Dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân

Các em có cảm nhận về bài thơ Lai tân như thế nào, trước khi viết bài văn hoàn chỉnh, hãy xây dựng dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân để có thể chủ động xây dựng được các ý chính sao cho đầy đủ, rành mạch, rõ ràng, khoa học, giúp ích cho bài viết hoàn chỉnh sắp tới.

Dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân

1. Mở bài
Giới thiệu tác giả Nguyễn Ái Quốc và tập thơ Nhật kí trong tù:
- Nguyễn Ái Quốc, một tượng đài chính trị và văn học trong lịch sử dân tộc Việt Nam, người đã có công cống hiến một số lượng khổng lồ thơ ca vào văn hóa nhân loại.
- Lai tân là một trong những bài thơ nổi bật được sáng tác trong khoảng thời gian tác giả bị giam cầm tại Trung Quốc.
2. Thân bài
- Bài thơ mang đậm màu sắc mỉa mai, châm biếm
+ Bộ mặt thật đằng sau cái mác hào nhoáng của Trung Quốc, ba nhân vật biểu tượng cho các tầng lớp quan chức trong chế độ Tưởng Giới Thạch.
+ "Ban trưởng, cảnh trưởng, huyện trưởng" đều là những chức vụ có vị trí, quyền lợi, nhưng lại làm những việc khuất tất.
- Những con người được coi là cánh tay đắc lực của chính quyền, trông coi, cải tạo và áp giải tù nhân phạm tội thực chất là những kẻ mạt rệp, những tên tội phạm với nhân cách tha hóa được nhà nước bảo trợ.
- Trời đất Lai Tân vẫn thái bình.
+ Thái bình ở đây là cái vỏ bọc bên ngoài nhằm đánh lừa dân chúng, ẩn sâu bên trong là bộ máy thống trị ngu dốt, thối nát, ngay cả quan lại cũng tha hóa, cặn bã.
+ Mảnh đất Lai Tân thái bình thịnh trị êm ấm thì ra bên trong là như vậy, mở rộng ra là cả xã hội Trung Quốc mục ruỗng đến xương tủy nhưng ngoài mặt vẫn phải tỏ ra thờ ơ, làm như những tệ nạn kia không hề tồn tại.
3. Kết bài
Khái quát giá trị, đặc sắc bài thơ: Bài thơ hàm súc, ngắn gọn với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã vạch trần bộ mặt thật của đám quan lại tham ô, bẩn tưởi nói riêng và cả bộ máy chính quyền Trung Hoa nói chung thời bấy giờ.

Xem bài mẫu: Cảm nhận bài thơ Lai tân

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-bai-tho-lai-tan-51261n.aspx
Bên cạnh dàn ý Cảm nhận bài thơ Lai tân, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẫu dàn ý các bài văn hay lớp 11 khác như: Dàn ý Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát; Dàn ý phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu; Dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc; Dàn ý bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh; Dàn ý phân tích bài thơ Khóc Dương Khuê... 

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý cảm nhận bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ
Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ
Dàn ý cảm nhận về bài thơ Cáo bệnh bảo mọi người
Dàn ý cảm nhận về bài thơ Chiều tối, mẫu số 2
Dàn ý cảm nhận bài thơ Khóc Dương Khuê
Từ khoá liên quan:

Dan y cam nhan bai tho Lai tan

, Dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Sang thu

    Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

    Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá