Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Các em học sinh tham khảo một số mẩu chuyện về mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên để có sự chuẩn bị chu đáo tham gia vào tiết kể chuyện trên lớp với chủ đề Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên, đây đều là những câu chuyện hay và ý nghĩa, chắc chắn sẽ mang lại nhiểu hiểu biết cũng như những bài học sâu sắc cho em trong cuộc sống.

Đề bài: Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên

 

 

ke mot cau chuyen em da duoc nghe hay duoc doc noi ve quan he giua con nguoi va thien nhien

2 bài văn mẫu Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Bài mẫu số 1: Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Tôi xin kể cho các bạn cùng nghe câu chuyện về Sự tích sông Cửu Long mà tôi đọc được.

Sông Cửu Long có rất nhiều tên gọi, trong đó có một cái tên rất quen thuộc với người Việt Nam cũng như trên thế giới. Đó là sông Công. Theo tiếng Lào Thái, Công nghĩa là "chờ". Tại sao lại gọi là sông "Chờ"? Có một sự tích lí thú kể lại như sau:

Vào một thời xa lắc xa lơ có hai vị thần khổng lồ có thể dời núi lấp biển chỉ trong khoảnh khắc. Hai vị thần kiếm ăn bằng một nghề khác nhau, và tính cách cũng đối lập nhau. Kẻ thì nóng nảy, chân thật, người thì điềm đạm, tính toán. Tuy thế, họ là đôi bạn thân thiết. Một hôm, không rõ vì lí do gì, hai bên nổ ra một cuộc tranh cãi gay go, chẳng ai chịu ai. Cuối cùng họ đi tìm trọng tài để phân xử. Gặp được một thiên thần, cả hai đều trình bày đầu đuôi sự việc. Nghe xong, vị thiên thần bảo:

- Chuyện này thật khó xử. Ta tạm giải quyết thế này: Cả hai hãy chạy đua với nhau, ai đến đích trước coi như người đó thắng cuộc.

Cả hai đồng ý. Thế rồi vị thiên thần nọ dẫn họ đến địa điểm xuất phát. Chỗ ấy là một vùng rừng núi đại ngàn. Đích đến là vùng biển Đông.

Lệnh xuất phát ban ra. Hai vị thần (Thần Săn và Thần Câu) bắt đầu di chuyển. Thần Săn vốn quen leo đồi vượt dốc nên chạy miết, còn Thần Câu tỏ ra ngần ngại vì không quen trèo dốc vượt núi nên cứ dựa vào thế núi mà chạy nên rất chậm. Còn Thần Săn cắm đầu căm cổ chạy, chẳng bao lâu đã đến được cánh đồng bát ngát và bằng phăng. Thần bèn ngồi lại nghỉ. Thần Câu, vì men theo chân núi nên kéo dài thời gian và tốc độ thì quá chậm. Sốt ruột quá, Thần bèn bay vọt lên cao để tìm đường gần nhất. Thần Săn sau khi xả hơi vội làm một mạch đến đích và được thiên thần công nhận thắng cuộc.

Ngày nay, con đường Thần Săn chạy, đá văng đất lún trở thành dòng sông. Tuy dòng sông có thẳng hơn nhưng lại lắm ghềnh nhiều thác. Chỗ Thần Săn ngồi nghỉ lại chính là Biển Hồ. Còn con đường mà Thần Câu chạy cũng thành sông nhưng ngoằn ngoèo hơn. Thần Săn đến trước phải đợi chờ và hay đi đi lại lại. Những chỗ đi lại ấy đều biến thành những cửa sông. Có đến chín cửa sông như chín con rồng. Vì thế con sông còn có tên là Cửu Long.

Chi tiết nội dung phần Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8 để có sự chuẩn bị tốt cho bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Luyện từ và câu: Từ nhiều nghĩa nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Luyện từ và câu: Từ nhiều nghĩa SGK Tiếng Việt lớp 5.

Bài mẫu số 2: Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên

Hôm sinh nhật, Hùng nhận được rất nhiều quà. Nhưng cậu ta thích nhất là chiếc lồng bẫy chim của người anh họ gửi cho. Chiếc lồng làm bằng những thanh tre vuốt tròn. Phía trên có một cái lưới và miếng gỗ nhỏ, rắc thức ăn lên đó để ngoài sân, hễ chim đậu vào mổ thóc là miếng gỗ bật lên, lưới ụp xuống. Hùng mừng quá, chạy khoe với bố. Bố bảo :

- Thứ đồ chơi này không tốt. Con không nên bắt chim làm gì !

- Con sẽ nhốt chim vào lồng và nuôi cho chim hót.

Rồi Hùng lấy thóc rắc lên miếng gỗ, đem bẫy đặt ngoài vườn. Hùng nấp vào gốc cây, chờ mãi vẫn không thấy con chim nào bay tới. Hùng để bẫy ở đó đi ăn cơm trưa. Sau bữa ăn, cậu vui mừng thây lưới đã sập. Một chú chim nhỏ đang giãy giụa trong lưới. Hùng bắt chim bỏ vào lồng và chạy vào khoe với bố:

- Bố ơi, bố xem này, con bẫy được một chú họa mi.

- Đây là chim sâu, đừng làm tội nó con ạ! Tốt hơn thì con thả nó ra ...

Hùng thưa lại bố:

- Bố yên tâm, con sẽ chăm sóc nó chu đáo !

Mấy hôm đầu, Hùng đều rắc thóc cho chim, thay nước, rửa lồng ... Đến ngày thứ năm, Hùng quên mất. Bố Hùng bảo :

- Đây, con quên chim rồi. Cứ thả nó ra là hơn.

- Con sẽ không quên nữa! Con đi lấy thóc và thay nước ngay bây giờ. Tội nghiệp chú chim nhỏ của tôi!

Hùng mở cửa lồng lau chùi. Chú chim sợ hãi, cuống cuồng đập cánh bay khắp lồng. Hùng dọn sạch lồng xong, bỏ đi lấy thóc và nước mà quên đóng cửa lồng. Hùng vừa bước đi, chú chim nhỏ vội bay qua cửa sổ thoát thân. Không ngờ, chim đập đầu vào cửa kính ngã lăn xuống nền nhà. Hùng vội chạy đến bắt chim bỏ vào lồng. Chú chim nhỏ nằm bẹp xuống, sải cánh và thở mệt nhọc. Hùng nhìn chim rồi nước mắt chảy :

- Bố ơi, con làm thế nào bây giờ hả bố ?

Bố nhìn con lắc đầu :

- Biết làm thế nào được nữa !

Suốt ngày, Hùng không rời chiếc lồng. Con chim nhỏ vẫn nằm thở dồn dập. Sáng hôm sau, Hùng lại gần lồng chim. Con chim nhỏ đã nằm ngửa, chân duỗi thẳng cứng đờ. Từ đấy, Hùng không bao giờ bẫy chim nữa.

Câu chuyện có ý nghĩa thật sâu sắc. Chim chóc cũng như con người phải được sống tự do và sống cùng đồng loại. Nếu cô đơn và mất tự do, chim cũng vô cùng đau đớn và khó bề sông nổi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-mot-cau-chuyen-em-da-duoc-nghe-hay-duoc-doc-noi-ve-quan-he-giua-con-nguoi-va-thien-nhien-39540n.aspx
 

Tác giả: Ngọc Link     (4.3★- 12 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể một câu chuyện em đã được nghe hoặc được đọc về một người có tấm lòng nhân hậu
Kể một câu chuyện về đề tài Giúp đỡ người tàn tật
Kể về một người tốt mà em biết
Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 17
Kể lại một câu chuyện cảm động nói về tình bạn
Từ khoá liên quan:

Kể một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên

, kể lại một câu chuyện em đã được nghe hay được đọc nói về quan hệ giữa con người và thiên nhiên,

SOFT LIÊN QUAN
  • Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày

    Bài văn lớp 9 đề số 2

    Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày là đề bài tập làm văn trong bài viết văn mẫu lớp 9 số 2 văn tự sự kể về một giấc mơ của chính các em học sinh khi được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày. Các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 9 hay nhất dưới đây để tìm hiểu cách viết cũng như có thêm nhiều ý tưởng hay để hoàn thành bài tập làm văn số 2 của mình.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá