Cách kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi, USB, Chuột, cổng mạng internet ...

Thiết bị ngoại vi là những công cụ được liên kết với Mainboard thông qua cổng giao tiếp để tạo nên một bộ máy tính hoàn chỉnh. Đối với cách thức giao tiếp ở trên máy tính thì có nhiều kiểu dáng khác nhau để bạn có thể thực hiện cắm giao tiếp một cách đơn giản vì mỗi loại thiết bị ngoại vi đều có chuẩn chân cắm đặc trưng.

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc kết nối máy tính, laptop với tivi, máy chiếu không còn là điều gì đó xa lạ như trước, sử dụng cáp HDMI với thiết bị hỗ trợ chuẩn cổng HDMI là các bạn có thể kết nối laptop với tivi để thưởng thức video bao gồm cả âm thanh trên màn hình máy tính thay vì màn hình laptop bé xíu như trước đây.

ket noi may tinh voi thiet bi ngoai vi

Kết nối máy tính với các thiết bị ngoại vi như: Chuột, bàn phím, USB, cổng mạng, ... giúp bạn có thể tạo nên chiếc máy tính hoàn hảo, đầy đủ phụ kiện để phục vụ công việc cũng như học tập. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách kết nối máy tính với thiết bị bên ngoài.

Hướng dẫn kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi

Cổng giao tiếp nguồn điện máy tính

Với loại cổng này được cấu tạo một đầu cắm vào nguồi điện 220V gồm 2 chân còn đàu kia cắm vào nguồn máy gồm 3 chân. Đây là công giao tiếp chuyên cung cấp năng lượng điện cho cả hệ thống máy tính.

Cổng giao tiếp bàn phím và chuột chuẩn PS/2

Với cổng có màu Tím để kết nối với Bàn phím (Keyboard) loại đầu tròn (PS/2) và cổng có màu Xanh Lá dùng để kết nối với Chuột (Mouse) loại đầu tròn (PS/2). Khi cắm vào Main thì phải quan sát kỹ để cắm đúng chiều để tránh làm cong hoặc gãy chân của đầu cắm. Với nhiệm vụ chính là thực hiện các thao tác click chọn và gõ số, chữ ký tự diễn ra thông suốt.

Cổng giao tiếp thiết bị ngoại vi chuẩn usb

Đây là một cổng rất đa năng vì có thể để kết nối với chuột, bàn phím, máy quét, thiết bị nhớ di động... với số lượng tùy vào cấu tạo Main nhưng chủ yếu là 3 hoặc 5 ổ trên một Main.

Cổng giao tiếp Parallel (cổng song song)

Với cổng kết nối loại này thì được dùng cho máy in, máy quét hình, tuy nhiên với các đời máy mới thì cổng loại này không còn tích hợp trên Main mà thay vào đó là cổng kết nối chuẩn USB.

Cổng giao tiếp Firewire

Với loại cổng loại này thì thường dùng cho kết nối với máy ảnh, camera, thiết bị di động.... nhưng chỉ một số loại Mainboard vẫn còn dùng loại này.

Cổng giao tiếp mạng nội bộ (Ethernet, LAN)

Với loại cổng hiện nay thì được cấu tạo gồm 2 đầu giống nhau có 8 chân, một đầu đi vào Modem ADSL, Router và đầu kia đi vào Mainboard có nhiệm vụ truyền dữ liệu để truy cập được Internet..

Cổng giao tiếp thiết bị âm thanh (Audio)

Với nhiệm vụ chính của cổng giao tiếp loại này là dữ liệu âm thanh đến các thiết bị và được phần chức năng như sau :

- Cổng màu xanh lá là truyền âm thanh ra -  kết nối với loa (Speaker) hoặc tai nghe (Headphone).
- Cổng màu hồng là truyền âm thanh ngoài vào -  kết nối với Micro.
- Cổng màu xanh da trời dùng để lấy tín hiệu âm thanh từ các thiết bị bên ngoài vào máy vi tính nhưng với cổng loại này thì thường loại bỏ ra khỏi Mainboard.

Cổng giao tiếp với màn hình chuẩn VGA

 Cổng loại này thường dùng kết nối với màn hình Monitor để có thể hiển thị thông tin

Cổng kết nối với màn hình chuẩn DVI

 Cổng loại này thường dùng kết nối với các thiết bị sử dụng giao tiếp DVI như màn hình LCD, máy chiếu và thiết bị hỗ trợ khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ket-noi-may-tinh-voi-thiet-bi-ngoai-vi-1941n.aspx
Trên đây là những cổng kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi mà chúng ta thường thấy và hay sử dụng. Qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn và có thế áp dụng trên máy tính của mình đang sử dụng.


Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 26 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sạc các thiết bị lấy nguồn từ USB thông qua dây mạng, hướng dẫn lấy nguồn điện không qua cổng USB
Máy tính không nhận điện thoại
Giveaway) Bản quyền USB Lock, phần mềm bảo mật usb từ 28/10
(Giveaway) Bản quyền miễn phí USB Safely Remove, ngắt kết nối USB với máy tính ngày 25/3
Cách thiết lập USB Modem trên Linux, Ubuntu
Từ khoá liên quan:

kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi

, kết nối thiết bị bên ngoài với máy tính, kết nối pc với thiết bị ngoại vị,

SOFT LIÊN QUAN
 • USB Mass Storage Device

  Driver hỗ trợ kết nối thiết bị USB

  USB Mass Storage Device là driver hỗ trợ kết nối máy tính với các thiết bị USB, giúp cho hệ điều hành và thiết bị USB làm việc với nhau, cho phép bạn tận dụng đầy đủ các tính năng của các cổng USB trên máy tính và hỗ trợ ...

Tin Mới

 • Ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask

  TinyTask giúp tự động hóa các thao tác chuột và bàn phím, giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các hoạt động lặp đi lặp lại. Giao diện phần mềm cũng khá đơn giản phù hợp cho cả người dùng máy tính cơ bản. Chính vì vậy việc thực hiện ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask tương đối dễ dàng.

 • Cách cài và sử dụng TinyTask trên máy tính

  TinyTask là một công cụ nhỏ cho phép bạn ghi và tự động lặp lại các thao tác trên máy tính của mình. Cách cài và sử dụng TinyTask cũng rất đơn giản, phần mềm đặc biệt hữu ích đối với những người thường xuyên phải mở các

 • Cách xóa mật khẩu máy tính, gỡ Password Windows 10, 8, 7

  Thiết lập mật khẩu máy tính giúp chúng ta bảo vệ thông tin, tài liệu lưu trữ trên máy tính. Tuy nhiên việc cài đặt mật khẩu hiện nay cũng không cần thiết nữa vì thế nhiều người lựa chọn việc xóa mật khẩu máy tính. Dưới đây là cách gỡ bỏ mật khẩu trên Windows 10, 8, 7.

 • Những lời chúc đầu tháng mới may mắn nhất

  Gửi lời chúc đầu tháng mới may mắn là một thông điệp vô cùng ý nghĩa, giúp bạn thể hiện được sự quan tâm cũng như mong muốn người nhận có được một


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá