Có nên cài Antivirus cho Windows 10?

Có nên cài Antivirus cho Windows 10 để bảo vệ máy tính, dữ liệu không? Có lẽ đây là câu hỏi hơi thừa, nhưng với những sự bổ sung về bảo mật mạnh mẽ trên win 10 thì có thể hiểu vì sao người dùng không muốn cài phần mềm diệt virus và đặt ra câu hỏi này với Taimienphi.

Có rất nhiều phần mềm diệt virus tốt nhất , vì vậy một số nhà sản xuất máy tính thường cài đặt sẵn phần mềm antivirus và buộc người dùng phải đăng ký, và đó cũng là cách họ kiếm tiền. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là có nên cài antivirus cho Windows 10 hay không?

co nen cai antivirus cho windows 10

Không chỉ là virus đơn thuần

co nen cai antivirus cho windows 10 2

Thực tế là các phần mềm “antivirus” mà chúng ta vẫn hay sử dụng đã quá “lỗi thời”, không còn đủ mạnh để bảo vệ máy tính, dữ liệu người dùng khỏi các mối đe dọa ngày càng “tinh ranh” hơn.

Ngày nay các phần mềm độc hại (malware) ngày càng phổ biến hơn và được áp dụng các chiến thuật khác để nhằm mục tiêu “bất khả xâm phạm”.

Có thể gọi các phần mềm độc hại (malware) là loại virus “tinh ranh nhất”, chúng có thể “lẳng lặng” truy cập và xâm nhập trái phép máy tính người dùng mà họ không hề hay biết. Thậm chí các phần mềm độc hại này có thể giả mạo, ẩn mình để không bị phát hiện bởi các phần mềm, chương trình diệt virus.

Dù gì đi nữa thì các phần mềm độc hại này vẫn là các mỗi đe dọa tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dùng.

Có nên cài antivirus cho Windows 10?

co nen cai antivirus cho windows 10 3

Microsoft rất coi trọng vấn đề bảo mật và an toàn cho người dùng của họ trong thế giới “trực tuyến”. Chính vì thế mà Microsoft đã xây dựng và tích hợp 2 công cụ quan trọng trong Windows 10 để bảo vệ an toàn cho người dùng là: Windows Firewall và Windows Defender.

Những công cụ này được thiết kế để bảo vệ máy tính của bạn an toàn và được tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Ngoài ra Microsoft cũng thường xuyên cập nhật các dữ liệu mới cho các công cụ để bảo vệ người dùng Windows trước các mối đe dọa mới.

Nếu chẳng may vì một lý do nào đó mà lỗi xảy ra và bạn không thể gỡ bỏ được lỗi, khi đó bạn có thể sử dụng phiên bản tăng cường có tên gọi là Windows Defender Offline. Với phiên bản Windows Defender Offline, bạn có thể chạy chương trình từ ổ USB mà không cần kết nối Internet, và chương trình sẽ chạy và phát hiện các loại virut khó diệt.

Mặc dù Windows Defender vẫn được xem là phần mềm diệt virus cơ bản, và dù gì thì nó cũng là công cụ diệt virus hiệu quả và chẳng có lý do gì mà không sử dụng Windows Defender. Xét về mặt hiệu quả thì Windows Defender cũng ngang với các phần mềm diệt virus khác, chẳng hạn như Malwarebytes.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích dùng Windows Defender thì bạn vẫn có thể tắt nó đi trên Win 10, việc tắt Windows Defender trên Win 10 sẽ làm giảm độ an toàn cho dữ liệu của bạn, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên tắt Windows Defender trên Win 10 hay không nhé.

Các mối đe dọa tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra

co nen cai antivirus cho windows 10 4

Bạn có thể tự nhủ rằng nên cẩn thận khi truy cập các trang web online, chỉ truy cập các trang web tin cậy và tải các ứng dụng từ các nguồn tin cậy như Windows Store hoặc iTunes. Nhưng thực tế thì các mối đe dọa tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã áp dụng các biện pháp bảo vệ mình.

Cũng giống như việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, ngay cả khi bạn đã thực hiện một cách nghiêm túc và cẩn thận nhưng tai nạn tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra.

Các hacker và kẻ tấn công mã hóa virus và phần mềm độc hại (malware) ngày càng thông minh và họ biết cách làm thế nào để lây nhiễm virus và phần mềm độc hại trong phạm vi rộng hơn. Và đó là lý do vì sao mà virus và phần mềm độc hại vẫn còn tồn tại.

Có còn hơn không

co nen cai antivirus cho windows 10 5

Câu hỏi mà nhiều người dùng đặt ra: Có nên cài antivirus cho Windows 10? Có hay không? Nếu đang sử dụng Windows 10, và tất cả mọi thứ đã được cập nhật, rõ ràng bạn đã có antivirus miễn phí, giống như một bức tường thành vững chắc được tích hợp sẵn trong hệ điều hành, chẳng có lý do gì mà không sử dụng antivirus đó, vừa không ngốn nhiều tài nguyên hệ thống lại vừa theo dõi mọi thứ chạy trên nền background hiệu quả.

Và nếu không cài đặt và sử dụng antivirus cho Windows 10, còn chần chừ gì nữa mà không kích hoạt Windows Defender ngay và sử dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/co-nen-cai-antivirus-cho-windows-10-26056n.aspx
Tuy nhiên virus và các phần mềm độc hại, ransomware ngày càng tinh ranh và đáng sợ hơn. Các cuộc tấn công ransomware xảy ra ngày càng nhiều, mới đây là cuộc tấn công ransomware WannaCry hay Petya. Vì vậy tốt nhất để bảo vệ các dữ liệu và máy tính của mình an toàn hơn khỏi các mối đe dọa này, bạn vẫn nên cài các phần mềm antivirus mới nhất cho Windows 10. Không ai có thể biết trước được tương lai, biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ là một trong số các “nạn nhân” của virus và các phần mềm độc hại. Vì thế hãy tự áp dụng các giải pháp để bảo vệ mình trước, có còn hơn không.

Tác giả: Hoàng Bách     (3.7★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Avira Free AntiVirus - Bảo vệ các thiết lập bằng mật khẩu
Tổng hợp mẫu virus, phần mềm độc hại và cách diệt tuần 2 tháng 5 năm 2015
Cách cài Norton AntiVirus loại bỏ mọi mối nguy hại trên máy tính
Làm sao để sử dụng Avast Free Antivirus tiếng Việt?
(Giveaway) Bản quyền 6 tháng Norton AntiVirus 2014, diệt virus chuyên nghiệp ngày 9/8
Từ khoá liên quan:

Có nên cài antivirus cho Windows 10

, nên cài antivirus cho Windows 10, tại sao nên cài antivirus cho Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
  • Avira Free AntiVirus

    Phần mềm diệt virus và loại bỏ phần tử độc hại

    Avira Free Antivirus là giải pháp tuyệt vời để bảo vệ máy tính của bạn trước các mối đe dọa mạng, virus, và các loại tấn công trực tuyến khác. Phần mềm diệt virus này sử dụng công nghệ quét mạnh mẽ để phát hiện và loại bỏ các loại virus, các phần mềm độc hại hoặc những website lừa đảo. Đặc biệt tính năng quét tự động được lập trình sẵn trên phần mềm giúp đảm bảo rằng hệ thống của bạn luôn được bảo vệ.

Tin Mới