Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

Bài văn mẫu mẫu phân tích hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự sáng suốt, tầm nhìn xa trông rộng và tấm lòng vì dân vì nước của vua Quang Trung Nguyễn Huệ.

Đề bài: Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

hinh tuong vua quang trung trong bai chieu cau hien

Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

 

I. Dàn ý Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)


1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Chiếu cầu hiền được viết bởi Ngô Thì Nhậm thay cho lời vua Quang Trung, qua đó, chúng ta thấy được hình tượng vua Quang Trung hiện lên là một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc, yêu nước, thương dân và tầm nhìn chiến lược đáng nể.

2. Thân bài

- Khái quát thể loại chiếu: Văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của đất nước.
- Phân tích từng đặc điểm của Vua Quang Trung thể hiện qua Chiếu cầu hiền...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền tại đây

 

II. Bài văn mẫu Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)

Quang Trung - Nguyễn Huệ, tấm gương anh hùng vĩ đại của dân tộc, người có công dẫn đầu đoàn quân Tây Sơn dẹp loạn, thống nhất Đàng Trong, Đàng Ngoài. Sau khi lên ngôi vua, ông đã giao cho Ngô Thì Nhậm viết "Chiếu cầu hiền" nhằm mục đích tìm kiếm, chiêu mộ hiền tài khắp đất nước, đưa về triều đình đào tạo phục vụ, cống hiến cho đất nước. Bằng giọng văn thuyết phục và đanh thép, Ngô Thì Nhậm đã viết một bài chiếu vừa truyền tải tới người nghe, vừa khắc họa hình tượng vua Quang Trung anh minh, sáng suốt, yêu nước thương dân, biết trọng hiền tài, tư tưởng tiến bộ, cách cư xử khéo léo, được lòng người.

Chiếu là thể loại văn chương được vua chúa sử dụng, văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của đất nước. "Chiếu cầu hiền" được viết mang tính chất kêu gọi những người hiền tài, học thức ra giúp nước. Cái tiến bộ trong tư tưởng vua Quang Trung nằm ở chỗ, khác với các bậc tiền bối chỉ sử dụng người thân cận, con quan phục vụ triều đình, Quang Trung hướng tới đối tượng là tầng lớp nhân dân, nhận thức được vị trí và tầm quan trọng của nhân dân trong công cuộc dựng xây đất nước. Với tư tưởng tiến bộ đó, ông không phân biệt giai cấp, địa vị, giàu sang, thể hiện là người có học, hiểu biết sâu, nhìn xa trông rộng và một lòng vì dân vì nước.

Tác phẩm được viết khi Quang Trung vừa lên ngôi vua, đất nước sau giai đoạn chia cắt còn ngổn ngang, nguyên khí quốc gia kiệt quệ. Trong hoàn cảnh đó, nhà vua ý thức được tầm quan trọng của việc chiêu mộ nhân tài phục dựng đất nước. Ngô Thì Nhậm thay mặt vua soạn "Chiếu cầu hiền" vừa thể hiện tinh thần quyết tâm phục dựng giang sơn, vừa cho thấy tấm lòng của một nhà lãnh đạo anh minh, tài giỏi.

Hình tượng vua Quang Trung được xây dựng là một nhà vua có tầm nhìn, có những sách lược đúng đắn, kịp thời, trân trọng người hiền tài không phân biệt xuất thân, cấp bậc, ứng xử khéo léo được lòng dân. Ngay từ đầu bài Chiếu, Ngô Thì Nhậm đã khẳng định vị trí và vai trò của người tài trong việc xây dựng đất nước, giúp đỡ vua. Tác giả đã nêu ra trách nhiệm, nghĩa vụ của người tài, giúp vua chính là trọng trách của những người có học thức. Những câu văn mang tính động viên, khích lệ, tác động đến lòng dân nhằm khẳng định vai trò của người hiền trong hoàn cảnh đương thời:" kỉ cương triều đình còn nhiều điều thiếu sót, công việc biên ải chính lúc lo toan", nhân dân "khốn khổ chưa còn hồi sức". Chính trong hoàn cảnh ấy, người tài nếu "giấu mình ẩn tiếng, có tài mà không để cho đời dùng" vừa là sự phí phạm, vừa đi ngược lại với luân thường đạo lý. Trên thực tế lúc bấy giờ, khi quan lại của triều đại cũ từ chối hợp tác với Tây Sơn, việc phải chiêu mộ những người có năng lực là điều nan giải, trong khi đó, người hiền kẻ sĩ lại trốn tránh, ẩn dật. Chình vì vậy, nhà vua lúc này cần khiêm nhường, khéo léo vời gọi hiền tài về phục dựng đất nước. Đặt bản thân mình xuống dưới với sự khiêm tốn, "trẫm hiện đương ngồi bên mép chiếu, chăm chú lắng nghe, sớm hôm mong mỏi" và những câu hỏi băn khoăn, trăn trở "Hay đương thời đổ nát?", đồng thời đề có những người có tài nhưng gặp phải "thời thế suy vi", "sinh bất phùng thời" nên không có dịp hội tụ. Một vị vua với tinh thần cầu tài, không ngạo mạn, không hách dịch mà vô cùng chân thành đã khiến người dân phải tự vấn. Cái tài thuyết phục ở đây là chỗ, nhà vua không mang danh tiếng, tiền của ra để mua chuộc hiền tài mà thay vào đó là tấm lòng, là sự thành khẩn mang đến cho người nghe cảm giác yên tâm. Chỉ cần họ có tài, có sức khắc sẽ được trọng dụng, được đãi ngộ tốt. Trải qua thời kì suy vong, nỗi sợ hãi bị vùi dập và khinh rẻ của hiền tài đã trở thành rào cản khiến họ không muốn cống hiến cho đất nước, nay chính là lúc gạt bỏ rào cản đó để chiêu mộ nhân tài, tạo cơ hội cho họ thể hiện tài năng và tâm huyết với tổ quốc.

Đề cao vai trò của kẻ sĩ, vua Quang Trung còn thể hiện là một người biết lấy dân làm gốc, vì dân, yêu nước thương nòi. Khởi nguồn từ việc tìm kiếm người có học dưới tầng lớp nhân dân bộc lộ lối tư duy rộng mở, tầm nhìn xa trông rộng, tiến cử người hiền và để người hiền tự tiến cử, cốt là làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, đất nước được phục dựng. "Làm nên ngôi nhà lớn không phải chỉ một cành cây, xây dựng nền thái bình không chỉ mưu lược của một kẻ sĩ.", "ai có tài năng học thuật, mưu hay giúp ích cho đời đều cho phép được dâng thư bày tỏ công việc". Cái quan trọng nhất của một người lãnh đạo là phải biết chiếm dụng lòng tin yêu của nhân dân, làm cho dân tin, dân yêu thì mới được ủng hộ. Hiếm có một nhà lãnh đạo nào lại có thể sẵn sàng tự chất vấn lỗi lầm của bản thân, thừa nhận có những nhân tài kiệt xuất hơn mình. Lấy nhân dân làm cốt lõi vấn đề, đề cao tình đoàn kết dân tộc để "làm nên ngôi nhà lớn", Quang Trung vừa thuyết phục, vừa khuyến khích, đồng thời thể hiện sự công tâm, anh minh, không phân biệt giàu nghèo sang hèn, chỉ cần "có tài năng học thuật, mưu hay giúp ích cho đời". Sự tin tưởng vào vị vua mới khiến kẻ sĩ trong thiên hạ cảm thấy an tâm, được tôn trọng, tự nguyện cống hiến và phục vụ tổ quốc.

Qua tác phẩm, hình tượng vua Quang Trung được xây dựng là một vị lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược xuất sắc, có cách đối xử và trọng dụng người hiền tài trong hoàn cảnh đất nước rối ren, trách nhiệm cao cả đối với đất nước và tư tưởng sống khiêm nhường, khéo léo, kính trọng nhân tài. Với giọng văn vừa đanh thép, vừa mềm mỏng, vừa thuyết phục vừa đặt ra trách nhiệm vốn có, tác phẩm đã trở thành một văn bản chính trị đầy tính nhân văn, một lần nữa khẳng định hình ảnh người anh hùng áo vải vĩ đại mà đơn sơ, giản dị mà sáng ngời.

-------------------------HẾT-----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/hinh-tuong-vua-quang-trung-trong-bai-chieu-cau-hien-48212n.aspx
Trong đoạn trích "Chiếu cầu hiền", tác giả Ngô Thì Nhậm không chỉ đề cao vai trò của việc trọng dụng hiền tài mà còn tập trung xây dựng hình tượng vua Quang Trung, một vị vua, một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, anh minh sáng suốt trong việc trọng dụng hiền tài. Tìm hiểu chi tiết về vua Quang Trung cùng nội dung bài chiếu, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Hoàn cảnh ra đời Chiếu cầu hiền
Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Phân tích bài Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm
Lời bài hát Cô Gái Mở Đường
Từ khoá liên quan:

hinh tuong vua quang trung trong bai chieu cau hien

, Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu quyết định trưng cầu giám định

  Quy định về giám định trong tố tụng hình sự

  Tải Miễn Phí cập nhật và chia sẻ tới các bạn đọc giả nội dung mẫu quyết định trưng cầu giám định làm tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn đọc giả, nội dung mẫu quyết định trưng cầu giám định là biểu mẫu được được cập n ...

Tin Mới

 • Mở bài Thương vợ hay, ngắn nhất, học sinh giỏi

  Những mẫu mở bài Thương vợ hay, ngắn nhất, học sinh giỏi dưới đây đều được Taimienphi.vn tuyển chọn. Các em tham khảo để có thêm nhiều ý tưởng hay cho phần mở bài bài thơ Thương vợ cũng như các bài văn khác của mình, giúp bài văn hấp dẫn, được giáo viên đánh giá cao.

 • Về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân

  Hôm nay, Taimiemphi.vn sẽ chia sẻ dàn ý và bài văn mẫu phân tích nhân vật Huấn Cao hay nhất trong bài viết dưới đây. Các em cùng tham khảo để có thể viết bài văn Về nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của nhà văn Nguyễn Tuân dễ dàng, củng cố kiến thức để khi gặp bài này trong bài thi, bài kiểm tra có thể viết bài hay, đạt điểm cao.

 • Kết bài Phân tích nhân vật Huấn Cao

  Các em cùng tham khảo 4 mẫu Kết bài Phân tích nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù hay của học sinh giỏi, giáo viên dưới đây. Nó đều là những tài liệu giúp em viết cái kết bài của bài phân tích đặc điểm nhân vật Huấn Cao hay, cuốn hút, để lại ấn tượng sâu sắc.

 • Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

  Cùng với nhiều nhân vật có số phận bất hạnh trong các tác phẩm hiện thực giai đoạn trước và sau cách mạng thì A Phủ cũng là một trong những nhân vật đáng chú ý với nhiều những phẩm chất tốt đẹp, quan trọng nhất ấy là sức sống tiềm tàng mạnh mẽ trong tâm hồn. Các em có thể tham khảo bài viết Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài để làm rõ vấn đề này.