Dàn ý nhận xét về cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

Nhằm hỗ trợ các em học sinh dễ dàng hơn trong việc xây dựng dàn ý nhận xét về cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng, trích tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, chúng tôi giới thiệu bài hướng dẫn mẫu dưới đây để các em tham khảo, từ đó biết cách làm bài cho tốt hơn.

Dàn ý Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

1. Mở bài
- Giới thiệu nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du: Mang hình tượng của một bậc anh hùng cái thể.
- Đặc biệt, qua đoạn trích "Chí khí anh hùng", tác giả đã xây dựng Từ Hải với cảm hứng ngợi ca theo bút pháp ước lệ, lí tưởng hóa.
2. Thân bài
* Hình ảnh nhân vật mang dáng dấp của một "quốc sĩ" phóng túng, oai hùng
- Tư thế của người anh hùng: "Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong"
=> Chỉ với "thanh gươm yên ngựa" sẽ tạo dựng được sự nghiệp lớn, ngày trở về sẽ có "mười vạn tinh binh".
- Hình ảnh người anh hùng mang một sắc vóc kì vĩ, lớn lao: "Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi".
- Hình ảnh người quân tử bắt đầu con đường hành hiệp trượng nghĩa, gây dựng sự nghiệp lớn với khí chất ngút trời qua các tính từ, động từ mạnh: "thoắt, dứt, thẳng rong, tinh binh, phi thường, dặm khơi, bốn bể..." => Miêu tả sắc vóc, hoài bão, khát vọng của một bậc "trượng phu".
* Hình ảnh nhân vật mang những nét đời thường
- Khi đối thoại với Thúy Kiều, Từ coi Kiều là "tâm phúc tương tri", khuyên nàng hãy vượt qua những suy nghĩ của một "nữ nhi thường tình".
- Từ mang lại niềm tin cho Thúy Kiều, tin vào ngày chàng khải hoàn trở về trong khúc tráng ca oai hùng sẽ đón nàng về dinh.
=> Người chồng hết mực chân thành, yêu thương vợ; niềm tin sắt đá vào bản thân, sự nghiệp, sự coi trọng hết mực dành cho Kiều.
* Nghệ thuật khắc họa nhân vật: Vận dụng linh hoạt các từ ngữ, hình ảnh để xây dựng nhân vật đầy bản lĩnh, tự tin... theo bút pháp lí tưởng hóa.
3. Kết bài
- Đánh giá, nhận định lại cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của nhà thơ Nguyễn Du.

Xem bài mẫu: Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nhan-xet-ve-cach-mieu-ta-nguoi-anh-hung-tu-hai-trong-doan-trich-chi-khi-anh-hung-47234n.aspx
Bên cạnh Dàn ý Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số dàn ý mẫu khác như: Dàn ý cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội; Dàn ý đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây; Dàn ý thơ thiên nhiên trong Ức Trai thi tập và Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi; Dàn ý Tê-lê-mác kể lại cảnh người cha của mình là Uy-lít-xơ trở về,... và một số bài văn hay lớp 10 khác, các em nhớ đón đọc. 

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng
Em hiểu gì về nhân vật Từ Hải?
Dàn ý cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng
Dàn ý phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng, mẫu số 1
Phân tích hình tượng anh hùng Từ Hải trong Chí khí anh hùng
Từ khoá liên quan:

dan y nhan xet ve cach mieu ta nguoi anh hung tu hai trong doan trich chi khi anh hung

, lập dàn ý nhận xét về cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý bài văn kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết

  Bài văn mẫu chọn lọc lớp 3

  Khi thực hành lập dàn ý bài văn kể về một anh hùng chống giặc ngoại xâm mà em biết, các em học sinh cần lưu ý tuân thủ bố cục ba phần của bài văn kể chuyện, trình bày các ý chính rõ ràng, mạch lạc, khoa học, logic, di ...

Tin Mới

 • Tả người bạn thân của em ở trường

  Tham khảo dàn ý, các bài văn mẫu tả một người bạn thân của em ở trường chọn lọc, các em học sinh lớp 5 sẽ có nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để ôn tập, tích lũy vốn từ và hoàn thiện bài văn tả người trên lớp một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Văn mẫu Tả con trâu ở làng quê Việt Nam lớp 4

  Từ bao đời nay, chú trâu được coi là người bạn vô cùng thân thiết và gần gũi với người nông dân Việt Nam và để tả được người bạn yêu quý này, các em có thể tham khảo bài viết văn mẫu tả con trâu ở làng quê Việt Nam lớp 4 của chúng tôi ngay sau đây.

 • Tả con chó

  Chó là loài động vật thân thiết và gần gũi với mỗi gia đình, được coi là người bạn/ người thân của chúng ta và để tả được người bạn yêu quý này, mời các em cùng đón đọc bài văn tả một con vật mà em yêu thích tả con chó của chúng tôi ngay sau đây để biết cách viết bài. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình viết bài ở nhà.

 • Viết đoạn văn kể về những trò vui trong ngày hội


  Với đề văn viết kể về những trò vui trong ngày hội, các em học sinh sẽ có thêm nhiều hiểu biết về các trò chơi dân gian và nắm được các kỹ năng để viết một bài văn kể chuyện hay, sống động. Thường xuyên tham khảo dàn ý + các bài văn mẫu trong chủ đề kể về một lễ hội mà em biết của Taimienphi.vn, việc ôn tập, hoàn thiện các bài tập trên lớp của các em sẽ trở lên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá