Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

Nếu em vẫn còn đang loay hoay vì chưa biết phải giải bài tập Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai như thế nào, vậy em có thể tham khảo một số hướng dẫn và bài mẫu dưới đây để hoàn thành bài làm của mình một cách đầy đủ nhất.

Đề bài: Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

em hay ke lai chuyen nguoi di san va con nai

3 bài văn mẫu Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

 

Bài mẫu số 1: Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

Sau những cơn mưa nước suối dâng lên, cây trám trắng trên đồi đã có quả chín rụng. Hươu, nai kéo về tác tác gần xa. Đêm nào cũng có con nai về nhặt trám.

Từ chập tối, người đi săn đã sửa soạn. Lôi súng từ gấc bếp xuống lau chùi. Xem lại cái kíp, cái mỏ vịt. Mỗi viên đạn chì được soi lên, xếp vào túi chàm. Người đi săn buộc chít hai ống quần lại, không cho con vắt chui lên tận bẹn được. Anh ta đeo chiếc đèn ló vào giữa trán rồi xách súng đi vào rừng.

Theo bóng đèn ló lấp loáng, người đi săn bước đến bên suối. Suối róc rách hỏi:

- Đi đâu tối thế ?

- Đi săn con nai.

- Con nai hay đến soi gương vào mặt suối. Đừng bắn con nai.

Người đi săn lần mò đến cây trám trên đồi. Ánh trăng lấp lánh mở ra những con mắt ngạc nhiên. Quả đồi tròn xoe hỏi:

- Đi đâu tối thế ?

- Đi săn con nai đây. Cái đèn ló rọi vào mắt nai, nó đứng yên không chạy được. Viên đạn chì sẽ bay vào ngực nó.

- Đừng bắn nó. Mỗi năm con nai chỉ về chơi mấy ngày đầu thu.

- Nhưng, thịt nai khô gác bếp nướng lên, chén ngon lắm.

- Bắn thế thì hết con nai.

Người đi săn bước sấn tới gốc cây trám. Những quả trám chín rụng xuống. Người đi săn ngồi xuống, hạ chiếc đèn ló, soi vào các đồ nghề. Bao đạn lách cách. Cò súng nổ tiếng khô lộp độp. Anh ta lại đeo chiếc đèn ló lên trước trán, ngồi rình.

Cây trám hỏi:

- Đến chơi với tôi à ?

- Không phải.

- Thế đi đâu ? Ở đây vắng quá. ít bạn bè đến chơi. Chỉ mùa trám chín, con nai mới về.

- Ừ, nai.

- Anh ở lại chơi. Con nai sắp về đấy.

- Tớ chỉ mong có thế. Cái đèn ló này sẽ chiếu thắng vào mắt nó. Ngón tay này sẽ bóp cò. Viên đạn sẽ bay thẳng vào trán, vào tim con nai.

- Ác thế !

- Thịt nai ngon lắm mà.

Cây trám rưng rưng. Cây trám nổi giận:

- Thế thì cút đi.

Trăng thượng tuần chênh chếch. Cánh rừng như một giấc mơ. Bỗng con nai xuất hiện. Lưng nai đẫm ánh trăng. Con nai bước rất êm đi đến gần cây trám. Rừng khuya xào xạc. Người đi săn ngồi xuống hòn đá bên bụi sim. Chiếc đèn ló được vặn nhỏ lại bằng mũi kim, bé hơn con đom đóm. Người đi săn ngồi rình.

Con nai lặng yên trắng muốt trong ánh trăng. Chiếc đèn ló vụt sáng lên chiếu thẳng vào mắt nai. Con nai đứng ngây ra. Con nai đẹp quá. Gió rừng thì thào. Người đi săn run run, mơ màng. Anh ta quên thịt nai rất ngon. Anh ta quên khẩu súng, đạn lên nòng đang nằm trong tay. Anh ta chỉ còn nhớ lời suối, lời đồi, lời cây: "Muông thú và cây cỏ trong rừng, trên trái đất này là bạn ta, sao ta lại thèm ăn thịt bạn...''.

Người đi săn mải ngắm con nai, mồ hôi ướt đầm trên trán. Trám rụng. Con nai rừng chạy biến vào rừng sâu. Người đi săn luống cuống. Cái đèn ló lệch chúi xuống. Cây súng chúi xuống khi hai tay người đi săn buông ra.

Người đi săn ngơ ngẩn xuống đồi.

Suối hỏi một câu, không ra chế giễu, không ra đùa:

- Về không à ?

Cởi súng và bao đạn treo lên hóc cột, người đi săn ngồi xuống trước bếp lửa. Đêm ấy, trong giấc mơ, anh thấy con nai ngơ ngác, hiền lành. Anh nói trong mơ: "Có bao giờ lại gặp con nai đáng yêu đến thế"...Người đi săn lội qua suối. Vầng trăng đã ngả xuống mái nhà khẽ nói: "Chúc ngủ ngon".

Bên cạnh Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 5 như Soạn bài Người đi săn và con nai, kể chuyện hay phần Soạn bài Tiếng vọng, tập đọc nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

 

Bài mẫu số 2: Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

Mùa trám chín, chắc nai đã về nhiều. Từ tối, người đi săn đã chuẩn bị súng kíp, chuẩn bị đèn để vào rừng săn nai.

Người đi săn đi đến dòng suối, suối róc rách hỏi:

- Tối rồi còn đi đâu thế ?

- Đi săn con nai - người đi săn vui vẻ trả lời.

Suối giật mình bảo:

- Con nai hay đến đây soi gương lắm ! Là bạn đấy. Đừng bắn con nai ! Người đi săn vờ như không nghe, lầm lũi bước đi.

Đi đến gốc trám, anh ngồi xuống, hạ đèn rồi đợi. Cây trám hỏi :

- Đến chơi với tôi đấy à ?

- Không phải !

- Thế đi đâu mà tối thế ? Ở đây vắng quá, chẳng có ai đến chơi. Đến mùa quả chín mới được nhìn thấy con nai, sắp đến lúc nai về đây !

- Thì đang đợi để bắn con nai mà !

- Sao !

- Cái đèn này để rọi cho nai chói mắt đấy ! Còn cái súng này để bắn !

- Đừng ác vậy ? !

- Thịt nai ngon lắm mà !

Cây trám rưng rưng, giọng giận dữ:

- Thế thì cút đi !

Người đi săn không để ý đến những tiếng rì rào tức tưởi trên cây trám. Anh đợi.

Thế rồi trên lưng đồi sẫm đen dưới ánh trăng, bóng con nai hiện rõ dần ánh đèn. Con nai đẹp quá. Người đi săn quên mất thịt nai ngon, quên mất súng đã giương. Người đi săn nhớ lại giọng năn nỉ của suối, lời trách hờn của cây trám: muông thú và cây cỏ trong rừng là bạn ta, sao ta lại thèm ăn thịt bạn?

Con nai lặng yên, trắng muốt trong ánh sáng, đẹp lộng lẫy. Người đi săn mải ngắm con nai, mồ hôi đầm trên trán. Cây súng trong tay tụt xuống, chiếc đèn trên trán lệch đi. Con ngũ giật mình, co cẳng chạy mất hút. Người đi săn vội vàng, luống cuống sửa lại đèn, giương lại súng, nhưng con nai mất hút rồi. Anh lững thững xuống đồi.

Cây trám mỉm cười.

- Thế chứ ! Thôi, chúc ngủ ngon!

Con suối róc rách cười :

- Con nai đẹp thế mà... về ngủ ngon nhé !...

Lát sau người đi săn đã ngồi trước bếp lửa. Khẩu súng, bao đạn, chiếc đèn lại treo lên. Đêm ấy, trong giấc ngủ, anh chiêm bao thấy con nai. Chưa bao giờ thấy một con nai đáng yêu đến thế!

 

Bài mẫu số 3: Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

Từ chập tối, người đi săn đã lôi cái súng kíp trên gác bếp xuống, xếp đạn vào chiếc túi vải chàm, rồi đeo cái đèn ló trước trán, vào rừng. Mùi trám chín, chắc nai về nhiều rồi, đi săn thôi!

Người đi săn bước đến con suối.

Suối róc rách hỏi:

- Đi đâu tối thế?

- Đi săn con nai.

Suối bảo:

- Con nai hay đến soi gương xuống mặt suối. Đừng bắn con nai!

Người đi săn lùi lũi bước đi.

Tới gốc cây trám, anh ngồi xuống, hạ chiếc đèn ló. Cây trám hỏi:

- Đến chơi với tôi à?

- Không phải.

- Thế anh đi đâu? Ở đây vắng quá! Chẳng có ai đến chơi. Đến mùa quả mới được nhìn thấy con nai về. Sắp đến lúc nai về đấy!

- Tớ chỉ đợi lúc ấy. Cho nó một phát!

- Sao?

- Cái đèn ló này để rọi cho nai chói mắt, không biết đường chạy, cái súng này để bắn chúng.

- Ác thế!

- Thịt nai ngon lắm.

Cây trám rưng rưng:

- Thế thì cút đi!

Người đi săn không để ý đến những tiếng rì rào tức tưởi trên cây trám. Anh đợi.

Thế rồi, trên lưng đồi sẫm đen dưới ánh trăng, bóng con nai hiện rõ dần. Ánh đèn ló trên trán người đi săn vụt rực lên. Hai con mắt nai đỏ như hổ phách bối rối trong làn sáng đèn. Con nai ngây ra đẹp quá. Người đi săn quên mất thịt nai ngon. Người đi săn quên hai tay dã giơ súng. Người đi săn lại nhớ ra lời suối, lời đồi, lời cây: Muông thú và cây cỏ trong rừng là bạn ta, sao ta lại thèm ăn thịt bạn!

Con nai lặng im, trắng muốt trong ánh sáng.

Người đi săn mải ngắm con nai, mồ hôi đẫm trên trán. Cái dây da tụt xuống, ánh đèn ló lệch vào bóng tối, mất bóng con nai. Con nai chạy biến. Người đi săn luống cuống giơ tay đẩy chiếc dây da lên. Nhưng trong làn sáng đèn không thấy con nai đâu.

Người đi săn ngơ ngẩn xuống đồi.

Vầng trăng đã nhìn thấy tất cả, mỉm cười.

- Ngủ ngon được đấy! Chúc ngủ ngon!

Lát sau, người đi săn đã ngồi trước bếp lửa. Khẩu súng, bao đạn lại treo lên hốc cột gác bếp. Đêm ấy, trong giấc ngủ dịu dịu, anh chiêm bao thấy con nai. Chưa bao giờ anh thấy một con nai đáng yêu đến thế!

https://thuthuat.taimienphi.vn/em-hay-ke-lai-chuyen-nguoi-di-san-va-con-nai-40699n.aspx
Bên cạnh bài hướng dẫn hoàn thành yêu cầu Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai, chúng tôi cũng giới thiệu đến các em học sinh một số bài văn mẫu khác như: Kể một chuyện vui sinh hoạt, Kể lại truyện cổ tích Cây khế, Nghe và kể lại câu chuyện Giấu cày, Kể lại câu chuyện Vua tàu thủy, Kể lại một câu chuyện sâu sắc về gia đình, Kể câu chuyện nói về một loài chim,... để rèn luyện lại kĩ năng kể chuyện đã học. 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại câu chuyện Con vịt xấu xí
Kể lại một câu chuyện làm em cảm động
Kể lại nội dung bài thơ Mẹ ốm theo lời của người con
Một lần em được đi thăm cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác. Hãy kể lại chuyến đi đấy
Dàn ý trong vai con cá vàng, hãy kể lại câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
Từ khoá liên quan:

Em hãy kể lại chuyện Người đi săn và con nai

,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc

  Miêu tả nhân vật trong truyện đã đọc

  Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc là một trong những đề bài tập làm văn rất hay trong chương trình tiếng việt lớp 5, nhằm giúp các em học sinh phát triển và rèn luyện khả năng tưởng tượng của ...

Tin Mới

 • Tả người bà yêu quý của em

  Những bài văn mẫu tả người bà yêu quý của em thường được sử dụng để rèn luyện khả năng quan sát, diễn đạt ý, thể hiện tình cảm chân thành, kính trọng của những người cháu dành cho người bà kính yêu của mình. Dưới đây là dàn ý + bài văn mẫu tả về bà, tả một người thân của em hay, súc tích mà các em học sinh, các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

 • Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám

  Để nắm vững kiến thức về truyện cổ tích Tấm Cám, bên cạnh việc tìm hiểu và phân tích truyện Tấm Cám, các em có thể củng cố kiến thức bài học qua việc tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện Tấm Cám mà em ấn tượng nhất bằng lời văn của mình. Bài tham khảo dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em trong quá trình viết bài.

 • Dàn ý tả bác trưởng thôn

  Bác trưởng thôn là người quản lí, tổ chức các hoạt động sinh hoạt trong phạm vi một thôn. Để hoàn thiện bài văn tả bác trưởng thôn tốt nhất, các em hãy cùng tham khảo dàn ý chi tiết mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.

 • Mẹo giành chiến thắng dễ dàng trong Auto Chess VN

  Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp để giànhchiến thắng dễ dàng trong Auto Chess VN, một phiên bản Auto Chess Mobile được phát hành dành riêng cho các game thủ tại thị trường Việt Nam. Hãy theo dõi để biết thêm một số mẹo chơi thú vị nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá