Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

Thực tế ảo (viết tắt của từ virtual reality) là thuật ngữ chỉ mô tả các môi trường ảo do máy tính tạo ra với các cảnh vật, vật thể giống như thật. Ở thời điểm hiện tại, VR được ứng dụng nhiều trong các trò chơi điện tử, y học, giáo dục ... Vậy thực tế ảo VR là gì? Đặc điểm và sự phát triển công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam thế nào? Bài viết dưới đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

Khi nói về Thực tế ảo (VR), nhiều người trong chúng ta nghĩ ngay đến các trò chơi game 3D. Tuy nhiên, sự thật là ngày nay, công nghệ VR đã hoàn toàn hòa nhập trong nhiều hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Vậy công nghệ thực tế ảo VR là gì? Có những đặc điểm gì nổi bật. Bài viết dưới đây của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn nắm được bao quát các thông tin về công nghệ này.

cong nghe thuc te ao vr la gi?

Công nghệ thực tế ảo là gì? VR là viết tắt của từ gì?
 

Mục lục bài viết:
  1. Thực tế ảo VR là gì? là viết tắt của từ gì?.
  2. Phân biệt thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).
  3. Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR tại Việt Nam.


1. Thực tế ảo VR là gì? là viết tắt của từ gì?

VR là viết tắt của từ Virtual Reality hay thực tế ảo là việc sử dụng công nghệ máy tính để tạo ra một môi trường giả lập. Không giống như giao diện người dùng truyền thống, VR đặt người dùng vào bên trong một trải nghiệm. Thay vì xem một màn hình trước mặt, người dùng đắm chìm và có thể tương tác với thế giới 3D. Bằng cách mô phỏng càng nhiều giác quan càng tốt, chẳng hạn như thị giác, thính giác và xúc giác, máy tính, smartphone và headset là cánh cổng đưa chúng ta đến những nơi mà có lẽ không tồn tại trong thế giới thực.

Mô phỏng thực tế ảo đòi hỏi hai thành phần chính: nguồn nội dung và thiết bị người dùng. Nói cách khác là phần mềm và phần cứng, cụ thể là sản phẩm, ứng dụng VRkính VR. Các thiết bị VR dựa trên một số đo lường như độ phân giải hình ảnh, trường quan sát, tốc độ làm mới, chuyển động, đồng bộ hóa âm thanh/video.

Thông thường headset hiển thị nội dung trước mắt người dùng trong khi cáp ( HDMI ) chuyển đổi các hình ảnh sang màn hình từ PC. Lựa chọn khác là headset hoạt động với smartphone như Google Cardboard và GearVR, khi đó điện thoại đóng đồng thời 2 vai trò là màn hình và nguồn cung cấp nội dung VR.

Vr la viet tat cua tu gi

VR là gì? Khái niệm công nghệ thực tế ảo trong tương lai


2. Phân biệt thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Là sản phẩm công nghệ của thế hệ mới, nhiều người vẫn còn lạ lẫm với khái niệm thực tế ảo VR và nhầm lẫn nó với khái niệm thực tế tăng cường (AR). Thực tế, để có thể phân biệt, hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này, bạn cần nắm được sự khác nhau giữa VR và AR như sau:

- VR xây dựng thế giới ảo thông qua thiết bị hỗ trợ là tai nghe VR. Khi sử dụng thiết bị này, người dùng sẽ hoàn toàn nhập vai và mọi thứ họ thấy đều là một phần của môi trường được xây dựng nhân tạo thông qua hình ảnh, âm thanh,..

- Trong thực tế tăng cường AR, thế giới của chúng ta trở thành khuôn khổ để các đối tượng, hình ảnh hoặc tương tự được đặt vào. Mọi thứ chúng ta thấy đều ở trong môi trường thực và có thể không nhất thiết phải đeo tai nghe. Ví dụ rõ ràng và chủ đạo nhất của công nghệ AR chính là trò chơi Pokémon Go.

Thực tế, công nghệ VR và AR cũng có thể kết hợp với nhau để tạo thành thực tại hỗn hợp. Ứng dụng của công nghệ hỗn hợp sẽ giúp bạn nhìn thấy các vật thể ảo trong thế giới thực và xây dựng trải nghiệm trong đó vật lý và kỹ thuật số thực tế không thể phân biệt được.


3. Ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thực tế ảo đang được sử dụng trong các lĩnh vực game, trò chơi giải trí, y học, văn hóa, kiến trúc, bất động sản... Có thể nói, VR cho phép chúng ta vượt qua những ranh giới mà nếu không thì không thể tưởng tượng được.

Các loại tai nghe hỗ trợ VR phổ biến, được nhiều người dùng Việt Nam sử dụng là PlayStation VR (PSVR) của Sony, Oculus Rift của Facebook và HTC Vive. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-nghe-thuc-te-ao-vr-la-gi-56244n.aspx
Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua một chiếc kính thực tế ảo mà chưa biết mua loại nào, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn Chọn mua kính thực tế ảo ở Việt Nam tại đây.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Xem ảnh bộ phận con người 4D trên điện thoại
Vị trí nấm trong Animal Crossing New Horizons
Cách lai tạo giống hoa trong Animal Crossing
Top 5 game hay có lối chơi giống Animal Crossing
Google 3D Animals là gì? Điện thoại nào hỗ trợ tính năng này?
Từ khoá liên quan:

Cong nghe thuc te ao VR la gi

, Vr là viết tắt của từ gì, Công nghệ thực tế ảo tại Việt Nam,

SOFT LIÊN QUAN
 • Animal Life 4D

  Động vật 4D bò trên màn hình

  Animal Life 4D là ứng dụng thực tế ảo dành cho mobile giúp người dùng xem hình ảnh các con vật dưới dạng 4D sinh động và chân thực, Animal Life 4D cũng đi kèm với các tấm thẻ động vật, bạn chỉ cần in, scan sau đó sử dụng tiện ích để quét và tận hưởng.

 • Animal 4D cho iOS Ứng dụng xem hình các loài động vật 4D trên màn hình iPad
 • Animal 4D Ứng dụng tạo con vật 4D bò trên màn hình
 • 4D Animal Ứng dụng tạo con vật bò trên màn hình
 • Animal 4D cho Android Ứng dụng xem ảnh động vật 4D cho điện thoại
 • MagicBook 4D Sách giáo dục trẻ em công nghệ AR

Tin Mới

 • Netflix and chill là gì? Nguồn gốc và bí quyết để Netflix and chill chuẩn

  Netflix and chill là gì? Netflix and chill tiếng Việt là gì? Netflix and chill có nguồn gốc từ đâu là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Có thể đôi khi các bạn lướt TikTok, Facebook hay Instagram đã thấy được những cụm từ này nhưng không hiểu tại sao giới trẻ lại sử dụng nhiều đến như vậy. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem nhé.

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Trello là gì? Cách sử dụng Trello quản lý công việc hiệu quả

  Trello cho phép cá nhân hoặc các nhóm quản lý công việc và dự án, giúp sắp xếp công việc hiệu quả. Người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng này trên máy tính và điện thoại di động. Vậy Trello là gì? Cách sử dụng Trello như

 • 19 Mã Code Thái Cổ Phong Ma mới nhất tháng 6/2024

  Tất cả các mã Code Thái Cổ Phong Ma mới nhất 2024 sẽ được Tải Miễn Phí update, cập nhật thường xuyên mỗi ngày để người chơi thu thập về hàng loạt các quà tặng hấp dẫn.