Lập dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 1

"Chiều tối" là một trong những bài thơ đặc sắc nhất trong tập "Nhật kí trong tù" của Hồ Chí Minh. Bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt đường luật nên việc tìm hiểu và phân tích của người học sẽ gặp ít nhiều những khó khăn. Để giúp đỡ các bạn hoàn thành bài phân tích chi tiết, đặc sắc, chúng tôi đã tuyển chọn và giới thiệu đến các bạn bài lậpdàn ý phân tích bài thơ Chiều tối. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Đề bài: Lập dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối

lap dan y phan tich bai tho chieu toi

https://thuthuat.taimienphi.vn/lap-dan-y-phan-tich-bai-tho-chieu-toi-42245n.aspx
Bài làm:

1. Mở bài 
- Giới thiệu qua về Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Giới thiệu sơ qua về hoàn cảnh sáng tác, nội dung chính của bài "Chiều tối"
 
Mở bài mẫu:
Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già vĩ đại của dân tộc, Người đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến vì dân, vì nước. Thật vậy trong suốt cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước của mình Bác đã phải chịu vô vàn khó khăn, vô số lần vướng vào cảnh ngục tù vì lí tưởng to lớn của mình. Nhưng dù có bị đọa đày, khổ cực đến đâu thì trong Bác vẫn sáng ngời tình yêu thiên nhiên và tình yêu con người. "Chiều tối" là tác phẩm được viết khi Bác chuyển lao từ nhà lao Tĩnh Tây đến nhà lao Thiên Bảo. Đó là một bài thơ chứa đựng bao tâm tư, xúc cảm của Bác cùng với vẻ đẹp của thiên nhiên và con người mà Bác cảm nhận được trong những ngày chuyển lao gian khổ.
 
2. Thân bài
- Hai câu thơ đầu :
+ Cảnh núi non hùng vĩ, bao la
+ khung cảnh những cánh chim về tổ cùng với sự tĩnh mịch của chiều tà gợi cảm giác buồn, nhớ nhà
+ Hình ảnh những đám mây trôi trên bầu trời rộng lớn gợi sự mênh mông, rộng lớn của không gian, đối nghịch với con người nhỏ bé
+ Thể thất ngôn tứ tuyệt
--> Khát vọng tự do, khát khao tự do để trở về quê hương tiếp tục con đường cứu nước
 
- Hai câu sau:
+ Cảnh sinh hoạt của người dân miền núi
+ Màu sắc cổ điển kết hợp với chất thơ hiện đại
+ Vẻ đẹp của con người lao động
+ Thể hiện cái nhìn quan tâm, đồng cảm với người lao động
+ Lò than hồng tạo nên điểm nhấn cho bài thơ
 
3. Kết bài
- Khẳng định lại cảm nhận về bài thơ .
Kết bài mẫu:
Khép lại tác phẩm nhưng ta vẫn thấy đâu đó xung quanh đây là tâm trạng, là nỗi lòng của một người yêu thiên nhiên, một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Thời gian cứ vô tình trôi qua, tháng năm qua đi và cuối cùng Bác đã hoàn thành tâm nguyện giải phóng dân tộc của mình. Giờ đây Người đã đi xa nhưng huyền thoại về người và những đức tính tốt đẹp ấy sẽ còn đọng lại ngàn đời.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bức tranh thiên nhiên và con người trong bài thơ Chiều tối
Phân tích bài thơ Chiều tối
Dàn ý phân tích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ, mẫu số 1
Dàn ý phân tích bài thơ Trao duyên, mẫu số 5
Dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài thơ Từ ấy
Từ khoá liên quan:

lap dan y phan tich bai tho chieu toi mau so 1

, Lập dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối mẫu số 1,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

  Những bài mẫu lớp 10 hay

  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình trình Ngữ văn lớp 10 được rất nhiều các giáo viên và các em học sinh lớp 10 quan tâm tìm hiểu. Để hoàn thành tốt bài ...

Tin Mới

 • Dàn ý hình ảnh làng Vũ Đại trong truyện ngắn Chí Phèo

  Thông qua dàn ý phân tích hình ảnh làng Vũ Đại trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, ta sẽ hiểu hơn phần nào về hình ảnh làng quê Bắc Bộ đại diện cho xã hội thực dân phong kiến thu nhỏ với những cái ác, cái xấu ngự trị, bóp nghẹt quyền sống của con người.

 • Dàn ý phân tích bài thơ Lai tân

  Lập dàn ý trước khi viết bài hoàn chỉnh là thao tác vô cùng cần thiết và quan trọng, bởi vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh cách triển khai và xây dựng các ý chính cho dàn ý phân tích bài thơ Lai tân, một bài thơ đặc sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời gian Người bị bắt giam ở Trung Quốc.

 • Dàn ý bình giảng bài thơ Nhớ đồng

  Nếu em vẫn chưa có ý tưởng cho việc hoàn thành dàn ý bình giảng bài thơ Nhớ đồng sao cho rõ ràng, rành mạch, dễ hiểu, vậy em có thể tham khảo dàn ý mẫu dưới đây của chúng tôi để nắm được cách làm bài cũng như bổ sung cho bài làm của mình hoàn thiện hơn.

 • Cách hiện thông báo sinh nhật trên Facebook

  Khi sử dụng Facebook bạn đã bao giờ rơi vào tình cảnh vài tháng trôi qua mà chả thấy xuất hiện thông báo sinh nhật của bạn bè hay chưa? Đó là vì tài khoản của bạn chưa cài đặt hiện thông báo sinh nhật trên Facebook và nếu đúng là như vậy thì hướng dẫn sau đây thực sự cần thiết cho bạn để không bỏ lỡ bất cứ khoảnh khắc nào với bạn bè.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá