Đọ sức 3 phần mềm nén file tốt nhất trên Windows hiện nay

Phần mềm nào dẫn đầu trong số 7-Zip, WinRAR và WinZIP và cách cài đặt chất lượng nén cao nhất của mỗi phần mềm? Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây

7-Zip, WinRAR và WinZIP là ba phần mềm hỗ trợ nén giải nén file phổ biến nhất hiện nay. Cả ba chương trình này đều rất dễ sử dụng và có các tính năng tương tự nhau, giúp bạn sắp xếp và đóng gói nhiều file nhỏ vào 1 file duy nhất. Cùng với đó, tiết kiệm đáng kể dung lượng lưu trữ trên máy tính.

so sanh 7 zip va winrar

Dù khá ngang tài ngang sức nhưng chúng ta sẽ tìm ra chương trình nào hỗ trợ nén file tốt nhất trong bài viết này.

Lưu ý: Bài viết lựa chọn Winzip, 7 Zip và WinRAR vì đây là ba công cụ nén file được sử dụng nhiều nhất cho Windows.

Trong bài kiểm tra, chúng ta sẽ tiến hành nén các file video với tổng dung lượng là 1.3GB, sử dụng các cài đặt nén tốt nhất của mỗi chương trình chứ không dùng cài đặt mặc định. Bài viết sẽ hướng dẫn cách cài đặt để có chất lượng nén tốt nhất của mỗi phần mềm.

Phần mềm nào miễn phí?

Khi so sánh ba phần mềm này với nhau thì 7-Zip chiếm ưu thế hơn cả vì là phần mềm miễn phí hoàn toàn. WinRAR cũng được coi là miễn phí trừ việc bạn phải tắt thông báo hết hạn mỗi lần khởi động phần mềm. Còn WinZip thì sẽ bị khóa lại sau thời gian dùng thử.

Vì vậy, 7-Zip tạm dẫn đầu khi xét yếu tố miễn phí.

Phần mềm giải nén WinZip

Trong thời đại mà ai cũng muốn dùng phần mềm miễn phí thì WinZip lại đi ngoài khuôn khổ này với giá bán 25.95 bảng Anh (hơn 700 nghìn VND) sau thời gian dùng thử. Chúng ta hãy cùng xem liệu WinZip có “tiền nào của nấy”?

WinZip có tùy chọn nén file với định dạng.zipx được cho là ưu việt hơn nhiều so với.zip và .rar. Để nén với định dạng này, chọn và ấn chuột phải vào file cần nén, chọn WinZip =>Add to Zip. Khi cửa sổ WinZip mở ra, chọn định dạng “.Zipx” ở phần Compression Type và bắt đầu nén.

so sanh 7 zip va winzip

Đây là kết quả khi nén dữ liệu có dung lượng 1.3GB sử dụng hai tùy chọn nén của WinZip:

.Zip: 855MB (giảm 34%)
.Zipx: 744MB (giảm 43%)

Phần mềm nén và giải nén WinRAR

File nén của WinRAR có định dang RAR và có một số thủ thuật bạn cần biết để có được chất lượng nén tốt nhất từ phần mềm này.

Chọn file cần nén, click chuột phải và chọn Add to archive. Trong cửa sổ mới, tick vào ô “Create solid archive”. Tiếp theo, ở phần Compression method, ấn vào mũi tên xổ xuống cạnh chữ Normal và chọn Best.

so sanh phan mem giai nen

WinRAR còn có lựa chọn định dạng nén RAR5 khá hiệu quả.

Kết quả khi nén dữ liệu có dung lượng 1.3GB sử dụng tùy chỉnh tốt nhất của WinRAR:

.rar: 780MB (giảm 40%)
.rar5: 778MB (giảm 40%)

Phần mềm nén file 7-Zip

Ứng viên cuối cùng trong danh sách với ưu thế miễn phí. Nhưng liệu có vì vậy mà chất lượng kém nhất, chúng ta hãy cùng thử nghiệm.

Đầu tiên, chọn file cần nén, click chuột phải, chọn 7 Zip và ấn Add to archive.

Trong cửa sổ mới, , đặt Compression level ở mức Ultra, thay đổi Compression method sang LZMA2 và tiến hành nén file.

so sanh winrar va winzip

7-Zip đã nén file tổng dung lượng 1.3GB xuống còn 758MB (giảm 42%)

Tổng kết

Dựa trên kết quả thu được, bài viết lựa chọn 7-Zip là phần mềm nén file tốt nhất. Tuy WinZip có 1% nhỉnh hơn trong kết quả nhưng con số đó không xứng đáng với mức giá 700 nghìn đồng của phần mềm này.

Một lựa chọn khác cho những ai không muốn sử dụng phần mềm của bên thứ ba, Windows cũng có sẵn tiện ích giúp bạn nén file. Để sử dụng, chọn các file cần nén rồi click chuột phải, ấn Send to và chọn Compressed folder.

so sanh 7 zip winrar winzip

https://thuthuat.taimienphi.vn/do-suc-3-phan-mem-nen-file-tot-nhat-tren-windows-hien-nay-12861n.aspx
Với cùng thử nghiệm, file 1.3GB chỉ được nén xuống 892MB (giảm 31%) nhưng với ưu điểm nhanh và tiện lợi, công cụ này sẽ hỗ trợ khi cần nén file mà không có phần mềm nào khác.


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.1★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn sử dụng 7-zip nén file tốt nhất
Cách cắt và nối file bằng 7-Zip
Cập nhật 7 Zip mới nhất để tránh lỗi bảo mật
Cách giải nén file RAR trên Windows và Mac
Cách nén và giải nén file bằng 7-zip, giảm dung lượng nhỏ nhất
Từ khoá liên quan:

so sanh winrar va 7zip

, so sanh 7zip va winzip, so sanh winrar va winzip,

SOFT LIÊN QUAN
 • 7 Zip

  Phần mềm nén và giải nén file Zip, file RAR

  7 Zip là phần mềm nén và giải nén hỗ trợ nhiều định dạng file khác nhau với ưu điểm như nén và giải nén nhanh, an toàn, không làm ảnh hưởng đến dữ liệu gốc. 7 Zip có thể sử dụng để nén và giải nén các file video, hình ản ...
 • WinZip Phần mềm nén và giải nén file trên máy tính
 • 7 Zip Portable Ứng dụng nén và giải nén tốc độ cao
 • Easy 7 Zip Hỗ trợ nén và giải nén tập tin
 • Winrar 7 Nén, giải nén file với cơ chế mã hóa an toàn
 • WinRAR Beta Nén và giải nén dữ liệu

Tin Mới

 • Cách giải nén file trên máy tính nhanh chóng

  Để gửi hoặc chia sẻ nhiều file cùng lúc thì người dùng thường hay nén chúng lại thành một file duy nhất, làm chúng nhẹ hơn, upload lên mạng nhanh hơn. Bằng cách sử dụng công cụ Winrar, bạn có thể nén hoặc giải nén file trên máy tính dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Cách chặn WinRAR mở file JAR trên PC

  WinRAR là một phần mềm nén và giải nén tệp tin phổ biến hàng đầu hiện nay. Với Winrar bạn có thể giải nén hầu hết tất cả các định dạng file phổ biến, tuy nhiên nếu bạn không muốn chặn WinRAR mở file JAR (Java Archive) thì đây là cách.

 • Top phần mềm nén file và giải nén file 2023 trên PC, Laptop

  Các phần mềm nén file và giải nén file trên máy tính thường được sử dụng để xử lý các file có dung lượng lớn hoặc các tệp phức tạp. Việc nén nhiều file lại thành 1 file có dung lượng nhỏ hơn sẽ giúp việc truyền tải trở nên nhanh chóng hơn. Để có thể làm được việc này, bạn sẽ cần đến top phần mềm nén file và giải nén file 2023 dưới đây.

 • Cách sử dụng Furmark test VGA, CPU, GPU máy tính

  Thường xuyên sử dụng Furmark kiểm tra VGA, CPU, GPU là bước quan trọng để đảm bảo hiệu suất và ổn định máy tính của bạn. Phần mềm Furmark giúp bạn xác định vấn đề về nhiệt độ và hiệu suất, từ đó giúp người dùng tối ưu hóa cấu hình hệ thống và đảm bảo trải nghiệm chơi game hoặc làm việc tốt hơn.