Cách vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux

Nếu là một người dùng Linux, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “root”. Về cơ bản, từ “root” là tài khoản có khả năng toàn quyền kiểm soát hệ thống Linux và có thể thay đổi tất cả mọi thứ trong hệ thống. Điều này khiến “root” trở nên nguy hiểm và chỉ những người dùng ‘cao cấp’ mới nên sử dụng.

Thông thường người dùng không có quyền truy cập tài khoản root. Trên một số bản phân phối Linux chính (chủ yếu là Ubuntu), thậm chí người dùng còn không có quyền thiết lập mật khẩu root. Trên thực tế, nhà sản xuất sẽ không cho bạn biết mật khẩu. Người dùng Linux có thể thay đổi điều này bằng cách sử dụng lệnh sudo. Lệnh tạm thời này cho phép người dùng quyền thực hiện các hoạt động quản lý hệ thống mà không cần tài khoản root.

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Vấn đề là không phải lúc nào sudo cũng hoạt động được. Một số lệnh hệ thống chỉ có thể được thực hiện với tài khoản root. Hơn nữa, việc cứ phải nhập lệnh sudo khiến mọi thứ trở nên chậm chạp hơn.

Tại sao phải xóa mật khẩu tài khoản Root?

Việc xóa tài khoản Root là một giải pháp bảo mật hệ thống an toàn và nên làm. Giả sử một máy tính Linux thiết lập mật khẩu người dùng phức tạp nhưng mật khẩu root yếu thì sẽ dễ dàng bị tấn công hoặc bị người lạ truy cập trái phép.

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Tuy nhiên, nếu tài khoản root không có mật khẩu lại cực kỳ an toàn. Không có mật khẩu root đồng nghĩa với việc không một ai có thể đăng nhập được và các hacker sẽ không còn cơ hội truy cập trái phép máy tính của bạn.

Thêm nữa, dù không dùng root, người dùng vẫn có thể thay đổi thiết lập hệ thống sử dụng lệnh sudo bằng cách nhập sudo -s hoặc sudo su.

Xóa mật khẩu Root

Cách xóa mật khẩu root vô cùng đơn giản.

Đầu tiên, mở cửa sổ Terminal và lấy quyền truy cập root bằng cách nhập sudo -s. Lệnh này sẽ giúp bạn có được quyền root mà không cần đăng nhập vào tài khoản root.

Tiếp theo, xóa mật khẩu root bằng cập nhập: "passwd --lock root"

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Lệnh này sẽ vô hiệu hóa toàn bộ các đăng nhập vào tài khoản root từ nay về sau.

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Cách khác, bạn có thể xóa mật khẩu hiện tại và sẽ không một ai biết được mật khẩu của bạn là gì: "passwd -d root"

Để kích hoạt lại tài khoản root, nhập lệnh: "sudo passwd root"

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới vào tài khoản root của bạn sẽ được kích hoạt lại trên hệ thống bằng mật khẩu mới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-vo-hieu-hoa-tai-khoan-root-tren-linux-12681n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để vô hiệu hóa tài khoản root trên giành cho những ai sử dụng linux, thủ thuật trên áp dụng tốt nhất cho Ubuntu, là một trong cách hệ điều hành linux phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất.

(Theo Maketecheasier)


Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 29 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách in trên Linux
Các lệnh Shell trong Linux
Cách cài đặt Docker trên Linux
Chỉnh ngày tháng trên Linux
Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux
Từ khoá liên quan:

vo hieu hoa root tren linux

, tat root tren linux, disable root linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • ArchLabs Linux

  Bản phân phối Linux

  ArchLabs Linux là bản phân phối GNU/Linux nguồn mở dựa trên hệ điều hành Arch Linux được nhiều người dùng yêu thích, tích hợp chương trình quản lý cửa sổ Openbox có dung lượng nhẹ. ArchLabs Linux được truyền cảm hứng bởi giao diện và tính năng của bản phân phối BunsenLabs - trước đây được gọi là CrunchBang Linux.

Tin Mới

 • Cách cài Windows 11 trên máy tính cũ, không có TPM 2.0

  Đối với một số máy tính cũ CPU không hỗ trợ TPM 2.0 vẫn có thể cài Windows 11 như bình thường, thủ thuật này cho phép bạn bỏ qua TPM 2.0 và sử dụng Windows 11 trên phần cứng không được hỗ trợ và vẫn nhận được các bản cập nhật trong tương lai.

 • Cách Active Windows 11 Pro bản quyền

  Cách Active Windows 11 Pro giúp người dùng sử dụng được nhiều tính năng trên hệ điều hành hơn. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu các cách Active Windows 11 bản quyền, lấy key Win 11 trong bài viết dưới đây nhé

 • Cách cập nhật Windows 10 21H1

  Để cài đặt Windows 10 21H1 ngoài việc sử dụng USB boot bạn cũng có thể sử dụng tính năng cập nhật Windows 10 để cài đặt phiên bản này qua bài hướng dẫn dưới đây của Taimienphi.vn nhé.

 • Code Roblox All Star Tower Defense 2021

  Sử dụng Giftcode là một trong những cách tăng sức mạnh nhanh chóng nhất trong bất kỳ trò chơi nào, nhất là với các tựa game roblox như All Star Tower Defense, nếu bạn là một fan của tựa game này, thì đừng bỏ qua danh sách Code All Star Tower Defense mới nhất của Taimienphi.vn dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá