Cách tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color

Folder Color là tiện ích mở rộng cho trình quản lý các file Linux, cho phép người dùng có thể tùy chỉnh các thư mục trên Linux nhanh chóng như thay đổi giao diện các thư mục riêng lẻ, thêm các biểu tượng thư mục, ... . Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color.

Folder Color là một tiện ích mở rộng mã nguồn mở, có sẵn cho các nền tảng Ubuntu, Debian, Arch Linux, Fedora, OpenSUSE, và một số nền tảng khác. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color.

cach tuy chinh thu muc tren linux voi folder color

Cách tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color

Lưu ý: Folder Color chỉ hỗ trợ các trình quản lý tập tin Nautilus và Caja, và không hoạt động với bất kỳ trình quản lý file nào khác.

Cài đặt Folder Color

Trước khi cấu hình Folder Color để thay đổi cách mà các thư mục trông như thế nào trong trình quản lý tập tin Linux, bước đầu tiên bạn cần làm là cài đặt tiện ích mở rộng.

Để cài đặt Folder Color, trước hết mở Terminal, sau đó sử dụng các lệnh tương đương với các hệ điều hành Linux để cài đặt tiện ích:

- Trên Ubuntu:

Công cụ Folder Color nằm trong các kho phần mềm Ubuntu chính, người dùng có thể dễ dàng cài đặt tiện ích bằng cách mở cửa sổ Terminal và sử dụng công cụ quản lý gói Apt:

sudo apt install folder-color folder-color-caja folder-color-common -y

- Trên Debian:

Folder Color không có sẵn cho Debian, và không có sẵn gói tải xuống nào trong kho phần mềm. May mắn là nhờ có OpenSUSE Build Service, người dùng Debian vẫn có thể cài đặt tiện ích.

Mở cửa sổ Terminal, sau đó thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nâng câp lên phiên bản Debian 9.0 (phiên bản Stable), nếu chưa nâng cấp. Việc nâng cấp lên phiên bản mới là cần thiết vì gói phần mềm Folder Color của bên thứ 3 không hỗ trợ bất kỳ phiên bản Debian nào khác.

Bước 2: Tải xuống gói Folder Color DEB bằng cách sử dụng lệnh wget:

wget http://download.opensuse.org/repositories/home:/tangerine:/deb9-xfce-4.12/Debian_9.0/amd64/folder-color_0.0.86-7_amd64.deb

Nếu sử dụng phiên bản 32 bit, bạn sử dụng lệnh thay thế dưới đây:

wget http://download.opensuse.org/repositories/home:/tangerine:/deb9-xfce-4.12/Debian_9.0/i386/folder-color_0.0.86-7_i386.deb

Bước 3: Cài đặt gói tiện ích trên máy tính Debian của bạn thông qua lệnh dpkg:

sudo dpkg -i folder-color_0.0.86-7_*.deb

Bước 4: Khắc phục sự cố phụ thuộc bất kỳ có thể phát sinh trong quá trình cài đặt Folder Color trên Debian bằng cách sử dụng lệnh apt-get install.

sudo apt-get install -f

- Trên Arch Linux:

Để tải và cài đặt Folder Color trên Arch Linux, bạn sẽ phải sử dụng AUR. Để tương tác với AUR, cài đặt các gói Git và Base-devel.

sudo pacman -S git base-devel

Với các phụ thuộc, bạn sử dụng lệnh git clone và tải phiên bản snapshot Folder Color mới nhất từ AUR:

git clone https://aur.archlinux.org/folder-color-bzr.git

Di chuyển Terminal từ thư mục Home sang thư mục nw folder-color-nautilus-bzr trên máy tính chạy Arch bằng cách sử dụng lệnh CD:

cd folder-color-bzr

Tiếp theo cài đặt gói Nautilus Folder Color trên Arch Linux bằng lệnh makepkg:

makepkg -si

Trong quá trình xây dựng các gói từ AUR, cần lưu ý các lỗi phụ thuộc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu điều này xảy, bạn, bạn truy cập trang Folder Color Nautilus AUR và tải gói cài đặt theo cách thủ công.

Lưu ý: hãy chắc chắn bạn cũng cài đặt gói Folder switcher. Tải Folder switcher về máy và cài đặt tại đây.

- Trên Fedora:

Fedora không hỗ trợ Folder Color, vì vậy nếu muốn sử dụng, người sẽ phải cài đặt gói tiện ích từ Copr repo của bên thứ 3. Để kích hoạt Copr repo, mở cửa sổ Terminal, sau đó nhập lệnh dưới đây vào:

sudo dnf copr enable sogal/folder-color

Lưu ý: Copr Folder Color repo không hỗ trợ trình quản lý tập tin Caja. Biên dịch mã nguồn theo cách thủ công nếu cần yêu cầu hỗ trợ.

Lúc này Folder Color Copr repo sẽ hoạt động trên máy tính Fedora. Bước tiếp theo là cài đặt tiện ích mở rộng Folder Color thông qua trình quản lý gói DNF:

sudo dnf install folder-color-common folder-color-common-lang nautilus-extension-folder-color

- Trên OpenSUSE:

Để cài đặt Folder Color trên OpenSUSE, mở cửa sổ Terminal và chạy trình quản lý gói Zypper để mọi thứ hoạt động đúng cách:

sudo zypper install folder-color folder-color-common caja-extension-folder-color nautilus-extension-folder-color

- Trên Linux nói chung:

Mã nguồn Folder Color hiện có sẵn trên Launchpad cho các hệ điều hành Linux không hỗ trợ. Chỉ cần tải xuống, giải nén và làm theo hướng dẫn cài đặt trong kho lưu trữ mã nguồn để cài đặt trên hệ thống.

Tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color

Folder Color là tiện ích mở rộng trình quản lý tập tin chứ không phải một chương trình, vì vậy tiện ích sẽ không mở trên cửa sổ riêng biệt, mọi thứ sẽ chạy trong trình quản lý tập tin.

Để sử dụng, tìm và kích chuột phải vào thư mục bất kỳ trong trình quản lý tập tin, chọn Folder's Color từ menu.

cach tuy chinh thu muc tren linux voi folder color 2

Di chuột qua Folder's Color để hiển thị các tùy chọn màu sắc khác nhau. Trong menu con, bạn chọn một màu bất kỳ, ngay lập tức màu đó sẽ được áp dụng cho thư mục.

Thêm biểu tượng cho file và thư mục bằng Folder Color

Ngoài cho phép người dùng thay đổi giao diện thư mục bất kỳ, tiện ích mở rộng Folder Color còn cho phép người dùng thêm biểu tượng bất kỳ cho file và thư mục.

Việc thêm biểu tượng thư mục tương tự như cách thay đổi màu sắc trong trình quản lý tập tin.

cach tuy chinh thu muc tren linux voi folder color 3

Để thêm một biểu tượng bất kỳ, mở trình quản lý tập tin và tìm một file hoặc thư mục bất kỳ, kích chuột phải vào thư mục đó và chọn Folder's Color (hoặc chọn File's emblem for individual files) trên menu.

cach tuy chinh thu muc tren linux voi folder color 4

Trong menu Folder's Color, cuộn xuống và chọn biểu tượng để làm biểu tượng cho thư mục mà bạn đã chọn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tuy-chinh-thu-muc-tren-linux-voi-folder-color-39855n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows, bạn có thể tìm hiểu ẩn, hiện thư mục trong Windows 10 nhé. Mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn vui lòng để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Folder Protector - Cách đặt mật khẩu bảo vệ thư mục trên máy tính
Cách ghim thư mục vào Taskbar Windows, ghim Folder bất kỳ
Cách kích hoạt Controlled Folder Access trên Windows 10
Cài và sử dụng Secure Folder khóa thư mục trên máy tính
Secure Folder - Cách khóa thư mục, folder bảo vệ dữ liệu hiệu quả
Từ khoá liên quan:

Cách tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color

, tùy chỉnh thư mục trên Linux với Folder Color, Folder Color,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dr. Folder

  Thay đổi icon cho thư mục

  Dr. Folder là ứng dụng khá thú vị với khả năng thay đổi icon cho tất cả các thư mục trên Windows, đồng thời với việc thay đổi phong cách làm việc của bạn. Phần mềm này cung cấp nhiều icon có sẵn hoặc cho phép bạn chuyển ...

Tin Mới

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Cách nạp thẻ Garena Free Fire nhận kim cương miễn phí

  Nạp thẻ Garena Free Fire là cách quy đổi tiền sang kim cương Free Fire giúp người chơi có thể mua các vật phẩm như trang phục, skin súng, nhân vật,... Hiện nay có rất nhiều cách nạp thẻ Garena Free Fire với chiết khấu cao giúp người chơi có thêm các phần quà như kim cương, vàng,...


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá