Dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh cách xây dựng dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, dây là hình tượng người anh hùng nổi bật trong hồi thứ mười bốn, các bạn tham khảo bài viết mẫu để hiểu hơn về nhân vật này.

Dàn ý Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

1. Mở bài
- Hoàng Lê nhất thống chí là cuốn tiểu thuyết lịch sử được tác giả Ngô gia văn phái ghi chép lại, ngoài việc tái hiện lại hiện thực xã hội lúc bấy giờ còn khắc họa thành công hình ảnh người anh hùng Quang Trung, đặc biệt qua hồi thứ 14 của tác phẩm.
2. Thân bài
* Quang Trung Nguyễn Huệ là người có sự mạnh mẽ quyết đoán khi hành động
- Khi nghe tin giặc đã đến kinh thành: Ông "định thân chinh cầm quân đi ngay"
- Chỉ trong vòng một tháng có thể làm được nhiều việc lớn: "tế cáo trời đất", lên ngôi vua, hạ lệnh xuất quân... 
* Là người có trí tuệ sáng suốt, nhạy bén trong mọi trường hợp:
- Phơi bày những tội ác của giặc để nhắc nhở nhân dân, nêu ra các tấm gương quả cảm để tiếp thêm sức mạnh cho quân sĩ.
- Biết cách thuyết phục những kẻ mềm lòng, dễ thay lòng đổi dạ.
- Khen, chê, thưởng, phạt đúng người đúng việc.
* Có tầm nhìn xa trông rộng khi nói chắc như đinh đóng cột "phương lược tính đánh đã có sẵn", cách ngoại giao khi chiến tranh kết thúc...
* Tài thao lược, dùng binh như thần: Chỉ huy cuộc hành quân thần tốc.
* Hình ảnh vị vua tài năng còn hiện lên lẫm liệt khi chính ông cũng tham gia vào trận chiến, xông pha trước những mũi tên của giặc.
3. Kết bài
Qua ngòi bút tài tình, điêu luyện của Ngô gia văn phái, nhân vật Quang Trung Nguyễn Huệ đã hiện lên thật chân thực, đẹp đẽ, vừa tài năng lại vừa lẫm liệt, anh dũng.

Xem bài mẫu: Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí

Hoàng Lê nhất thống chí là một tác phẩm viết bằng chữ Hán của tác giả Ngô Gia Văn Phái, tác phẩm được giới thiệu với các em học sinh trong tuần học thứ 5 SGK Văn lớp 9. Bên cạnh Dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, các bài văn mẫu hay được giáo viên yêu cầu với tác phẩm này bao gồm: Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của Hoàng Lê nhất thống chí, Phân tích và nêu cảm nghĩ về hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí, Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chíPhân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí ngắn gọn;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-nhan-vat-quang-trung-trong-doan-trich-hoang-le-nhat-thong-chi-47250n.aspx

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nghĩ của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của Hoàng Lê nhất thống chí
Phân tích hồi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê nhất thống chí... những trang viết thực và hay
Dàn ý phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
Dàn ý phân tích nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Dàn ý phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich nhan vat quang trung trong doan trich hoang le nhat thong chi

, lập dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí,

SOFT LIÊN QUAN
 • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

  Phân tích chi tiết bát cháo hành

  Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài Trao duyên

  Trao duyên là đoạn trích thể hiện rõ tâm trạng đau khổ và nhân cách cao đẹp của nàng Kiều. Để tìm hiểu rõ hơn điều đó, các em cùng tham khảo bài viết Cảm nhận về 8 câu thơ cuối bài Trao duyên. Hy vọng với tài liệu hữu ích này, các em sẽ học tập hiệu quả hơn. Chúc các em thành công.

 • Thuyết minh về cây đa

  Cây đa vốn là loại cây khá quen thuộc với các bạn học sinh, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc và những đặc tính của nó. Để có thêm những thông tin hữu ích về loài cây này, mời các em cùng tham khảo bài viết Thuyết minh về cây đa. Chúc các em thử được cho mình những tri thức mới.

 • Thuyết minh về chùa Trấn Quốc

  Mỗi bài văn thuyết minh luôn chứa đựng những thông tin mới mẻ, khách quan và hữu ích, bởi thế khi viết văn thuyết minh các em không chỉ rèn luyện được kĩ năng viết bài mà còn trau dồi thêm nhiều kiến thức hữu ích. Tuy nhiên, còn rất nhiều bạn lúng túng trong cách làm bài, để giúp các em viết bài tốt hơn, xin chia sẻ bài văn mẫu Thuyết minh về chùa Trấn Quốc dưới đây. Các em cùng tham khảo để nắm được cấu trúc, cách làm một bài văn Thuyết minh về một ngôi chùa nhé.

 • Phân tích cảm hứng từ cái chết bi thảm của Lor-ca trong bài thơ Đàn Ghi ta của Lor-ca

  Đứng trước đề văn yêu cầu phân tích cảm hứng từ cái chết bi thảm của Lor-ca trong bài thơ Đàn ghi-ta của Lor-ca như, nhiều em học sinh không biết nên xây dựng nội dung, chọn lọc ý dẫn dắt thế nào cho hợp lý và đạt điểm số cao. Với vấn đề đang gặp phải, các em có thể tham khảo 2 bài mẫu phân tích bài thơ đàn ghi ta của Lorca dưới đây để biết cách làm văn và hiểu rõ hơn về thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá