Dàn ý phân tích bài thơ Lai tân

Lập dàn ý trước khi viết bài hoàn chỉnh là thao tác vô cùng cần thiết và quan trọng, bởi vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh cách triển khai và xây dựng các ý chính cho dàn ý phân tích bài thơ Lai tân, một bài thơ đặc sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian Người bị bắt giam ở Trung Quốc.

Dàn ý phân tích bài thơ Lai tân

1. Mở bài
"Nhật kí trong tù" là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Hồ Chí Minh. Nổi bật và đặc sắc phải kể đến bài thơ 97 - " Lai Tân" trích trong tập thơ.
2. Thân bài
- Sự thối nát, xấu xí,....của giai cấp thống trị - những con người đứng đầu các cấp, nắm giữ quyền lực, thực thi luật pháp :
+ An trưởng đánh bạc
+ Cảnh trưởng cũng "tham lam ăn tiền phạm nhân"
+ Huyện trưởng chong đèn làm việc công
=> Cấp dưới lại dám lộng hành, cấp trên nhắm mắt cho qua => Nhà tù là nơi để dẹp loạn, giúp dân thì nơi đầy lại chính là nơi diễn ra những gì thối tha, bần tiện, xấu xa nhất.
- Trời đất "thái bình" chính là sự ẩn nấp của những thói hư tật xấu, tệ nạn đang diễn ra trong xã hội → Tiếng nói căm phẫn, đầy khinh bỉ.
=> Sự thật về chính quyền thối nát, lên án, đả kích tới chế độ nhà tù ở Tưởng Giới Thạch cũng như xã hội Trung Quốc bấy giờ.
3. Kết bài
Bài thơ "Lai Tân" đã khái quát được bộ mặt bộ mặt xấu xa, bỉ ổi của những con người cấp cao nhà tù Tưởng Giới Thạch. Bút pháp châm biếm nhẹ nhàng mà thâm thúy đã khiến "Lai Tân" trở nên vô cùng đặc sắc.

Xem bài mẫu: Phân tích bài thơ Lai tân

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-tho-lai-tan-52763n.aspx
Ngoài dàn ý Phân tích bài thơ Lai tân đã giới thiệu trên đây, chúng tôi còn chia sẻ đến các em học sinh một số bài viết mẫu có liên quan đến tác phẩm như: Cảm nhận bài thơ Lai tân; Dàn ý Cảm nhận bài thơ Lai tân; hoặc những bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích bài thơ Mới ra tù, tập leo núi (Tân xuất ngục, học đăng sơn); Phân tích bài thơ Tảo giải (Hồ Chí Minh);... 

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 2
Dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Từ ấy
Dàn ý Phân tích bài Thu hứng
Dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang, mẫu số 2
Dàn ý phân tích bài thơ Tự Tình
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich bai tho Lai tan

, Dàn ý phân tích bài thơ Lai tân,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Sang thu

    Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

    Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá