Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang

Nếu em chưa biết cách viết dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang, một bài thơ hay của nhà thơ Huy Cận viết về cảnh mênh mang sông nước hay cũng chính là nỗi lòng tâm sự của người nghệ sĩ trước cảnh nước mất nhà tan.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả Huy Cận và những đặc điểm tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận.
- Giới thiệu khái quát về bài thơ "Tràng giang" (xuất xứ, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của bài thơ,...)
- Nêu vấn đề cần nghị luận: bình giảng về bốn câu thơ cuối trong bài thơ "Tràng giang"

2. Thân bài

- Hai câu thơ đầu: Khung cảnh thiên nhiên buổi chiều vừa hùng vĩ, vừa quen thuộc được vẽ nên bằng những hình ảnh thơ cổ điển, giàu ước lệ, tượng trưng.
+ Hình ảnh thơ cổ điển: "mây", "chim" không chỉ gợi nên không gian mà còn thể hiện rõ nét về thời gian - đó là thời gian và buổi chiều tà
+ Sử dụng từ láy: "lớp lớp"
- Hai câu thơ cuối: Nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương đất nước sâu sắc của tác giả.
+ "Lòng quê" chính là nỗi nhớ quê hương, đất nước.
+ Sử dụng từ láy: "dờn dợn" - người đọc có cảm giác dường như, nỗi nhớ ấy của tác giả như tuôn trào, bao trùm khắp cả dòng nước đang chảy trôi kia.
+ Nỗi nhớ nhà, nhớ quê ấy như luôn thường trực trong trái tim, trong nỗi lòng của tác giả bởi lẽ, với tác giả "không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà".

3. Kết bài

- Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật trong khổ thơ cuối bài thơ "Tràng giang"
- Qua khổ thơ, giúp chúng ta hiểu hơn về con người và đặc điểm sáng tác của Huy Cận.
 

II. Bài văn mẫu bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang

Cùng với các nhà thơ cùng thời như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính,... Huy Cận là một trong số những nhà thơ tiêu biểu của phong trào thơ Mới nói riêng và thơ ca hiện đại Việt Nam nói chung. Mỗi tác phẩm của mình, ông đề gửi vào trong đó nỗi buồn nhân thế về cảnh ngộ của non sông đất nước và số phận con người. Huy Cận còn là người yêu thơ ca Việt Nam, yêu thơ Đường và chịu ảnh hưởng của thơ ca Pháp, phong cách và đặc điểm sáng tác này được thể hiện rõ nét qua bài thơ "Tràng giang".

Nếu như trong ba khổ thơ đầu của bài thơ Tràng giang, mỗi câu mỗi chữ mỗi hình ảnh đều như gợi lên trước mắt chúng ta một bức tranh thiên nhiên tha thiết tình người, mang nặng nỗi sầu của thi nhân trước cái vắng lặng của cảnh vật, nỗi cô đơn của con người thì đến khổ thơ cuối cùng của bài thơ nỗi buồn ấy như lan tỏa khắp mọi không gian, thời gian và đặc biệt, chúng ta sẽ nhận thấy tình yêu quê hương, đất nước tha thiết, sâu nặng của tác giả dường như được hiện rõ trên từng câu chữ...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang tại đây.

---------------------HẾT------------------------

Cùng tìm hiểu thêm một số bài văn mẫu phân tích/ nêu cảm nhận về tác phẩm đã học bên cạnh bài Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tràng Giang của Huy Cận được biên soạn trong SGK ngữ văn lớp 11 tuần học 22. Chúng tôi đã tổng hợp được: Phân tích cái tôi trữ tình trong bài Tràng giang, Phân tích ý nghĩa nhan đề bài Tràng Giang, Cảm nhận về bài thơ Tràng giang của Huy Cận, Soạn văn Tràng giang ngắn gọn;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-binh-giang-bon-cau-ket-trong-bai-tho-trang-giang-49589n.aspx
 

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích cái tôi trữ tình trong bài Tràng giang
Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư
Dàn ý bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn
Dàn ý bình giảng bài thơ Điểu minh giản của Vương Duy
Dàn ý bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu
Từ khoá liên quan:

Dan y binh giang bon cau ket trong bai tho Trang giang

, dan y binh giang bai tho trang giang, phan tich bai tho trang giang,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bình giảng bài thơ Mây và sóng

  Hướng dẫn đọc hiểu bài thơ Mây và Sóng

  Bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Mây và sóng của đại thi hào R.Tago dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em hóc sinh trong quá trình em tìm hiểu về những nét đặc sắc về nội dung tư tưởng cũng n ...

Tin Mới

 • Mở bài Thương vợ

  Những mẫu Mở bài Thương vợ dưới đây sẽ gợi ý cho các em những cách viết mở bài hay, hấp dẫn người đọc, người nghe cho bài văn phân tích, cảm thụ bài thơ Thương vợ của Trần Tú Xương. Các em hãy cùng tham khảo để tích lũy thêm những phương pháp viết bài hay nhé.

 • Kết bài Thương vợ

  Những mẫu Kết bài Thương vợ được tổng hợp và giới thiệu dưới đây nhằm giúp các em có thêm những cách viết kết bài ngắn gọn, súc tích mà vẫn tạo được ấn tượng, thu hút sự chú ý của người đọc, người nghe. Các em hãy cùng tham khảo để có thêm những phương pháp viết bài hay nhé.

 • Phân tích khổ 3 bài thơ Tràng giang của Huy Cận

  Tràng giang là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ u sầu, ảo não của Huy Cận trước cách mạng Tháng Tám. Bài văn mẫu Phân tích khổ 3 bài thơ Tràng giang dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận được khung cảnh sông nước rộng lớn nhưng quạnh quẽ, buồn vắng và tâm trạng cô đơn, lạc lõng của nhân vật trữ tình.

 • Bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2022?

  Cứ gần đến những tháng cuối năm, chắc hẳn bạn cũng giống mọi người đều quan tâm tới bao nhiêu ngày nữa đến Tết phải không? Tết Nguyên đán của chúng ta được tính theo lịch âm, rơi vào tháng 1, 2, 3 (dương lịch) năm sau, để giải đáp còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Ta 2022, Tết Tây thì cùng tìm hiểu bài viết này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá