ECMA Script là gì và Javascript liên quan đến nó như thế nào?

Giữa vô vàn ngôn ngữ lập trình hiện nay như C++, PHP, Javascript,...còn có ECMA Script là dạng ngôn ngữ có dòng lệnh giống với Javascript và tính ứng dụng cũng tương tự nhau. Vậy ECMA Script là gì và Javascript liên quan đến nó như thế nào? hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Lúc đầu JavaScript có tên là Mocha và sau được đổi thành Livescript và cuối cùng được đặt là JavaScript. Tuy nhiên điều quan trọng ở đây là JavaScript đã xuất hiện trước ECMAscript và “lịch sử” sẽ cho bạn biết lý do tại sao.

Lúc đầu JavaScript lấy tên từ Java và “cha đẻ” của JavaScript chính là Brendan Eich - người được yêu cầu phát triển một ngôn ngữ giống như Java cho trình duyệt web Netscape.

ecma script la gi va javascript lien quan den no nhu the nao

ECMA Script là gì và Javascript liên quan đến nó như thế nào?

Tuy nhiên Java quá phức tạp, nên đòi hỏi phải thiết lập một ngôn ngữ đơn giản hơn mà ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể code.

Và sau khi ngôn ngữ mới được tạo ra, nhóm marketing của Netscape đã yêu cầu Sun cho phép họ đặt tên ngôn ngữ là JacvaScript để làm chương trình quảng cáo. Và đó cũng chính là lý do mà tại sao hầu hết người dùng chưa sử dụng JavaScript bao giờ nghĩ rằng JavaScript có liên quan đến Java.

Khoảng 1, 2 năm sau khi phát hành JavaScript trên trình duyệt, trình duyệt IE của Microsoft đã lấy lại ngôn ngữ này và bắt đầu tạo ra ngôn ngữ của riêng mình có tên là JScript. Cũng tại thời điểm đó, IE đã “thống trị” thị trường và không lâu sau đó Netscape đã phải đóng cửa dự án của mình.

Trước khi Netscape xuống dốc, họ quyết định tạo ra một chuẩn mới để “chuẩn hóa” JavaScript, và chuẩn này có tên là ECMAScript .

Trước đó Netscape đã phát hành một vài phiên bản ECMAScript và đến năm 1999 thì phiên bản ECMAScript 3 được phát hành- phiên bản cuối cùng trước khi Netscape đi vào “chế độ ngủ đông” trong suốt 10 năm tiếp theo.

Trong suốt 10 năm qua, Microsoft đã “thống trị “ toàn bộ thị trường và hãng cũng không ngừng cải tiến các sản phẩm của mình. Kết quả là trình duyệt Firefox đã được “ra đời”, tiếp sau đó là sự ra đời của một loạt các trình duyệt khác như Chrome và Opera.

Phiên bản ECMAScript 4 đã bị “lãng quên”. Phiên bản ECMAScript 5 được phát hành vào năm 2009 với các tính năng nổi bật như chế độ Strict Mode. ECMAScript 6 được phát hành vào năm 2015 và phiên bản ECMAScript 7 mới nhất được phát hành vào năm ngoái.

Bạn có thể tham khảo danh sách một loạt các tính năng của CMAScript 6 bằng cách truy cập TẠI ĐÂY. Ngoài ra bạn cũng có thể bắt đầu viết Ecmascript 6 giống như cách bạn làm với CoffeeScript và sử dụng một trình biên dịch (compiler) để biên dịch Ecmascript 6 xuống Ecmascript 5.

Ngoài ra còn một số ngôn ngữ khác đáng được chú ý như ActionScript - được sử dụng cho Flash.

Hầu hết các máy tính hiện nay đều được cài đặt Java để hỗ trợ chạy nhiều chương trình, game khác nhau, trường hợp khi bạn muốn cài đặt phần mềm nào đó mà báo lỗi Java, bạn hãy nhanh tay tải Java và cài vào máy của mình nhé.

Trên các trình duyệt đã tích hợp sẵn JavaScript, những dòng lệnh này giúp bạn duyệt web mượt mà và an toàn hơn, tuy nhiên nhiều trường hợp không muốn JavaScript chạy ẩn trong trình duyệt, với cách bật Java trên Chrome sẽ giúp bạn quản lý ngôn ngữ JavaScript tốt hơn, tham khảo cách bật Java trên Chrome, Firefox để biết chi tiết hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ecma-script-la-gi-va-javascript-lien-quan-den-no-nhu-the-nao-23998n.aspx
Với game MineCraft, người dùng chắc chắn phải cài đặt Java vào máy tính thì mới có thể chơi MineCraft được, các tải Java chơi MineCraft cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần lên Taimienphi download Java về là xong, nếu chưa hiểu, các bạn hãy tham khảo cách tải Java chơi MineCraft mà chúng tôi đã giới thiệu nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

So sánh Chromium và Chrome, điểm giống và khác nhau
Chứng chỉ SSL là gì? Ảnh hưởng đến website của bạn như thế nào?
Em gái, chị gái, em trai, anh trai trong tiếng Anh gọi là gì? viết như thế nào?
Top 10 phần mềm thiết kế Website được đánh giá cao nhất
Thứ hạng Membership có quyền lợi gì trong Liên Quân Mobile ?
Từ khoá liên quan:

ECMA Script la gi

, ECMA Script va Javascript,

SOFT LIÊN QUAN
  • Java Script

    Tài liệu học lập trình Java Script

    Java Script là tài liệu giúp bạn làm quen với ngôn ngữ lập trình Java Script, tự học Java Script để thiết kế trang web dễ dàng. Tài liệu cũng đề cập đến các biến, toán tử, hàm và lệnh trong Java Script, hướng dẫn chạy mộ ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá