Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

Qua tác phẩm "Chiếu cầu hiền" của Ngô Thì Nhậm, người đọc không chỉ thấy được những chủ trương, chính sách đúng đắn của nhà Tây Sơn mà còn thấy bóng dáng của người anh hùng, vị minh quân Quang Trung Nguyễn Huệ. Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về hình tượng nhân vật này.

Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Chiếu cầu hiền được viết bởi Ngô Thì Nhậm thay cho lời vua Quang Trung, qua đó, chúng ta thấy được hình tượng vua Quang Trung hiện lên là một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc, yêu nước, thương dân và tầm nhìn chiến lược đáng nể.

2. Thân bài

- Khái quát thể loại chiếu: Văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của đất nước.
- Phân tích từng đặc điểm của Vua Quang Trung thể hiện qua Chiếu cầu hiền
+ Vị vua anh minh, sáng suốt với tầm nhìn xa trông rộng: Trân trọng hiền tài, kêu gọi người tài giúp vua thể hiện qua sự nhận thức về hoàn cảnh đất nước, có trách nhiệm với giang sơn, thái độ cư xử khéo léo, khiêm tốn, chân thành.
+ Vị vua trọng hiền tài, biết cương nhu đúng chỗ, yêu nước thương dân, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nghệ thuật của tác phẩm và bày tỏ sự kính trọng đối với vị anh minh Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Sau khi đã nắm được cách xây dựng dàn ý, các em có bắt tay vào triển khai những luận điểm, luận cứ đã xác định trong dàn ý để hoàn thiện bài phân tích hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền của tác giả Ngô Thì Nhậm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-hinh-tuong-vua-quang-trung-trong-bai-chieu-cau-hien-51753n.aspx
Xem bài mẫu: Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Hoàn cảnh ra đời Chiếu cầu hiền
Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Tnú, mẫu số 2
Dàn ý tả quang cảnh trường em trước buổi học
Dàn ý hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác
Từ khoá liên quan:

dan y hinh tuong vua quang trung trong bai chieu cau hien

, Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả luôn được con người nâng niu giữ gìn, vậy bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về suy nghĩ, quan điểm của em.

 • Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

  Rừng được xem là "lá phổi xanh" của nhân loại, nơi cung cấp không khí trong lành và nguồn sống cho con người. Tuy nhiên một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc chặt phá rừng bừa bãi đang ngày càng gia tăng. Từ vai trò của rừng và thực trạng tàn phá rừng bừa bãi, em hãy trình bày suy nghĩ về rừng bị tàn phá, từ đó nêu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngày nay.

 • Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc sống con người, gia đình cũng là nguồn thi hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Bài văn mẫu suy nghĩ của em về tình cảm gia đình sẽ cùng các bạn

 • Cách cài đặt và chơi game Ta Là Quan Lão Gia

  Gọi Ta Quan Lão Gia, hay còn được biết đến với cái tên Ta Là Quan Lão Gia là một game chiến thuật mobile cực kỳ hấp dẫn, ngay khi xuất hiện trên thị trường Việt, Ta Là Quan Lão Gia đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ đến từ cộng đồng. Hãy thử cài đặt và chơi game Ta Là Quan Lão Gia xem có đúng như vậy không nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá