Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư

Nguyễn Bính được coi là “nhà thơ của đồng quê”, “vua thơ tình” với những vần thơ viết về tình yêu giản dị, mộc mạc nhưng thấm đẫm chất trữ tình, Tương tư là một trong số những bài thơ như vậy, cùng đón đọc dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư để hiểu hơn về phong cách thơ ca của tác giả này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y binh giang bai tho tuong tu cua nguyen binh

Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư
 

I. Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Bính và bài thơ Tương tư:
+ Thơ Nguyễn Bính luôn chất chứa những ý vị sâu sắc, nồng đượm tình quê, chất quê dung dị mà vô cùng gợi cảm, hấp dẫn và thu hút.
+ "Tương tư" là bài thơ điển hình cho tài năng và phong cách của nhà thơ Nguyễn Bính.

2. Thân bài

- "Tương tư" là mối tình đơn phương của một chàng trai thôn Đoài đem lòng mến người con gái thôn Đông.
- Tương tư trở thành căn bệnh khi chàng trai trót mang trái tim trao gửi vào mối tình đơn phương.
- Lỡ đem lòng thương nên nỗi nhớ da diết khôn nguôi "chín nhớ mười mong".
- Tình yêu đâu chỉ có nhớ, có mong thôi đâu, tình yêu còn là những lần trách móc vô cớ, rất gần mà ngỡ rất xa.
- Lòng chàng trai ngày một thiết tha, trăn trở. Nỗi nhớ ấy qua bao tháng ngày từ hạ sang thu vẫn vẹn nguyên và đong đầy.
- Trái tim này đang bồi hồi, thổn thức vì yêu mà bao nhiêu đêm không ngủ.
- Sử dụng hình ảnh này như một sự hy vọng cho mối tình đơn phương được người đáp trả để nên duyên đôi lứa.

3. Kết bài

- Nêu cảm nghĩ về bài thơ: Đến với "Tương tư" nói riêng và thơ Nguyễn Bính nói chung, tâm hồn ta như được thành lọc, được trở về với vẻ đẹp chân quê đằm thắm những ân tình, cảm xúc dạt dào, dịu dàng như dòng sữa mẹ khiến ta thêm nâng niu, thêm trân trọng những vẻ đẹp của tình quê, của hương đồng gió nội.
 

II. Bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Tương tư (Chuẩn)

Phong trào thơ mới để lại cho văn học nước nhà những thành tựu rực rỡ với những tên tuổi lớn. Đó là Xuân Diệu với tâm hồn rạo rực khát khao về tình yêu, tuổi trẻ và cuộc sống, là một Lưu Trọng Lư với những hồn thơ mơ màng mà tha thiết với vạn vật với cuộc đời, đó còn là một Hàn Mạc Tử "điên" trong từng vần thơ nhỏ, một Huy Cận buồn ảo não một mối sầu dằng dặc, mênh mông. Và có một nhà thơ cũng đặc biệt không kém, ở ông luôn chất chứa những ý vị sâu sắc, nồng đượm tình quê, chất quê dung dị mà vô cùng gợi cảm, hấp dẫn và thu hút đó là thi sĩ Nguyễn Bính. Ông để lại cho đời nhiều nhiên bài thơ đẹp và "Tương tư " chính là một trong số đó.

Cũng viết về tình yêu, nhưng "Tương tư" mang màu cảm xúc rất riêng, rất đặc biệt mà chỉ có trong thơ tình Nguyễn Bính. Bài thơ viết về mối tình đơn phương của một chàng trai thôn Đoài đem lòng mến người con gái thôn Đông, và khi yêu người ta đem lòng thương,...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Bình giảng bài thơ Tương tư tại đây.

-----------------------HẾT-------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-binh-giang-bai-tho-tuong-tu-52762n.aspx
Để hiểu hơn về giá trị nội dung tư tưởng và những đặc sắc nghệ thuật tác phẩm Tương tư, ngoài Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư, bạn cũng có thể đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính; Diễn biến tâm trạng của chàng trai ytrong bài Tương tư; Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư; Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư;... 

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính
Dàn ý diễn biến tâm trạng của chàng trai trong bài Tương tư
Dàn ý bình giảng bài thơ Đây mùa thu tới của Xuân Diệu
Bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
Bình giảng bài thơ Tôi yêu em
Từ khoá liên quan:

Dan y binh giang bai tho Tuong tu

, dan y phan tich bai tho tuong tu cua nguyen binh, phan tich tuong tu nguyen binh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bình giảng bài thơ Mây và sóng

  Hướng dẫn đọc hiểu bài thơ Mây và Sóng

  Bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Mây và sóng của đại thi hào R.Tago dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em hóc sinh trong quá trình em tìm hiểu về những nét đặc sắc về nội dung tư tưởng cũng n ...

Tin Mới

 • Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

  Bài văn mẫu Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương sẽ giúp các em thấy được số phận éo le cùng những bất công mà người phụ nữ phải gánh chịu trong xã hội xưa, qua đó đồng cảm với nỗi cô đơn, buồn tủi và khát khao hạnh phúc cháy bỏng của những người phụ nữ ấy.

 • Dàn ý phân tích bài thơ Tự Tình

  Dàn ý phân tích bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương với hệ thống luận điểm đầy đủ, dễ hiểu sẽ là tài liệu học tập hữu ích giúp cho quá trình viết bài phân tích của các em được dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

  Tự tình là bài thơ đặc sắc viết về số phận bất hạnh và khát khao hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến của Hồ Xuân Hương. Các em hãy cùng tham khảo những mẫu Phân tích bài thơ Tự tình 2 dưới đây để thấu hiểu và có được cái nhìn đồng cảm về cuộc sống và số phận của người phụ nữ xưa.

 • Code Ta Là Quan Lão Gia mới nhất

  Đối với những người mới chơi game Ta Là Quan Lão Gia thì các mã GiftCode chính là thứ quan trọng không thế thiếu cho cuộc hành trình trở thành người quyền lực nhất. Để thuận tiện hơn, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nhận và sử dụng Code Ta Là Quan Lão Gia nhanh nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá