Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 1

Bài mẫu dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 1 dưới đây chắc chắn là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh hỗ trợ đắc lực em trong quá trình em hoàn thiện yêu cầu này. Các em có thể tham khảo để bổ sung cho dàn ý của mình đầy đủ, hoàn chỉnh hơn.

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 1

1. Mở bài
- Giới thiệu bài thơ: “Chiều tối” được Hồ Chí Minh sáng tác vào cuối thu năm 1942 khi bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giam giữ, bài thơ thể hiện được tình yêu thiên nhiên, tình yêu con người cùng ý chí, tinh thần thép của Bác trong hoàn cảnh xiềng xích, mất tự do.

2. Thân bài
- Hai câu thơ đầu: Bức tranh thiên nhiên
+ Bức tranh thiên nhiên chiều tối được Bác gợi mở với hình ảnh cánh chim mỏi mệt, là đám mây trắng đơn độc.
=> Một khung cảnh rừng núi rộng lớn, choáng ngợp nhưng lại tịch mịch, quạnh quẽ khi hoàng hôn. 
+ Bác Hồ đã sử dụng những thi liệu đậm màu sắc cổ điển ấy để làm cầu nối thể hiện nỗi buồn xa xứ, tâm trạng cô đơn của người cộng sản khi phải lưu lạc nơi đất khách.
- Hai câu thơ sau: Bức tranh sự sống
+ Hình ảnh cô thôn nữ xay ngô không chỉ gợi ra cái khỏe khoắn của con người trong công việc lao động mà còn phản chiếu bức tranh đời sống bình dị mà ấm áp.
+ Chữ “hồng” được coi là nhãn tự của bài thơ bởi sự xuất hiện của lò than rực hồng đã xua đi bóng tối và sự lạnh lẽo của khung cảnh rừng núi.
+ Hai câu thơ cuối đã thể hiện được tình yêu cuộc đời và sự lạc quan của Bác ngay trong hoàn cảnh khắc nghiệt, thử thách nhất.

3. Kết bài
- Khái quát ngắn gọn giá trị bài thơ

Bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 11 tuần học thứ 23. Trên đây là Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 1. Để củng cố thêm kỹ năng viết bài phân tích, cảm nhận. Chúng tôi mời các bạn đón đọc thêm những bài viết như: Phân tích bài thơ Chiều tối, Cảm nhận về bài thơ Chiều tối, Bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh, Soạn văn lớp 11 - Chiều tối;...

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-bai-tho-chieu-toi-mau-so-1-48353n.aspx
 


Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
Dàn ý cảm nhận về đoạn Trao duyên, mẫu số 1
Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 3
Dàn ý vẻ đẹp tâm hồn lớn của người nghệ sĩ Hồ Chí Minh qua bài thơ Chiều tối
Phân tích bài thơ Chiều tối và nêu cảm nghĩ về phong cách nghệ thuật trữ tình của Bác
Từ khoá liên quan:

Dan y cam nhan ve bai tho Chieu toi mau so 1

, Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối mẫu số 1,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Sang thu

    Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

    Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá