Cách vô hiệu hóa tài khoản Root trên Linux

Nếu là một người dùng Linux, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “root”. Về cơ bản, từ “root” là tài khoản có khả năng toàn quyền kiểm soát hệ thống Linux và có thể thay đổi tất cả mọi thứ trong hệ thống. Điều này khiến “root” trở nên nguy hiểm và chỉ những người dùng ‘cao cấp’ mới nên sử dụng.

Thông thường người dùng không có quyền truy cập tài khoản root. Trên một số bản phân phối Linux chính (chủ yếu là Ubuntu), thậm chí người dùng còn không có quyền thiết lập mật khẩu root. Trên thực tế, nhà sản xuất sẽ không cho bạn biết mật khẩu. Người dùng Linux có thể thay đổi điều này bằng cách sử dụng lệnh sudo. Lệnh tạm thời này cho phép người dùng quyền thực hiện các hoạt động quản lý hệ thống mà không cần tài khoản root.

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Vấn đề là không phải lúc nào sudo cũng hoạt động được. Một số lệnh hệ thống chỉ có thể được thực hiện với tài khoản root. Hơn nữa, việc cứ phải nhập lệnh sudo khiến mọi thứ trở nên chậm chạp hơn.

Tại sao phải xóa mật khẩu tài khoản Root?

Việc xóa tài khoản Root là một giải pháp bảo mật hệ thống an toàn và nên làm. Giả sử một máy tính Linux thiết lập mật khẩu người dùng phức tạp nhưng mật khẩu root yếu thì sẽ dễ dàng bị tấn công hoặc bị người lạ truy cập trái phép.

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Tuy nhiên, nếu tài khoản root không có mật khẩu lại cực kỳ an toàn. Không có mật khẩu root đồng nghĩa với việc không một ai có thể đăng nhập được và các hacker sẽ không còn cơ hội truy cập trái phép máy tính của bạn.

Thêm nữa, dù không dùng root, người dùng vẫn có thể thay đổi thiết lập hệ thống sử dụng lệnh sudo bằng cách nhập sudo -s hoặc sudo su.

Xóa mật khẩu Root

Cách xóa mật khẩu root vô cùng đơn giản.

Đầu tiên, mở cửa sổ Terminal và lấy quyền truy cập root bằng cách nhập sudo -s. Lệnh này sẽ giúp bạn có được quyền root mà không cần đăng nhập vào tài khoản root.

Tiếp theo, xóa mật khẩu root bằng cập nhập: "passwd --lock root"

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Lệnh này sẽ vô hiệu hóa toàn bộ các đăng nhập vào tài khoản root từ nay về sau.

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Cách khác, bạn có thể xóa mật khẩu hiện tại và sẽ không một ai biết được mật khẩu của bạn là gì: "passwd -d root"

Để kích hoạt lại tài khoản root, nhập lệnh: "sudo passwd root"

vo hieu qua tai khoan root tren linux

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu mới vào tài khoản root của bạn sẽ được kích hoạt lại trên hệ thống bằng mật khẩu mới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-vo-hieu-hoa-tai-khoan-root-tren-linux-12681n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để vô hiệu hóa tài khoản root trên giành cho những ai sử dụng linux, thủ thuật trên áp dụng tốt nhất cho Ubuntu, là một trong cách hệ điều hành linux phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất.

(Theo Maketecheasier)


Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 29 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách in trên Linux
Các lệnh Shell trong Linux
Cách cài đặt Docker trên Linux
Chỉnh ngày tháng trên Linux
Top 5 phần mềm chỉnh sửa video trên Linux
Từ khoá liên quan:

vo hieu hoa root tren linux

, tat root tren linux, disable root linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • ArchLabs Linux

  Bản phân phối Linux

  ArchLabs Linux là bản phân phối GNU/Linux nguồn mở dựa trên hệ điều hành Arch Linux được nhiều người dùng yêu thích, tích hợp chương trình quản lý cửa sổ Openbox có dung lượng nhẹ. ArchLabs Linux được truyền cảm hứng bởi giao diện và tính năng của bản phân phối BunsenLabs - trước đây được gọi là CrunchBang Linux.

Tin Mới

 • 5 Cách đổi tên máy tính Windows 11

  Bạn có thể dễ dàng đổi tên máy tính Windows 11 với một cái tên độc đáo và phù hợp với tính cách của bản thân. Tuyệt vời là không chỉ có một phương pháp duy nhất để làm điều này. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách đổi tên máy tính Windows 11 dễ thực hiện.

 • Hướng dẫn chuyển Start Menu Windows 11 về Windows 10

  Sau khi cài đặt Windows 11, nhiều chưa quen với giao diện Start menu mới, muốn chuyển Start Menu Windows 11 về Windows 10 nhưng chưa biết làm cách nào hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của taimienphi.vn và làm theo

 • Cách hạ cấp Windows 11 về Windows 10

  Sau khi cài đặt Windows 11, nếu những gì mà nó mang đến không như bạn mong đợi, đừng lo lắng bạn có thể quay trở lại phiên bản hệ điều hành trước đó và trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách hạ cấp Windows 11 về Windows 10.

 • Cách tải Video Youtube về máy tính dùng và không dùng phần mềm hay nhất

  Youtube là một website chia sẻ video trực tuyến được nhiều người sử dụng nhất trên Thế Giới hiện nay, nhưng đáng tiếc nó không tích hợp sẵn công cụ tải video Youtube. Và đó cũng chính là lý do Taimienphi hướng dẫn bạn đọc cách tải video trên Youtube về máy tính, điện thoại nhanh chóng nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá