Chrome thử nghiệm API Picture-in-Picture để hiển thị video thu nhỏ bên ngoài trình duyệt

Trình duyệt Chrome thử nghiệm API Picture-in-Picture để hiển thị video thu nhỏ bên ngoài trình duyệt. Theo đó các nhà sản xuất trình duyệt đang làm việc trên API W3C mới sẽ chuẩn hóa chế độ Picture-in-Picture (PiP) và cho phép các trang web hiển thị cửa sổ video thu nhỏ bên ngoài cửa sổ trình duyệt

Trước đây, Picture-in-Picture (PiP) chỉ được hỗ trợ trong canvas của trang dưới dạng cửa sổ thu nhỏ, và chỉ hiển thị trong trang web hiện tại khi người dùng cuộn lên và cuộn xuống trang.

chrome thu nghiem api picture in picture

Chrome thử nghiệm API Picture-in-Picture để hiển thị video thu nhỏ bên ngoài trình duyệt

Một số nền tảng khác đã hỗ trợ chế độ picture-in-picture nhưng đó là các API dành riêng cho hệ điều hành, hoạt động với tất các ứng dụng video chứ không chỉ riêng trình duyệt.

Nếu bạn đã dùng trình duyệt Coc Coc, chắc bạn quá quen với tính năng ghim video rồi đúng không, nếu chưa rõ, bạn tham khảo cách ghim video trên Cốc Cốc tại đây.

API Web mới vừa được phát hành

Web Platform Incubator Community Group (WICG) tại tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) vừa phát hành các chi tiết về API dành riêng cho trình duyệt, để chuẩn hóa tương tác picture-in-picture cho phép các trang web mở cửa sổ video thu nhỏ bên ngoài cửa sổ trình duyệt.

Theo François Beaufort, kỹ sư phần mềm của Google giải thích hồi tháng 1, khi ông đề xuất ý tưởng về API dành riêng cho trình duyệt: "Nhiều người dùng muốn tiếp tục sử dụng đa phương tiện trong quá trình họ tương tác với các nội dung khác, trang web hoặc ứng dụng khác trên thiết bị của mình".

"API Picture-in-Picture được đề xuất để cho phép các trang web bắt đầu kiểm soát các hành vi này", François Beaufort cho biết thêm.

Theo chi tiết API mới, các trang web sẽ có quyền kiểm soát thời điểm mở hoặc đóng cửa sổ popup PiP, thiết lập kích thước cửa sổ, điều chỉnh tùy biến lớp phủ, hạn chế các tương tác cụ thể bên trong cửa sổ popup và thu thập số liệu thông kê khi người dùng mở hoặc rời PiP và cách mà họ sử dụng.

Theo Bleeping Computer, trong quá trình thử nghiệm họ phát hiện ra phần mở rộng PiP sẽ hiển thị hầu hết cửa sổ video thu nhỏ được thử nghiệm, tức là tính năng không dựa vào việc chủ sở hữu trang web đang thay đổi mã của họ để hoạt động.

Chrome và Safari đang thử nghiệm API mới

Google Chrome và Safari là 2 trình duyệt sẽ tích hợp API Picture-in-Picture mới. Trong trình duyệt Safari, Apple đã tích hợp tiền tố API cho Picture-in-Picture, bắt đầu từ iOS 9 và macOS 10.

Mặc dù người đề xuất API Picture-in-Picture mới không ai khác là 2 kỹ sư của Google, tuy nhiên Chrome vẫn chưa tích hợp API mới này. Nhóm phát triển Chrome hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm để người dùng đánh giá API mới có hữu ích hay không. Nếu mọi thứ để xuôi dòng, API Picture-in-Picture sẽ được tích hợp trên Chrome cho người dùng.

Quá trình thử nghiệm sẽ bắt đầu thực hiện khi Chrome 68 được đưa lên kênh Beta (dự kiến vào ngày 7/6/2018) và sẽ kết thúc khi Google vận hành Chrome 69 Stable (dự kiến vào ngày 30/8/2018).

Tính năng hiện đã có sẵn cho người dùng Google Chrom Canary, trong thời gian chờ đợi, nếu muốn trải nghiệm sớm bạn có thể kích hoạt tính năng này ngay bây giờ bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trên chrome://flags, bạn kích hoạt các flags dưới đây:

#enable-experimental-web-platform-features

#enable-surfaces-for-videos

#enable-picture-in-picture

Bước 2: Tải và giải nén file Zip extension TẠI ĐÂY

Bước 3: Trong chrome://extensions, bật chế độ Developer mode (nằm góc trên cùng ben phải) nếu chế độ này chưa bật.

Bước 4: Để tải extension, bạn click chọn Load Unpacked.

Bước 5: Trong hộp thoại xuất hiện trên màn hình hiển thị vị trí và chọn thư mục src/ từ vị trí mà bạn giải nén file Zip.

Bước 6: Điều hướng đến video YouTube bất kỳ và click chọn biểu tượng tiện ích mở rộng trình duyệt để bật Picture-in-Picture cho video hiện tại.

chrome thu nghiem api picture in picture 2

Nhóm phát triển Firefox và Edge chưa có bất kỳ động thái nào về việc tích hợp API mới trên trình duyệt của họ. Opera cũng tích hợp tính năng tương tự trên trình duyệt hồi 2016, tuy nhiên tính năng này không dựa trên API W3C.

https://thuthuat.taimienphi.vn/chrome-thu-nghiem-api-picture-in-picture-35130n.aspx
Nếu như bạn đang không hài lòng với Google Drive khi dịch vụ lưu trữ này cung cấp quá ít dung lượng miễn phí, thì bây giờ bạn có thể lựa chọn nâng cấp lên dịch vụ lưu trữ Google One, phiên bản trả phí được nâng cấp từ dịch vụ lưu trữ đám mây Google Drive với mức phí vô cùng dễ chịu.

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Người dùng có thể stream video và âm thanh trực tiếp trên Chromecast
Trình duyệt Firefox 51 ra mắt, hỗ trợ chơi nhạc FLAC, hiển thị kích thước trang
Hướng dẫn chỉnh biểu tượng chrome quá lớn trên Windows 10
Tiện ích mở rộng trên Chrome sẽ hiển thị cách chúng sử dụng dữ liệu của người dùng
Hiển thị hình ảnh trên tab mới của Google Chrome
Từ khoá liên quan:

Chrome thử nghiệm API Picture-in-Picture

, API Picture-in-Picture mới, Chrome,

SOFT LIÊN QUAN
  • Picture In Picture Viewer

    Thu nhỏ cửa sổ trên trình duyệt Google Chorme

    Picture In Picture Viewer là ứng dụng tiện lợi được cung cấp cho trình duyệt Google Chorme, hỗ trợ người dung xem các cửa sổ ở chế độ thu nhỏ để có thể chuyển đổi qua lại giữa nhiều Tab. Đây là chương trình được thiết kế ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá