Run as administrator là gì? cách thiết lập mặc định, mở file bằng quyền admin

Nếu bạn đang cảm thấy phát chán vì phải liên tục cấp quyền cho các ứng dụng để thiết lập thay đổi hệ thống thì bạn có thể ép các ứng dụng này luôn khởi chạy mặc định bằng quyền Admin.

Thiết lập mặc định mở file bằng quyền Admin

Trên hệ điều hành Windows nếu đăng nhập User với vai trò Administrator, bạn sẽ có toàn quyền sử dụng trên hệ thống như: cài đặt hoặc gỡ bỏ ứng dụng, xóa dữ liệu, quản lý User, thiết lập… Tuy nhiên khi sử dụng các User không nằm trong nhóm Administrator để chạy 1 chương trình nào đó có thể hệ điều hành không cho phép hoặc bạn sẽ nhận được thông báo Access Denied hoặc No Permission. Vậy làm sao để có thể chạy phần mềm khi không được cấp quyền? Bài viết mà Taimienphi giới thiệu sau đây sẽ giải đáp cũng như hướng dẫn các bạn cách thiết lập mặc định, mở file bằng quyền Admin mà không bị hạn chế.

Hướng dẫn cách thiết lập mặc định, mở file bằng quyền Admin

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ việc mở file bằng Run as administrator là gi?

Administrator là tài khoản tối cao trong Windows. Khi bạn sử dụng tài khoản này, bạn có thể thay đỏi bất kỳ thứ gì trên Windows và nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ người dùng. Tài khoản Administrator có thể thay đổi các thiết lập bảo mật, cài đặt phần mềm và truy cập tất cả các file trên máy tính…

Chính vì vậy khi chúng ta đang ở chế độ tài khoản thường, khi mở theo quyền hạn user bạn sẽ chỉ mở được theo quyền hạn mà user đó được cấp phép, còn khi bạn mở với chế đọ Run as Administrator thì chạy với quyền Super Admin. Nếu bạn là người dùng thường, bạn phải có mật khẩu của 1 trong các admin của máy mới có thể chạy được. còn mặc định khi cài Windows thì user mới cài đó là Admin, không phải là Supper Admin cho nên vẫn có 1 số quyền hạn bị hạn chế. Và khi đó, muốn sử dụng hoặc cài 1 số phần mềm cần quyền truy xuất của supper admin các bạn phải chọn Run as administrator.

Để giúp thao tác nhanh trong quá trình làm việc và không phải mất thời gian nhấn chuột phải chọn Run as administrator, sẽ có 2 cách mà Taimienphi sẽ giới thiệu với các bạn sau đây:

Cách 1: Đầu tiên các bạn click chuột phải vào shortcut hoặc file chạy của phần mềm cần mở và chọn Properties.

thiet lap mac dinh mo file bang admin

Trong cửa sổ Properties, các bạn chuyển qua tab Compatibility. Tích vào ô kiểm Run this program as an administrator rồi ấn OK.

thiet lap mac dinh mo file bang quyen admin

Cách 2: Sử dụng thiết lập nâng cao cho Shortcut

Kích chuột phải vào shortcut hoặc file chạy của phần mềm cần mở và chọn Properties.

run as administrator

Trong cửa sổ Properties, tại tab Shortcut. Các bạn click vào ô Advanced

windows

Tại đây các bạn tích vào ô kiểm Run as administrator rồi ấn OK để xác nhận

mo file bang run as administrator

Như vậy với 2 cách mà Taimienphi hướng dẫn trên đây hy vọng sẽ hỗ trợ được các bạn trong việc mở file bằng quyền Admin một cách nhanh chóng. Ngoài ra, sau khi cài Windows các bạn nên phân quyền sử dụng một cách đầy đủ, nếu các bạn chưa rõ vấn đề này có thể tham khảo cách phân quyền Admin cho user trong Windows được chúng tôi giới thiệu trong bài viết trước.

Đối với hệ điều hành Windows 10, các bạn có thể tham khảo thêm cách bật tài khoản Admin trên Win 10 để bổ sung thêm kiến thức nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-thiet-lap-mac-dinh-mo-file-bang-quyen-adm-13635n.aspx
Như vậy, các bạn đã hiểu thế nào là Run as administrator chưa, nếu có gì thắc mắc, hãy để lại tin nhắn cho Taimienphi nhé!

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.3★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mở file mặc định trên Win 10, thiết lập ứng dụng mặc định trên Windows 10
Chạy CMD với quyền Administrator trên Windows 7, 8, 8.1, 10
Cài CocCoc làm trình duyệt mặc định, mở link bất kỳ bằng Cốc Cốc trên máy tính
Thay đổi Quick access bằng This PC mở mặc định khi vào File Explorer
Chiếm quyền quản trị Win 8, Chiếm quyền Administrator bằng Win 8
Từ khoá liên quan:

thiet lap mac dinh mo file bang quyen run as administrator

, run as administrator la gi, run as administrator,

SOFT LIÊN QUAN
 • Enable Admin

  Kích hoạt tài khoản Admin ẩn trên Windows

  Enable Admin là một ứng dụng nhỏ gọn được thiết kế đặc biệt nhằm cung cấp một phương thức đơn giản cho việc kích hoạt hoặc hủy kích hoạt tài khoản Administrator được tạo tự động khi cài đặt Windows. Enable Admin hoạt động theo phương thức dòng lệnh và hỗ một danh sách các tham số cho việc Enable/Disable, xem trạng hoặc thiết lập mật khẩu cho tài khoản.

Tin Mới

 • Cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật

  Để chọn mua laptop cho mục đích thiết kế đồ họa và kỹ thuật, người mua cần lưu ý các thông số phần cứng, cấu hình mạnh, ... . Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật.

 • PlayStation 5 - Tất cả thông tin cần biết về PS5

  PlayStation 5 sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, cạnh tranh trực tiếp với Xbox Series X. Cả hai đều là đại diện cho bước tiến tiếp theo trong gaming. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp mọi thứ được tiết lộ về PS5 từ

 • Top ổ SSD tốt nhất cho máy tính

  Bạn có thể lựa chọn một trong những ổ SSD tốt nhất cho máy tính của mình vào thời điểm hiện nay thay vì chọn ổ HHD, vì ổ SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu rất nhanh, thích hợp cho công việc đòi hỏi tốc độ xử lý của máy

 • Cài Win không cần đĩa, USB bằng WinToHDD

  Cài Win không cần đĩa, USB bằng WinToHDD giúp người dùng rút ngắn lại quá trình cài đặt mới, hoặc cài song song các hệ điều hành Windows trên máy tính của mình. Bạn chỉ cần file ISO của hệ điều hành muốn cài đau đó WinToHDD sẽ tiến hành khởi động gói ISO cài Win ngay trên ổ cứng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá