Dàn ý nghệ thuật miêu tả tâm lí của Kim Lân qua nhân vật bà cụ Tứ

Lập dàn ý trước khi viết văn là thao tác nhỏ nhưng rất quan trọng nhằm giúp các bạn định hướng đúng đắn cách làm văn, bởi vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bài mẫu viết dàn ý nghệ thuật miêu tả tâm lí của Kim Lân qua nhân vật bà cụ Tứ để các em tham khảo, từ đó biết cách vận dụng cho những bài sau.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý nghệ thuật miêu tả tâm lí của Kim Lân qua nhân vật bà cụ Tứ

1. Mở bài
- Giới thiệu về nhà văn Kim Lân.
- Giới thiệu về tác phẩm "Vợ nhặt" và nét đặc sắc trong nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật bà cụ Tứ.

2. Thân bài
a. Nét tâm lí của bà cụ Tứ trong đêm đầu tiên Tràng có vợ
- Người mẹ nghèo ngạc nhiên, bất ngờ khi thấy người đàn bà lạ xuất hiện trong nhà mình.
- Sau đó, khi hiểu ra cơ sự, bà cảm thấy tủi thân, tủi phận, lo lắng.
- Đối với người "vợ nhặt", bà cụ Tứ thương xót và thể hiện vẻ đẹp của tình người qua những câu nói ân cần đầy sự quan tâm.
- Bà cụ Tứ lo lắng cho tương lai của các con trong nạn đói.

b. Nét tâm lí khi bà cụ Tứ trong sáng hôm sau sau khi Tràng có vợ
- Tâm trạng của bà cụ Tứ diễn biến phức tạp, là người nói nhiều nhất về phía trước, về tương lai.
- Trong lòng bà vẫn có những nỗi buồn, lo âu.
- Nổi bật nhất là nét tâm lí lạc quan: bà cụ động viên các con về tương lai với niềm tin tưởng và niềm hạnh phúc.

3. Kết bài
* Đánh giá về nghệ thuật miêu tả tâm lí của Kim Lân qua nhân vật bà cụ Tứ
- Thể hiện rõ tài năng của nhà văn Kim Lân trong việc miêu tả tâm lí nhân vật.
- Làm nổi bật những vẻ đẹp tâm hồn của bà cụ Tứ.
 

II. Bài văn mẫu nghệ thuật miêu tả tâm lí của Kim Lân qua nhân vật bà cụ Tứ

Trong nền văn học hiện đại Việt Nam, Kim Lân được biết đến là một cây bút chuyên viết về truyện ngắn với mảng đề tài quen thuộc hướng về người nông dân. Tác phẩm "Vợ nhặt" được in trong tập "Con chó xấu xí" (1962) là minh chứng cho điều này. Trong truyện ngắn này, một trong những sáng tạo đặc sắc của nhà văn Kim Lân là nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, đặc biệt là diễn biến tâm lí của bà cụ Tứ - người mẹ nông dân hiền lành, phúc hậu.

Trong "Vợ nhặt", Kim Lân đã xây dựng được hình tượng người mẹ - bà cụ Tứ với diễn biến tâm trạng thật phức tạp và sinh động từ buổi tối ngày hôm trước cho đến buổi sáng ngày hôm sau khi anh cu Tràng có vợ. Nét tâm trạng đầu tiên của bà cụ Tứ khi lật đật theo con từ ngõ vào nhà là sự ngạc nhiên, bất ngờ. Khi nhìn thấy có người phụ nữ lạ trong nhà mình, người mẹ bỗng nhiên "đứng sững lại" và chất vấn bản thân bằng những câu hỏi đầy băn khoăn: "Quái, sao lại có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ. Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia. Sao lại chào mình bằng u?", "Ai thế nhỉ", "Ô hay, thế là thế nào nhỉ". Tất cả những ngạc nhiên, ngỡ ngàng của bà cụ xuất phát từ việc bà chưa bao giờ nghĩ đến việc có một ngày anh cu Tràng sẽ lấy vợ trong hoàn cảnh trớ trêu và tội nghiệp này...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Nghệ thuật miêu tả tâm lí của Kim Lân qua nhân vật bà cụ Tứ

-------------------HẾT----------------------

Các em cùng đón đọc thêm một số dàn ý mẫu khác trong tuyển tập tài liệu Bài văn hay lớp 12 của chúng tôi, ngoài dàn ý nghệ thuật miêu tả tâm lí của Kim Lân qua nhân vật bà cụ Tứ như: Chứng minh nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt vô danh nhưng không vô nghĩa; Dàn ý phân tích bài thơ Tây Tiến; Phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt; Dàn ý phân tích và bình giá trị chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Vợ nhặt;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghe-thuat-mieu-ta-tam-li-cua-kim-lan-qua-nhan-vat-ba-cu-tu-48626n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý chứng minh nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong bài Qua đèo Ngang
Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân
Phát biểu cảm nghĩ của về truyện Làng của Kim Lân
Cảm nhận về nhân vật bà cụ Tứ
Phân tích nghệ thuật miêu tả qua ngôn ngữ đối thoại nhằm khắc hoạ tính cách nhân vật trong đoạn trích Thuý Kiều báo ân, báo oán
Từ khoá liên quan:

Dan y nghe thuat mieu ta tam li cua Kim Lan qua nhan vat ba cu Tu

, phan tich tam trang nhan vat ba cu tu trong truyen vo nhat, phan tich nghe thuat xay dung nhan vat cua kim lan trong truyen ngan vo nhat,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý bài văn tả ngôi nhà của em

  Hướng dẫn viết dàn ý chi tiết văn miêu tả

  Dàn ý bài văn tả ngôi nhà của em là tài liệu hướng dẫn viết bài tập làm văn lớp 5 về đề bài miêu tả ngôi nhà thân yêu của em. Các em học sinh có thể tham khảo các bước hướng dẫn lập dàn ý bài văn tả ngôi nhà của em chi t ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Trong nạn đói năm 45, anh nông dân Tràng xấu xí, nhà nghèo vô tình nhặt được vợ đã được tác giả Kim Lân khắc họa với nhiều diễn biến tâm lý nổi bật. Các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt để hiểu rõ hơn về tính cách, hoàn cảnh của nhân vật cũng như giá trị nhân đạo, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

 • Cảm nhận về nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

  Mị trong tác phẩm Vợ chồng A phủ của Tô Hoài là người nhân vật đại diện cho sức sống mãnh liệt, khát khao sự tự do của những người phụ nữ phong kiến. Các em hãy cùng tham khảo bài cảm nhận về nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ để hiểu hơn về vẻ đẹp tính cách, tâm hồn của Mị cũng như thông điệp sâu sắc mà tác giả muốn gửi gắm.

 • Cảm nhận về nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân

  Nội dung của truyện Vợ chồng A Phủ đã khắc họa sâu sắc cuộc đời của vợ chồng trẻ trong chế độ thực dân phong kiến, trong đó nhân vật Mị - ngươi vợ là hình tượng nghệ thuật tiêu biểu cho những khổ đau và tủi nhục. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm cũng như chuẩn bị bài tốt thì các bạn có thể tham khảo dàn ý và văn mẫu cảm nhận về nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân dưới đây.

 • Code Đảo Quái Thú mới nhất

  Chuyến hành trình tới Đảo Quái Thú sẽ chính thức bắt đầu trong phút chốc, các game thủ đã chuẩn bị hành trang phiêu lưu và thám hiểm vùng đất mới hay chưa ? Nếu chưa thì hãy mau chóng tham gia sự kiện nhận Code Đảo Quái Thú miễn phí ngay bây giờ nha, sở hữu những vật phẩm siêu xịn sò nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá