra CPU, thông tin phần cứng máy tính

  CPU Z là phần mềm kiểm tra CPU, giúp người dùng theo dõi và hiểu rõ về các thông số kỹ thuật của bộ xử lý và các thành phần phần cứng trên máy tính của mình. Với khả năng cung cấp dữ liệu chính xác và tính dễ sử dụng, phần mềm CPU Z là một trợ thủ không thể thiếu cho những người muốn hiểu rõ về cấu trúc và hiệu suất của hệ thống.
 • CPU Z 64bit Phần mềm kiểm tra CPU, cấu hình máy Windows 64bit
 • CPU Z APK Ứng dụng kiểm tra CPU, cấu hình điện thoại
 • CPU Z cho Android Theo dõi phần cứng thiết bị Android
 • CPU Z PC Kiểm tra thông tin phần cứng máy tính
 • CPU Z cho iOS Kiểm tra cấu cấu hình điện thoại iPhone, iPad

Tin Mới

 • Cách tạo bài tập trắc nghiệm trên Quizizz trực tuyến miễn phí

  Cách tạo bài tập trắc nghiệm trên Quizizz cũng đơn giản không kém so với việc đăng ký tài khoản, chỉ với vài phút các giáo viên đã có thể tạo bài tập cho các học sinh giúp thời gian dạy học online trở nên hấp dẫn hơn. Các bước tạo bài tập trắc nghiệm dưới đây của Taimienphi sẽ giúp bạn sử dụng công cụ Quizizz hiệu quả hơn.

 • Cách tra cứu mã vận đơn Phương Trang đơn giản nhất

  Mã vận đơn Phương Trang chính là nguồn dữ kiện quan trọng giúp người dùng tra cứu chi tiết thông tin đơn hàng được vận chuyển bởi nhà xe Phương Trang. Vậy có thể tra cứu mã vận đơn Phương Trang ở đâu, chúng cung cấp

 • Hướng dẫn kiểm tra trạng thái đơn hàng trên Shopee, tình trạng vận chuyển của đơn

  Kiểm tra trạng thái đơn hàng trên Shoppe giúp bạn có thể theo dõi được các giai đoạn vận chuyển như đơn hàng đang ở đâu, đơn hàng đã xuất kho chưa, thời gian dự kiến nhận được hàng,... Nếu chưa biết cách kiểm tra đơn hàng trên ứng dụng Shopee đang ở đâu bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn tại đây nhé.

 • Mẹo viết và mẫu Work Experience trong CV xin việc tiếng Anh

  Kinh nghiệm làm việc trong CV là bảng chứng chỉ vững về kỹ năng và chuyên môn, nâng cao khả năng thu hút nhà tuyển dụng. Để "đốn gục" bất cứ nhà tuyển dụng nào, bạn nên tham khảo mẹo viết và mẫu Work Experience trong CV xin việc tiếng Anh được Taimienphi.vn tổng hợp và chia sẻ dưới đây.