Dàn ý nhận xét về cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

Nhằm hỗ trợ các em học sinh dễ dàng hơn trong việc xây dựng dàn ý nhận xét về cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng, trích tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, chúng tôi giới thiệu bài hướng dẫn mẫu dưới đây để các em tham khảo, từ đó biết cách làm bài cho tốt hơn.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

1. Mở bài

- Giới thiệu nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du: Mang hình tượng của một bậc anh hùng cái thể.
- Đặc biệt, qua đoạn trích "Chí khí anh hùng", tác giả đã xây dựng Từ Hải với cảm hứng ngợi ca theo bút pháp ước lệ, lí tưởng hóa.

2. Thân bài

* Hình ảnh nhân vật mang dáng dấp của một "quốc sĩ" phóng túng, oai hùng
- Tư thế của người anh hùng: "Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong"
=> Chỉ với "thanh gươm yên ngựa" sẽ tạo dựng được sự nghiệp lớn, ngày trở về sẽ có "mười vạn tinh binh".
- Hình ảnh người anh hùng mang một sắc vóc kì vĩ, lớn lao: "Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi".
- Hình ảnh người quân tử bắt đầu con đường hành hiệp trượng nghĩa, gây dựng sự nghiệp lớn với khí chất ngút trời qua các tính từ, động từ mạnh: "thoắt, dứt, thẳng rong, tinh binh, phi thường, dặm khơi, bốn bể..." => Miêu tả sắc vóc, hoài bão, khát vọng của một bậc "trượng phu".

* Hình ảnh nhân vật mang những nét đời thường
- Khi đối thoại với Thúy Kiều, Từ coi Kiều là "tâm phúc tương tri", khuyên nàng hãy vượt qua những suy nghĩ của một "nữ nhi thường tình".
- Từ mang lại niềm tin cho Thúy Kiều, tin vào ngày chàng khải hoàn trở về trong khúc tráng ca oai hùng sẽ đón nàng về dinh.
=> Người chồng hết mực chân thành, yêu thương vợ; niềm tin sắt đá vào bản thân, sự nghiệp, sự coi trọng hết mực dành cho Kiều.
* Nghệ thuật khắc họa nhân vật: Vận dụng linh hoạt các từ ngữ, hình ảnh để xây dựng nhân vật đầy bản lĩnh, tự tin... theo bút pháp lí tưởng hóa.

3. Kết bài

- Đánh giá, nhận định lại cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng của nhà thơ Nguyễn Du.
 

II. Bài văn mẫu Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng

Nhân vật Từ Hải trong tác phẩm Truyện Kiều được tác giả Nguyễn Du xây dựng mang hình tượng của một bậc anh hùng cái thế, hành xử trượng nghĩa, uy thế vang danh bốn phương, là một người có những hoài bão và khát vọng lập chí lớn.Đó cũng chính là mơ ước của Nguyễn Du về một người anh hùng cứu thế, có sắc vóc phi thường và sống có lí tưởng, có sự nghiệp, đại diện cho tự do và công lí. Qua đoạn trích "Chí khí anh hùng", Nguyễn Du đã xây dựng Từ Hải với cảm hứng ngợi ca theo bút pháp ước lệ, lí tưởng hoá.

Nhà thơ đã khắc hoạ hình ảnh nhân vật mang dáng dấp của một "quốc sĩ" phóng túng, oai hùng, chỉ với "thanh gươm yên ngựa" sẽ tạo dựng được nghiệp lớn, ngày trở về "sẽ có mười vạn tinh binh". Điều đó cho thấy tư thế của người anh hùng sẵn sàng xông pha nơi chiến trường "Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong". Hình ảnh cánh chim bằng lướt gió tung mây "Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi" ở phần kết của đoạn thơ đã mở ra hình ảnh người anh hùng mang một sắc vóc kì vĩ, lớn lao...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng tại đây.

-------------------------HẾT---------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nhan-xet-ve-cach-mieu-ta-nguoi-anh-hung-tu-hai-trong-doan-trich-chi-khi-anh-hung-47234n.aspx
Bên cạnh Dàn ý Nhận xét về đặc điểm của cách miêu tả người anh hùng Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số dàn ý mẫu khác như: Dàn ý cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội; Dàn ý đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây; Dàn ý thơ thiên nhiên trong Ức Trai thi tập và Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi; Dàn ý Tê-lê-mác kể lại cảnh người cha của mình là Uy-lít-xơ trở về,... và một số bài văn hay lớp 10 khác, các em nhớ đón đọc. 

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Em hiểu gì về nhân vật Từ Hải?
Nghị luận về nhân vật Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng
Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng
Phân tích hình ảnh Từ Hải trong đoạn trích Chí khí anh hùng
Dàn ý cảm nhận về đoạn Chí khí anh hùng
Từ khoá liên quan:

dan y nhan xet ve cach mieu ta nguoi anh hung tu hai trong doan trich chi khi anh hung

, dan y phan tich nhan vat tu hai ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý bài văn tả ngôi nhà của em

    Hướng dẫn viết dàn ý chi tiết văn miêu tả

    Dàn ý bài văn tả ngôi nhà của em là tài liệu hướng dẫn viết bài tập làm văn lớp 5 về đề bài miêu tả ngôi nhà thân yêu của em. Các em học sinh có thể tham khảo các bước hướng dẫn lập dàn ý bài văn tả ngôi nhà của em chi t ...

Tin Mới