Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền

Qua tác phẩm "Chiếu cầu hiền" của Ngô Thì Nhậm, người đọc không chỉ thấy được những chủ trương, chính sách đúng đắn của nhà Tây Sơn mà còn thấy bóng dáng của người anh hùng, vị minh quân Quang Trung Nguyễn Huệ. Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về hình tượng nhân vật này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Chiếu cầu hiền được viết bởi Ngô Thì Nhậm thay cho lời vua Quang Trung, qua đó, chúng ta thấy được hình tượng vua Quang Trung hiện lên là một vị anh hùng vĩ đại của dân tộc, yêu nước, thương dân và tầm nhìn chiến lược đáng nể.

2. Thân bài

- Khái quát thể loại chiếu: Văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của đất nước.
- Phân tích từng đặc điểm của Vua Quang Trung thể hiện qua Chiếu cầu hiền
+ Vị vua anh minh, sáng suốt với tầm nhìn xa trông rộng: Trân trọng hiền tài, kêu gọi người tài giúp vua thể hiện qua sự nhận thức về hoàn cảnh đất nước, có trách nhiệm với giang sơn, thái độ cư xử khéo léo, khiêm tốn, chân thành.
+ Vị vua trọng hiền tài, biết cương nhu đúng chỗ, yêu nước thương dân, đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu

3. Kết bài

Khẳng định giá trị nghệ thuật của tác phẩm và bày tỏ sự kính trọng đối với vị anh minh Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Sau khi đã nắm được cách xây dựng dàn ý, các em có bắt tay vào triển khai những luận điểm, luận cứ đã xác định trong dàn ý để hoàn thiện bài phân tích hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền của tác giả Ngô Thì Nhậm.
 

II. Bài văn mẫu hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền (Chuẩn)

Quang Trung - Nguyễn Huệ, tấm gương anh hùng vĩ đại của dân tộc, người có công dẫn đầu đoàn quân Tây Sơn dẹp loạn, thống nhất Đàng Trong, Đàng Ngoài. Sau khi lên ngôi vua, ông đã giao cho Ngô Thì Nhậm viết "Chiếu cầu hiền" nhằm mục đích tìm kiếm, chiêu mộ hiền tài khắp đất nước, đưa về triều đình đào tạo phục vụ, cống hiến cho đất nước. Bằng giọng văn thuyết phục và đanh thép, Ngô Thì Nhậm đã viết một bài chiếu vừa truyền tải tới người nghe, vừa khắc họa hình tượng vua Quang Trung anh minh, sáng suốt, yêu nước thương dân, biết trọng hiền tài, tư tưởng tiến bộ, cách cư xử khéo léo, được lòng người.

Chiếu là thể loại văn chương được vua chúa sử dụng, văn bản do vua, chúa ban hành để triều đình và toàn dân có thể đọc, thực hiện mệnh lệnh hoặc yêu cầu trong đại của đất nước. "Chiếu cầu hiền" được viết mang tính chất kêu gọi những người hiền tài, học thức ra giúp nước...(Còn tiếp)

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-hinh-tuong-vua-quang-trung-trong-bai-chieu-cau-hien-51753n.aspx
>> Xem bài mẫu đầy đủ Hình tượng vua Quang Trung trong bài Chiếu cầu hiền tại đây.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý bài văn nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ trong Hoàng Lê nhất thống chí
Dàn ý phân tích hình tượng nhân vật Tnú, mẫu số 2
Dàn ý tả quang cảnh trường em trước buổi học
Dàn ý hình ảnh nhà cách mạng yêu nước qua bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác
Lời bài hát Cô Gái Mở Đường
Từ khoá liên quan:

dan y hinh tuong vua quang trung trong bai chieu cau hien

, phan tich chieu cau hien cua ngo thi nham, phan tich hinh tuong vua quang trung trong bai chieu cau hien,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Mở bài Thương vợ

  Những mẫu Mở bài Thương vợ dưới đây sẽ gợi ý cho các em những cách viết mở bài hay, hấp dẫn người đọc, người nghe cho bài văn phân tích, cảm thụ bài thơ Thương vợ của Trần Tú Xương. Các em hãy cùng tham khảo để tích lũy thêm những phương pháp viết bài hay nhé.

 • Kết bài Thương vợ

  Những mẫu Kết bài Thương vợ được tổng hợp và giới thiệu dưới đây nhằm giúp các em có thêm những cách viết kết bài ngắn gọn, súc tích mà vẫn tạo được ấn tượng, thu hút sự chú ý của người đọc, người nghe. Các em hãy cùng tham khảo để có thêm những phương pháp viết bài hay nhé.

 • Phân tích khổ 3 bài thơ Tràng giang của Huy Cận

  Tràng giang là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ u sầu, ảo não của Huy Cận trước cách mạng Tháng Tám. Bài văn mẫu Phân tích khổ 3 bài thơ Tràng giang dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được khung cảnh sông nước rộng lớn nhưng quạnh quẽ, buồn vắng và tâm trạng cô đơn, lạc lõng của nhân vật trữ tình.

 • Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame

  Vào lúc 10h ngày 8/7/2021, siêu phẩm game Tiên Hiệp mới Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame đã khai mở máy chủ đầu tiên của phiên bản Open Beta, phiên bản chính thức của trò chơi. Dưới đây là danh sách Code Cổ Kiếm Kỳ Đàm Online Dzogame mới nhất, tài nguyên quý giá không thể thiếu đối với mỗi game thủ mới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá