Dàn ý phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh cách lựa chọn, sắp xếp các ý chính sao cho hợp lí trong dàn ý phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân trước khi các em viết bài văn hoàn chỉnh. Em có thể tham khảo để bổ sung cho bài làm của mình đầy đủ hơn.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

1. Mở bài
- Dẫn dắt vấn đề: Đi từ chức năng của văn học: Phản ánh hiện thực một cách khách quan, chính xác.
- Nêu vấn đề: Giới thiệu vài nét cơ bản về tác giả Kim Lân và tác phẩm Vợ nhặt.

2. Thân bài
a) Phân tích nhan đề tác phẩm
- "nhặt" là hành động thu lượm những thứ rơi vãi ở dưới đất, những vật có giá trị không cao.
- "vợ nhặt": Phản ánh hiện thực đau xót lúc bấy giờ trong nạn đói năm 1945, thân phận con người trở nên rẻ rúng, tầm thường hơn bao giờ hết, chỉ cần vài câu bông đùa của anh Tràng mà người phụ nữ đó đã theo không về nhà.
=> Thảm cảnh của người dân trong nạn đói + Sự cưu mang lẫn nhau, bộc lộ khát vọng sống, niềm tin của con người trong hoàn cảnh khốn cùng.
b) Phân tích tình huống truyện
- Tình huống vừa bi vừa hài: Trong không gian thê thảm của nạn đói, anh cu Tràng lại lấy được vợ chỉ bằng một câu nói bông đùa.
=> Tình huống éo le đã cho thấy tính nhân bản và nhân văn của tác phẩm, tố cáo chế độ thực dân phong kiến đã đẩy con người vào bước đường cùng.
c) Phân tích cụ thế tác phẩm
* Nhân vật anh cu Tràng:
- Hoàn cảnh: Là một người nông dân nghèo khổ, lại là dân ngụ cư, nơi ở là "cái nhà vắng teo đứng rúm ró trên mảnh vườn mọc lổn nhổn những búi cỏ dại", "những niêu bát, xống áo vứt bừa bộn cả trên giường, dưới đất".
- Ngoại hình: Xấu xí "hai con mắt gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, bộ mặt thô kệch, cái đầu trọc nhẵn, cái lưng to rộng".
- Tính tình: Dở hơi, ngộc nghệch, hay "ngửa mặt lên trời cười hềnh hệch", "vừa đi vừa nói nhảm", trở thành "đối tượng bông đùa của những đứa trẻ xóm ngụ cư".
- Phẩm chất tốt đẹp:
+ Tràng là người có tấm lòng nhân hậu, giàu tình yêu thương con người: Thấy người đàn bà đói, anh cho ăn "một chặp bốn bát bánh đúc"; lấy vợ vì lòng thương người.
+ Sự khát khao hạnh phúc gia đình, hạnh phúc lứa đôi: Có ý thức chăm sóc người phụ nữ của mình "mua hai hào dầu để thắp sáng ngôi nhà lạnh lẽo".
+ Là người sống tình cảm: Đi bên cạnh người vợ "rách như tổ đỉa" nhưng vẻ mặt anh chàng rất "phớn phở"; muốn làm cho vợ mình được vui, "có lúc muốn thân mật... tay nọ xoa vào tay kia"; Tràng quên hết "cảnh sống ê chề, tăm tối hằng ngày, quên cả cái đói khát ghê gớm đang đe dọa"; Tràng thấy sự kiện mình có vợ là sự kiện quan trọng cần nâng niu...
+ Sống có trách nhiệm và có sự lạc quan, tin tưởng mãnh liệt vào tương lai tươi sáng: Tâm lí thay đổi sau khi có vợ "cảnh tượng... cảm động"; "Tràng thấy mình nên người từ khi có vợ"; trong tâm trí hiện lên hình ảnh đám người và lá cờ đỏ sao vàng đi phá kho thóc của Nhật.
* Nhân vật thị (người vợ nhặt): 
- Nhân vật sở hữu 3 không: 
+ Không tên: Chỉ được gọi là "thị", "người đàn bà", "người con dâu".
=> Cách gọi mang tính khái quát, có vô vàn người đàn bà cũng rơi vào cảnh ngộ đáng thương như thế.
+ Không lai lịch, gốc gác: Chỉ biết thị "ngồi vêu ra ở cửa kho, nhặt hạt rơi, hạt vãi hay ai có việc gì gọi đến thì làm".
+ Không quá khứ.
=> Hiện thân cho một kiếp người lênh đênh, trôi dạt trong thảm họa đói khát.
- Ngoại hình: "cái nón rách... nửa mặt"; "áo quần tả tơi như tổ đỉa"; "gầy sọp hẳn đi"; "trên gương mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt".
=> Ngoại hình tiều tụy, bần cùng đói khát.
- Tính cách: "chao chát, chỏng lỏn", vì đói mà trở nên trơ trẽn "ton ton chạy lại đẩy xe" cho một người lạ, liếc mắt cười tít để tạo thiện cảm với Tràng; xưng xỉa trách móc "người thế mà điêu" để được ăn => Táo tợn không cần giữ danh dự.
+ Khi được mời ăn, thị "hai con mắt trũng hoáy của thị tức thì sáng lên.... quệt ngang miệng".
=> Vì đói mà con người quên đi sĩ diện, quên đi ý tứ, bản năng sinh tồn đã vượt lên trên tất cả.
- Liều lĩnh hơn khi thị chấp nhận theo không Tràng về làm vợ, không hề biết gia cảnh, tính tình của người đàn ông đó.
=> Tự hạ thấp giá trị của mình đến rẻ rúng. 
- Phẩm chất tốt đẹp còn ẩn chứa trong thị:
+ Lòng ham sống mãnh liệt: Bỏ hết danh dự, sĩ diện chỉ để được một bữa ăn, để được tồn tại.
+ Vẻ đẹp nữ tính dịu dàng đúng mực: Trách chồng bỏ ra hai hào để mua dầu "hoang nó vừa chứ".
+ Bản tính dịu dàng, nữ tính trở lại: "Cắp cái thúng e thẹn", "lẳng lặng nén tiếng thở dài" khi nhìn thấy căn nhà lụp xụp của Tràng; "ngồi mớm ở mép giường", "tay ôm khư khư cái thúng, mặt bần thần".
+ Ý thức vun vén cuộc sống hôn nhân: Sáng dậy sớm làm đủ mọi việc, cùng bà cụ Tứ "dọn dẹp... sạch sẽ"; thị ra dáng là người con dâu hiền, vợ đảm đến mức Tràng ngạc nhiên "Tràng nom thị... ngoài tỉnh". 
+ Mang lại cho Tràng,  cho bà cụ Tứ sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống: Kể cho cả nhà nghe truyện trên mạn Thái Nguyên, Bắc Giang người ta đi phá kho thóc Nhật. 
* Nhân vật bà cụ Tứ: 
- Cảnh ngộ: Nghèo khổ, chồng và con gái đã mất, đứa con trai lớn tuổi ế vợ, gia đình thuộc hạng cùng đinh trong xóm ngụ cư
- Ngoại hình: Già nua, tiều tụy, lọng khọng, ốm yếu
- Diễn biến tâm trạng bà cụ khi thấy con trai lấy vợ: 
+ Ngạc nhiên: Khi thấy Tràng reo lên như một đứa trẻ vồn vã chào mời khác thường "bà lão phấp phỏm... ngạc nhiên hơn"; trước cảnh một cô gái xuất hiện trong nhà mình "quái sao lại... Ai thế nhỉ?"; "bà lão hấp háy... nhoèn ra thì phải".
+ Giàu tình yêu thương con: Nấu nồi cháo cám dù chát đắng nhưng vẫn thốt lên "ngon đáo để" => An ủi, động viên các con.
+ Truyền tinh thần lạc quan, niềm tin vào tương lai cho các con: "Ai giàu... ba đời"; sáng sớm cùng con dâu dọn dẹp nhà cửa; bữa cơm đón nàng dâu mới toàn nói chuyện vui...
d) Phân tích đặc sắc nghệ thuật của Vợ nhặt
- Xây dựng nhan đề truyện độc đáo, tình huống truyện éo le, đặc sắc.
- Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sâu sắc.
- Nghệ thuật trần thuật mới mẻ, ngôi kể thứ ba khách quan, điểm nhìn trần thuật luôn di chuyển.
- Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị; giọng điệu hóm hỉnh, đôn hậu.
- Sáng tạo các chi tiết truyện đắt giá...

3. Kết bài
- Khẳng định lại giá trị nội dung, nghệ thuật tác phẩm Vợ nhặt.
- Nêu suy nghĩ của bản thân về truyện ngắn. 
 

II. Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Cùng với Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Nguyễn Công Hoan,... Kim Lân cũng là một trong số những cái tên nổi tiếng của nền văn học hiện thực Việt Nam khi viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám, với ngòi bút sâu sắc và cái nhìn thấu hiểu. Tuy nhiên khác với ngòi bút phê phán và tiếng cười sâu cay của Vũ Trọng Phụng hay Nguyễn Công Hoan, khác với sự lạnh lùng, đau đớn từng câu văn của Nam Cao. Các tác phẩm của Kim Lân không chủ tập trung vào việc phản ánh hiện thực xã hội đương thời hay những nỗi đau thân phận, mà tác giả dựa vào đó để làm nổi bật những giá trị nhân văn, vẻ đẹp tâm hồn nhân vật, bộc lộ sức mạnh, ý nghĩa của những tình cảm cao quý như tình thân, tình yêu, thứ làm thay đổi con người và cuộc sống của họ dẫu trong những hoàn cảnh khốn cùng nhất. Đời sáng tác của Kim Lân ngắn, và ông không để lại nhiều tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến Vợ nhặt, một tác phẩm tiêu biểu, đặc trưng cho khuynh hướng sáng tác của tác giả. 

 Truyện ngắn Vợ nhặt diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt - nạn đói cuối năm 1944 - đầu năm 1945, chỉ trong vòng vài tháng khiến hơn hai triệu đồng ta từ Bắc Kỳ đến Quảng Trị chịu chết đói, cái ám ảnh kinh hoàng ấy được Nam Cao viết trong Đôi mắt rằng “có lẽ đến năm 2000, con cháu chúng ta vẫn còn kể lại cho nhau nghe để rùng mình”. Trong tác phẩm Kim Lân không dùng những từ ngữ quá nặng nề, gay gắt, không tiếng chửi bới, hay những sự kiện nào kịch tính để mô tả lại viễn cảnh khủng khiếp của nạn đói. Tuy nhiên ông vẫn lột tả được cái tiêu điều, thê thảm của một xóm ngụ cư trong giai đoạn đau thương nhất của lịch sử dân tộc, bằng những câu văn nhẹ nhàng, nhưng rất thấm thía. Đó là cái cảnh những người dân tản cư, dìu dắt, bồng bế nhau la liệt khắp nơi, bộ dạng thê thảm, tàn tạ, người ngợm “xanh xám như bóng ma”, “ngổn ngang khắp lều chợ”, không gian bao trùm bởi sự chết chóc với cảnh “người chết như ngả rạ”, “không khí vẩn lên mùi ẩm thối của rác rưởi và mùi gây của xác người”...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích tác phẩm Vợ nhặt tại đây.

--------------------HẾT-----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-tac-pham-vo-nhat-cua-kim-lan-46903n.aspx
Truyện ngắn vợ nhặt của nhà văn Kim Lân được sáng tác sau cách mạng tháng tám biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 12. Thông qua cảnh gia đình Tràng trong truyện ngắn, Kim Lân đã không chỉ thể hiện sự cảm thông sâu sắc của mình dành cho những người nghèo khổ. Cùng với Dàn ý phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân, các bài văn mẫu hay được giáo viên yêu cầu với tác phẩm này bao gồm: Sự sống đối mặt với cái chết trong Vợ nhặt, Soạn Văn Bài Vợ Nhặt ngắn gọn, Nghệ thuật đặc sắc của Vợ Nhặt, Phân tích nghệ thuật dựng truyện trong truyện Vợ nhặt;...

 

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt
Hãy phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân để làm nổi bật giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo
Sơ đồ tư duy Vợ nhặt
Phân tích nghệ thuật dựng truyện trong truyện Vợ nhặt
Phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich tac pham vo nhat cua kim lan

, dan y phan tich truyen ngan vo nhat cua kim lan, dan y phan tich vo nhat cua kim lan,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá