Dàn ý phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng, mẫu số 2

Nếu em đang băn khoăn chưa biết cách trình bày dàn ý phân tích tác phẩm Chí khí anh hùng như thế nào cho đúng, vậy em có thể tham khảo phần dàn ý phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng, mẫu số 2 để bổ sung những kiến thức cần thiết giúp cho bài viết của mình hoàn chỉnh hơn.

Dàn ý phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Du cùng trích đoạn “Chí khí anh hùng”

2. Thân bài

- Giới thiệu khái quát về đoạn trích

+Vị trí đoạn trích

+Nội dung chính

- Lí tưởng cao cả, khát vọng lớn lao của người anh hùng Từ Hải

+ Từ “trượng phu” kết hợp cụm từ ước lệ “lòng bốn phương” với thái độ trân trọng, ngưỡng mộ, khâm phục để diễn tả chí nguyện lập công, lập danh lớn lao của người anh hùng.

+ Bậc “trượng phu” luôn hướng đến những không gian bao la, mang tầm vóc vũ trụ của “trời bể mênh mang”

+ Từ Hải hiện lên với vọng làm chủ: một người, một ngựa, một gươm hiên ngang, mạnh mẽ “lên đường thẳng rong”.

- Niềm tin sắt đá “lập công, lập danh” vào tương lai của Từ Hải

+ Trước mong muốn của Thúy Kiều, Từ Hải cũng đưa ra những lí lẽ từ chối “thấu tình đạt lí” để từ chối.

+ Từ Hải hứa hẹn ngày “rước nàng nghi gia”, thể hiện niềm tin sắt đá vào sự nghiệp của bản thân với “mười vạn tinh binh”, “tiếng chiêng dậy đất”, “bóng tinh rợp đường”

- Tư thế ra đi, lên đường hiên ngang, làm chủ vũ trụ của Từ Hải

+ Những động từ “quyết”, “dứt áo”, “ra đi” đã thể hiện hành động dứt khoát, mạnh mẽ, không do dự của người anh hùng.

+ Giữa không gian “gió mây”, “dặm khơi” kì vĩ, rộng lớn, con người hiện lên với tư thế sánh ngang tầm vũ trụ.

+ Hình ảnh “chim bằng” sải cánh trên bầu trời cao rộng, trong bao la “dặm khơi” cùng gió, cùng mây đã làm nổi bật tư thế của người anh hùng có bản lĩnh phi thường.

3. Kết bài

Khái quát giá trị nghệ thuật và nội dung của đoạn trích “Chí khí anh hùng”.

Chí khí anh hùng là đoạn trích trong Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du được giới thiệu với các em học sinh ở tuần thứ 30 SGK Văn lớp 10.  Qua hình tượng nhân vật Từ Hải, Nguyễn Du thể hiện lí tưởng về người anh hùng lí tưởng và gửi gắm ước mơ công lí. Ngoài Dàn ý phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng, mẫu số 2. Các bài văn mẫu hay được giáo viên yêu cầu với tác phẩm này bao gồm: Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng, Soạn bài Chí khí anh hùng ngắn gọn, Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng, Cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng;...

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-doan-trich-chi-khi-anh-hung-mau-so-2-47730n.aspx
 


Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng
Dàn ý phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí
Cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng
Cảm nghĩ của em về nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều
Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 2
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich doan trich Chi khi anh hung mau so 2

, Dàn ý phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng, mẫu số 2,

SOFT LIÊN QUAN
 • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

  Phân tích chi tiết bát cháo hành

  Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới

 • Phân tích bài thơ Khuê oán để chứng minh nhận định sau

  Viết về nỗi cô đơn, sầu khổ của người phụ nữ nơi phòng khuê không còn là đề tài mới lạ trong thơ ca xưa, thế nhưng bài thơ "Khuê oán" của Vương Xương Linh với cấu tứ đặc biệt không chỉ bộc lộ được những trạng thái tâm lí tinh tế mà còn thể hiện được phần tiềm ý thức của người khuê phụ. Anh/chị hãy Phân tích bài thơ Khuê oán của Vương Xương Linh để chứng minh nhận định: Khuê oán là một đề tài thường gặp trong thơ. Những cấu từ đặc biệt của bài thơ này đã thể hiện quá trình tâm lý, bộc lộ được cả phần "tiềm ý thức" của người khuê phụ.

 • Em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

  Nhan đề tác phẩm là một trong số các yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của một tác phẩm, vậy dựa vào những kiến thức và hiểu biết đã tích lũy của bản thân,em hiểu gì về tên bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du, hãy viết đoạn văn giải thích nhan đề đầy ấn tượng này.

 • Nghị luận xã hội về lòng yêu thương

  Có người đã nói rằng "Nơi lạnh lẽo nhất không phải ở Bắc Cực mà là nơi không có tình thương" để đề cao vai trò của tình yêu thương giữa người với người trong cuộc sống, em hãy viết bài văn nghị luận xã hội vể lòng yêu thương để bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của bản thân về điều này.

 • Lời bài hát Ngủ Ngoan Nhé Vợ Tương Lai

  Lời bài hát Ngủ Ngoan Nhé Vợ Tương Lai là ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Duy Tuyên, là lời nhắn gửi của chàng trai đến người yêu, vợ tương lai của mình. Bài hát Ngủ Ngoan Nhé Vợ Tương Lai được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, thay lời muốn nói để gửi đến người mình yêu. Mời các bạn cùng lắng nghe và thưởng thức bài hát nhạc trẻ trọn vẹn dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá