Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang

Tìm hiểu ý nghĩa nhan đề bài thơ là việc cắt nghĩa, lí giải ý nghĩa nhan đề, từ đó có thêm định hướng về nội dung tư tưởng cho việc phân tích Tràng giang. Các em hãy cùng tham khảo bài Phân tích ý nghĩa nhan đề bài thơ Tràng giang của Huy Cận dưới đây nhé.

Đề bài: Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

phan tich y nghia nhan de bai trang giang

Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang
 

Bài văn mẫu Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang

Huy Cận là nhà thơ của nỗi niềm khắc khoải không gian, bởi vậy, thơ ông luôn xuất hiện những không gian bao la rộng lớn, qua đó nhà thơ gửi gắm nỗi niềm tâm trạng của mình. "Tràng giang" là một bài thơ như thế. Qua nhan đề, người đọc không chỉ thấy được sự cổ kính mà còn thấy được nét phong cách mới mẻ hiện đại của Huy Cận.

Ban đầu Huy Cận định đặt tên cho bài thơ của mình là "Chiều trên sông" - một cụm từ thuần Việt gợi cảnh ngày tàn trên dòng sông, thế nhưng sau đó, với cảm quan của một nhà thơ vừa hiện đại nhưng không kém phần cổ điển, ông đã đổi tên thành "Tràng giang". Tràng giang là từ Hán Việt và có tên gọi khác là "trường giang", dùng để chỉ con sông dài. Việc sử dụng từ Hán Việt làm nhan đề không chỉ giúp bài thơ gợi cảnh sông nước cụ thể mà dường như hiện lên là cảnh sông nước muôn đời. Dòng sông không chỉ hiện lên với chiều dài, chiều rộng của không gian địa lí mà còn mang chiều sâu lịch sử, văn hóa. m hưởng cổ kính, trang trọng vì thế được nhấn mạnh hơn bao giờ hết.

Huy Cận đã khéo léo biến "trường" thành "tràng" để tạo hiệu quả nghệ thuật sắc sảo. Việc biến âm này vừa khiến người đọc không nhầm lẫn con sông này với sông Trường Giang bên Trung Quốc, đồng thời âm "ang" là âm mở rộng giúp không gian hiện lên không chỉ có chiều dài mà còn như được mở ra về chiều rộng. Vì thế, bài thơ không đơn thuần là miêu tả cảnh sông nước mà đã trở thành thi phẩm miêu tả không gian mang tầm vóc vũ trụ.

Qua nhan đề, người đọc có thể hình dung ra một không gian vũ trụ bao la và tác giả dường như ngầm báo hiệu con người sẽ cô đơn trước không gian rộng lớn mênh mang ấy. Nỗi lòng thi nhân bởi vậy chỉ cần qua nhan đề đã khái quát được đề tài, bên cạnh đó khơi gợi cho bạn đọc bao cảm xúc sâu xa.

--------------HẾT---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-y-nghia-nhan-de-bai-trang-giang-45288n.aspx
"Tràng giang" nhan đề ngắn gọn nhưng lại bộc lộ được hình ảnh xuyên suốt bài thơ, đồng thời qua đó còn hé lộ phần nào cảm xúc, tư tưởng của bài thơ. Tìm hiểu chi tiết về bài thơ, bên cạnh bài văn mẫu tìm hiểu về nhan đề Tràng giang, các em không nên bỏ qua: Phân tích cái tôi trữ tình trong bài Tràng giang, Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang, Phân tích Vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của Tràng Giang, Phân tích Tràng giang để làm rõ lòng yêu tạo vật thiên nhiên trong tâm trạng cô đơn thẳm sâu và trong sáng của Huy Cận.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang
Phân tích Tràng giang để làm rõ nhận định: "Tràng giang đã tiếp nối mạch thi cảm truyền thống với sự cách tân đích thực"
Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang
Phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ Tràng giang
Dàn ý phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ Tràng giang
Từ khoá liên quan:

phan tich y nghia nhan de bai trang giang

, hay giai thich y nghia nhan de trang giang, giai thich y nghia nhan de va loi de tu bai tho trang giang,

SOFT LIÊN QUAN
 • Ý nghĩa nhan đề tác phẩm Chí Phèo

  Bài văn mẫu hay lớp 11

  Cùng với những tác phẩm văn học xuất sắc viết về người nông dân khác, Chí Phèo của Nam Cao đã trở thành một hình tượng nghệ thuật vô cùng tiêu biểu phản ánh nỗi thống khổ của người nông dân trong xã hội phong kiến nửa ...

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • STT tháng 12, chào tháng 12

  Không chỉ giúp bạn cảm nhận rõ nét được tháng 12 đang ngự trị mà những STT tháng 12 chào tháng 12 còn giúp bạn giãi bày được tâm trạng của mình khi tháng cuối cùng của một năm đã đến. Cùng đọc những Status tháng 12 này để cùng cảm nhận, trân quý những tháng ngày cuối cùng trong năm này nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá