Lau dọn bàn thờ cúng rằm, mùng 1 như thế nào?

Lau dọn bàn thờ cúng rằm, mùng 1 như thế nào? cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Việc lau dọn bàn thờ sai, phạm vào điều kiêng kị sẽ làm gia đình làm ăn không thuận lợi, gia đình lục đục. Do đó, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho các bạn một cách đầy đủ nhất về lau dọn, vệ sinh bàn thờ cúng rằm để không phạm phải những sai lầm đáng có.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi hiện diện của tổ tiên và thần linh nên việc vệ sinh, lau dọn bàn thơ cần được chú trọng. Để tránh vi phạm các kiêng kị trong việc lau dọn bàn thờ thì bạn nên chú ý các điều dưới đây.

lau don ban tho cung ram mung 1 nhu the nao

Vệ sinh bàn thờ ngày rằm, mùng 1

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ cúng rằm, mùng 1

1. Trước khi lau dọn bàn thờ thì người thực hiện nên tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh tề cũng như chuẩn bị hoa quả đặt lên rồi thắp nén nhang để thông báo với tổ tiên, vị thần biết hôm nay sẽ vệ sinh bàn thờ. Sau đó, người dọn dẹp cần chuẩn bị đồ dùng phục vụ cho công việc gồm có giấy đỏ, chiếc bàn trải tấm vải đỏ để đặt bài vị. Nếu như bàn thờ có chung bài vị gia tiên, thần linh thì bạn nên để hai vị trí khác nhau. Đợi tới lúc nhang cháy hết mới bắt đầu vệ sinh bàn thờ.
2. Sử dụng nước ấm để lau bài vị. Nếu như có bài vị của thần Phật thì bạn phải lau đầu tiên rồi đổ nước đi, để thay nước ấm rồi mới tiến hành lau bài vị của tổ tiên. Bạn nhớ tuyệt đối không lau bài vị thần Phật sau bài vị tổ tiên bởi điều này được xem là bất kính và mạo phạm tới Phật. Sau đó là dọn bát hương. Bạn nên rút chân hương rồi dùng thìa để xúc từng thìa tro đổ ra ngoài, sau đó làm sạch bát hương.
3. Khi đã khô ráo, nếu là bát hương thờ thần Phật và thì bạn nên dùng 7 tờ tiền vàng, còn với bát hương tổ tiên, bạn dùng 3 tờ tiền vàng để đốt hơ quanh, cháy được nửa thì bỏ vào trong bát hương. Nếu như tiền vàng đã cháy hết thì đổ tro vào một lần với ý nghĩa là ra nhỏ vào lớn (tức là tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ).
4. Sau khi làm vệ sinh cho bài vị thần Phật và tổ tiên thì bạn đặt lại ở vị trí như cũ trên bàn thờ. Trước hết, bạn nên chuẩn bị lò đốt than hoa nhỏ, đặt phía dưới bàn thờ khoảng tầm 15 phút. Sau khi sử dụng 7 tờ tiền vàng đốt, làm dấu hơ 4 hướng trên dưới và trái phải rồi tiền vàng gần cháy hết thì bỏ vào trong lò than hoa. Đốt tiếp 7 tờ tiền vàng nữa để có thể làm sạch tại vị trí đặt bài vị và bát hương. Sau đó mới tiến hành đặt bài vị vào đúng vị trí cũ như lúc chưa vệ sinh, dọn dẹp bàn thờ.

Sau khi đặt xong, đốt 12 que nhang cắm theo đúng thứ tự theo hướng thời gian:

- Que nhang thứ nhất cắm vị trí 1h và đọc "niên niên thị hảo niên"
- Que nhang thứ 2 cắm ở vị trí 2h và đọc "nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt"
- Que nhang thứ 3 cắm vị trí 3h và đọc "nhật nhật thị hảo nhật"
- Que nhang thứ 4 cắm vị trí 4h và đọc "thờ thời vị hảo thời"

Cứ như thế cho tới khi đến que nhang thứ 12. Vị trí bài vị và bát hương tổ tiên cũng làm như thế.

Bàn thờ là yếu tố tâm linh mang tới may mắn, sức khỏe, an khang cho mọi người. Nếu như bàn thờ thu nạp sinh khí tốt, con cháu sẽ hưởng phúc, mọi sự hanh thông, làm ăn phát đạt. Do đó, bên cạnh lau dọn bàn thờ thì mọi người cần bày tỏ được lòng thành kính trước thần Phật và tổ tiên.

Không chỉ dọn bàn thờ, chuẩn bị đồ cúng lễ mà bạn cần chuẩn bị thêm văn khấn mùng 1, rằm trước khi cúng để đọc văn khấn mùng 1, rằm chuẩn, thể hiện và truyền đạt được lòng thành kính nhất đối với bề trên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/lau-don-ban-tho-cung-ram-mung-1-nhu-the-nao-41069n.aspx

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Văn khấn nôm, bài cúng khấn gia tiên vào ngày rằm và mùng 1
Văn khấn lễ Vu Lan 2023 đầy đủ, đúng chuẩn
Bài văn khấn Chùa Trấn Quốc
Tín chủ con trong bài khấn cúng ngày mùng 1, rằm là gì?
Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên
Từ khoá liên quan:

Lau dọn bàn thờ cúng rằm

, lau don ban tho cung ram, dọn dẹp bàn thơ ngày rằm,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn khấn cúng ngày rằm 15 âm lịch

    Văn khấn gia tiên ngày rằm

    Theo phong tục tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta, các gia đình đều lễ cúng ngày rằm 15 Âm lịch hàng tháng. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cỗ cúng thì bài văn khấn ngày rằm 15 âm lịch cũng được xem là nội dung không thể thiếu khi làm lễ. Dưới đây là bài văn khấn cúng ngày rằm 15 âm lịch đầy đủ để các bạn tham khảo và thực hiện khi khấn lễ.

Tin Mới