Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách

Thường thường vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch người dân Việt Nam chúng ta lại tất bật với công việc vệ sinh, lau dọn bàn thờ tổ tiên để năm mới mang lại may mắn và rước lộc về nhà. Cách dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ cũng như cách rút chân nhang là một trong những cách rất quan trọng và cần thiết cho những ngày như thế này. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách lau dọn bàn thờ đúng cách nhất.

Bàn thờ là nơi rất linh thiêng, là nơi hiện diện của thần linh, tổ tiên vì thế việc vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách cần đặc biệt chú trọng. Các bạn cần lưu ý về thời điểm lau dọn bàn thờ, người lau dọn bàn thờ, các việc cần làm trước khi lau dọn, cách vệ sinh bàn thờ đúng cách... để tránh vi phạm các kiêng kị trong việc dọn bàn thờ.

cach ve sinh ban tho lau don ban tho dung cach

Hướng dẫn cách dọn bàn thờ tổ tiên, cách vệ sinh bàn thờ thần tài

1. Thời gian lau dọn bàn thờ

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ cũng cần theo dịp, không phải lúc nào cũng nên lau dọn bàn thờ. Đó là vào trước các ngày rằm, ngày mùng 1, ngày giỗ chạp, các ngày lễ quan trọng hay trước ngày Tết. Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm là để bày tỏ lòng thánh kính của gia chủ với thần linh, Tổ tiên.
 

2. Người lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ thường cho gia chủ đại diện trong gia đình đứng lên thực hiện. Trước kế hoạch dọn dẹp bàn thờ, các bạn phải lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc quần áo chỉn chu.
 

3. Các việc cần làm khi dọn bàn thờ

Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách không có quy định bắt buộc mà mọi gia đình đều tuân thủ theo quan niệm, phong tục lâu đời của nhân dân ta.

huong dan lau don ban tho dung cach

Công việc cần làm sau khi dọn bàn thờ

- Trước khi dọn bàn thờ, gia chủ cần chuẩn bị một đĩa hoa quả, thắp hương để thông báo và xin phép thần linh, Tổ tiên tạm lánh sang một bên để con cháu thực hiện dọn dẹp bàn thờ.
- Các bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải đỏ để đặt bài vị. Nếu gia đình có cả bài bị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt cùng nhau. Khi hương cháy hết, mới bắt đầu tiến hành dọn dẹp.
- Dùng nước ấm, khăn sạch lau rửa bài vị của thần linh, tổ tiên, tuyệt đối không laiu bàn thờ bằng nước lã. Các bạn cần lưu ý lau dọn bài vị thần linh trước, tổ tiên sau theo đúng thứ bậc để tránh tội bất kính.
- Tiếp đến là dọn bát hương. Hiện nay nhiều người thường rút chân hương và đổ tro đi, thay tro mới. Nhưng theo quan niệm xưa làm như vậy sẽ rất dễ tán tài. Vì thế các bạn nên dùng thìa nhỏ múc tro đổ ra ngoài rồi rửa sạch sẽ bát hương để khô ráo.
- Nếu là bát hương thờ thần phật thì mọi người dùng bảy tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy nửa thì bỏ vào bát hương. Còn bàn thờ tổ tiên chỉ cần 3 tờ tiền vàng. Khi tiền vàng cháy hết thì các bạn đổ tro vào một lần để lấy may mắn.
- Tiếp đó, các bạn đem bài vị thần linh và tổ tiên đặt lại chỗ cũ . Trước tiên, mọi người cần chuẩn bị một chiếc lò nhỏ để đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút. Sau đó các bạn đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải, ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch. Lúc này nếu tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lò than hoa.
- Tiếp tục đốt tiếp bảy tờ tiền vàng ở các vị trí muốn đặt tượng/bài vị thần linh và bát hương.

- Sau khi đặt xong bài vị, mọi người sẽ đốt 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời gian:

+ Que thứ nhất: Cắm ở vị trí 1h, khi cắm thì đọc "niên niên thị hảo niên", để cầu mong mỗi năm đều là năm tốt.
+ Que thứ hai: Cắm ở vị trí 2h, khi cắm đọc "nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt", để cầu mong mỗi tháng đều là tháng tốt.
+ Cây thứ ba: Cắm ở vị trí 3h, khi cắm đọc "nhật nhật thị hảo nhật", để cầu mong mỗi ngày đều là ngày tốt.
+ Cây thứ tư: Cắm ở vị trí 4h, khi cắm đọc "thời thời vị hảo thời", để cầu mong mỗi giờ đều là giờ tốt

=> Cứ tuần tự như vậy cho đến thời điểm vị trí 12h là xong.

Theo phong tục Việt Nam, bao sái bát hương, dọn dẹp ban thờ dịp cuối năm có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh. Chẳng vậy mà trước khi tiến hành nghi lễ, người ta thường tìm ngày tốt, giờ đẹp trước khi thực hiện. Điều này cũng được áp dụng đối những ngày cuối năm 2023. Sau đây là chi tiết lịch ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2023, mời bạn đọc tham khảo, tìm hiểu.
 

4. Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Để không phải phạm kị, các bạn cần chú ý các lưu ý khi lau dọn bàn thờ dưới đây:
- Tránh di chuyển chân hương một cách tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, may mắn của gia chủ.
- Tuyệt đối không dùng nước lạnh để rửa bài vị.
- Đọc bài khấn trước khi vệ sinh bàn thờ.
- Tỉa và đổ chân hương sai cách.
- Sắp xếp đồ thờ Phật, thần linh và gia tiên không đúng vị trí.
- Không làm đổ vỡ đồ thờ.

Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách luôn được rất nhiều các gia đình quan tâm vì việc lau dọn bàn thờ luôn được xem là việc làm thiêng liêng, quan trọng, cần tuân thủ đúng các quy tắc. Các bạn có thể tham khảo ngay những hướng dẫn vệ sinh bàn thờ lau dọn bàn thờ, để mang lại may mắn và rước tài lộc vào nhà.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-ve-sinh-ban-tho-lau-don-ban-tho-dung-cach-37206n.aspx
Bài văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ sẽ là nội dung rất cần thiết và quan trọng mà các gia chủ cần lưu lại để đọc văn khấn xin phép thần linh, tổ tiên chứng giám, cho phép được lau dọn bàn thờ. Nội dung bài văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ được trình bày rất đầy đủ, rõ ràng, giúp các bạn thực hiện nghi lễ dọn dẹp bàn thờ một cách trang nghiêm, cung kính nhất.

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2023
Nằm mơ thấy bàn thờ
Ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2020
Mẫu bàn thờ thần tài đẹp
Mẫu bàn thờ đẹp, bàn thờ gia tiên, thờ phật
Từ khoá liên quan:

lưu ý khi dọn bàn thờ

, dọn dẹp bàn thờ gia tiên, lau dọn bàn thờ thần linh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ

    Văn khấn xin dọn bàn thờ

    Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân Việt Nam lại có tục lệ lau dọn bàn thờ, rút chân nhan, trang trí lại ban thờ để chuẩn bị cúng lễ Tết. Tuy nhiên trước khi dọn dẹp ban thờ thì gia chủ cũng cần phải thắp hương và khấn xin dọn ban thờ. Do vậy bạn không nên bỏ lỡ bài văn khấn xin dọn bàn thờ trong bài viết này.

Tin Mới