Dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang, mẫu số 1

Nếu em chưa biết trình bày các ý chính trong dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang như thế nào cho hợp lí, khoa học, vậy em có thể tham khảo cách sắp xếp các luận điểm ở bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm vững hơn kĩ năng lập dàn ý cho đề văn nghị luận văn học.

Dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang
 
1. Mở bài
 
Bài thơ Tràng Giang là tác phẩm tiêu biểu cho nét phong cách trong hồn thơ của Huy Cận.
 
2. Thân bài
 
* Khổ 1: Bức tranh thiên nhiên bao la rộng lớn nhưng hoang sơ, đượm buồn:
- Dòng sông rộng, dài, mênh mông.
- Từng cơn sóng mệt mỏi gợn lăn tăn giữa dòng sông sâu rộng
- Con thuyền nhỏ cô độc giữa dòng sông
- Trong cảnh có tình, chất chứa nỗi sầu thi nhân
 
* Khổ 2, 3: Không gian tĩnh lặng, yên bình mang bầu tâm trạng:
- Bãi cồn nhỏ nhoi, ít ỏi lại càng tô đậm thêm vẻ đìu hiu quạnh vắng của không gian. 
- Tiếng chợ chiều xa vẳng lại chẳng rõ ràng.
- Cánh bèo trôi dạt giữa dòng sông, không mục đích, không chốn đến nơi về, cứ thế xuôi theo dòng nước.
- Mong mỏi chút gì đấy sinh hoạt của con người cũng không thấy, bảo quanh chỉ là những bộ xanh, bãi vàng tiếp nối nhau, nỗi buồn cứ thế cũng chất chồng lên nhau, thật xót xa, đau đớn
 
*Khổ 4: Thiên nhiên đầy tráng lệ, hùng vĩ, vận động rất đẹp và thơ:
- Từng lớp mây cao đùn núi bạc
- Cánh chim nghiêng khi chiều buông xuống
 
* Nỗi nhớ quê hương, niềm yêu đất nước tha thiết, trào dâng mãnh liệt trong hồn thi nhân.
 
3. Kết bài
 
 Bằng các hình ảnh giàu sức gợi, mang đậm phong vị Đường thi, với những hình ảnh cổ điển tiêu biểu, sử dụng thành công các biện pháp nghệ thuật đặc sắc, Huy Cận đã thể hiện được cái tôi độc đáo của mình trong thơ. Bài thơ bồi đắp, nuôi dưỡng cho tâm hồn mỗi người về  tình yêu thiên nhiên tha thiết, lòng sâu nặng với quê hương dân tộc.
 
Bài thơ Tràng Giang của Huy Cận là một trong những bài thơ hay nhất trong tuần học thứ 22, chương trình SGK Ngữ văn lớp 11. Khám phá  những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của bài thơ, bên cạnh Dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang, mẫu số 1, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu liên quan như: Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ Tràng giang, Phân tích Vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của Tràng Giang, Những nét chính về nội dung và nghệ thuật bài thơ Tràng giang, Bình giảng khổ thơ kết thúc bài Tràng giang: "Lớp lớp mây cao... hoàng hôn cũng nhớ nhà.";...
 
 
 

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang
Phân tích cái tôi trữ tình trong bài Tràng giang
Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang
Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang
Dàn ý phân tích bài thơ trao duyên, mẫu số 1
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich bai tho Trang giang mau so 1

, Dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang mẫu số 1,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Sang thu

  Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

  Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cap hay về nắng

  Bạn đang tìm kiếm những ý tưởng, caption hay về nắng để chú thích cho bức ảnh của mình? Tham khảo danh sách các cap hay về nắng trong bài viết này của chúng tôi để sử dụng trên các bài đăng Facebook, Zalo, Instagram. Với những caption ngắn hay về nắng này chắc chắn bài đăng của bạn sẽ tạo được những rung cảm về nắng hoàn hảo và thu hút được nhiều lượt tương tác, bình luận trên MXH cho mà xem.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá