Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư

Nguyễn Bính được coi là “nhà thơ của đồng quê”, “vua thơ tình” với những vần thơ viết về tình yêu giản dị, mộc mạc nhưng thấm đẫm chất trữ tình, Tương tư là một trong số những bài thơ như vậy, cùng đón đọc dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư để hiểu hơn về phong cách thơ ca của tác giả này.

Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư

1. Mở bài
Giới thiệu về nhà thơ Nguyễn Bính và bài thơ Tương tư:
+ Thơ Nguyễn Bính luôn chất chứa những ý vị sâu sắc, nồng đượm tình quê, chất quê dung dị mà vô cùng gợi cảm, hấp dẫn và thu hút.
+ "Tương tư" là bài thơ điển hình cho tài năng và phong cách của nhà thơ Nguyễn Bính.
2. Thân bài
- "Tương tư" là mối tình đơn phương của một chàng trai thôn Đoài đem lòng mến người con gái thôn Đông.
- Tương tư trở thành căn bệnh khi chàng trai trót mang trái tim trao gửi vào mối tình đơn phương.
- Lỡ đem lòng thương nên nỗi nhớ da diết khôn nguôi "chín nhớ mười mong".
- Tình yêu đâu chỉ có nhớ, có mong thôi đâu, tình yêu còn là những lần trách móc vô cớ, rất gần mà ngỡ rất xa.
- Lòng chàng trai ngày một thiết tha, trăn trở. Nỗi nhớ ấy qua bao tháng ngày từ hạ sang thu vẫn vẹn nguyên và đong đầy.
- Trái tim này đang bồi hồi, thổn thức vì yêu mà bao nhiêu đêm không ngủ.
- Sử dụng hình ảnh này như một sự hy vọng cho mối tình đơn phương được người đáp trả để nên duyên đôi lứa.
3. Kết bài
- Nêu cảm nghĩ về bài thơ: Đến với "Tương tư" nói riêng và thơ Nguyễn Bính nói chung, tâm hồn ta như được thành lọc, được trở về với vẻ đẹp chân quê đằm thắm những ân tình, cảm xúc dạt dào, dịu dàng như dòng sữa mẹ khiến ta thêm nâng niu, thêm trân trọng những vẻ đẹp của tình quê, của hương đồng gió nội.

Xem bài mẫu: Bình giảng bài thơ Tương tư

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-binh-giang-bai-tho-tuong-tu-52762n.aspx
Để hiểu hơn về giá trị nội dung tư tưởng và những đặc sắc nghệ thuật tác phẩm Tương tư, ngoài Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư, bạn cũng có thể đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính; Diễn biến tâm trạng của chàng trai ytrong bài Tương tư; Phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư; Phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư;... 

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý bình giảng bốn câu kết trong bài thơ Tràng giang
Dàn ý bình giảng bài thơ Nói với con
Dàn ý phân tích bốn câu thơ cuối trong bài Tương tư
Dàn ý bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh
Dàn ý phân tích khổ thơ đầu bài Tương tư
Từ khoá liên quan:

Dan y binh giang bai tho Tuong tu

, Dàn ý bình giảng bài thơ Tương tư,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bình giảng bài thơ Mây và sóng

  Hướng dẫn đọc hiểu bài thơ Mây và Sóng

  Bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Mây và sóng của đại thi hào R.Tago dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em hóc sinh trong quá trình em tìm hiểu về những nét đặc sắc về nội dung tư tưởng cũng n ...

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Tây Tiến

  Để chuẩn bị kiến thức cho kì thi cuối học kì 1 môn Ngữ văn lớp 12 cũng như kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới, các em không nên bỏ qua Sơ đồ tư duy Tây Tiến được giới thiệu dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá