Cách thay đổi tên miền mà không mất SEO blog/website

Thực hiện đổi tên miền cũ sang tên miền mới theo các bước hướng dẫn ở bài viết này của Taimienphi.vn, bạn có thể chuyển tên miền cũ, không còn phù hợp sang tên miền mới nổi bật hơn, ý nghĩa hơn mà không lo mất Rank web hay mất thứ hạng SEO website trước đó.

Sở hữu một website riêng là điều mà bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào cũng cần phải có thể xây dựng thương hiệu, phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Để tạo một trang web, trước hết bạn phải đăng ký tên miềnhosting. Chọn đúng tên miền có thể giúp khách hàng phân biệt website của bạn với hàng triệu website đang hoạt động khác.

cach thay doi ten mien ma khong mat seo blog website

Cách chuyển tên miền cũ sang tên miền mới không mất thứ hạng tìm kiếm.

Tuy nhiên, thực tế tồn tại nhiều người đã sở hữu trang web từ lâu nhưng cảm thấy không còn phù hợp với xu hướng kinh doanh trên thị trường và muốn thay đổi tên miền. Trong trường hợp này, câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là phải làm thế nào để đổi tên miền cũ sang tên miền mưới trong khi vẫn giữ nguyên kết quả SEO?

Bài viết dưới đây của Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn 7 bước cần thực hiện để thay đổi tên miền mà không mất SEO blog/website. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách thay đổi tên miền không ảnh hưởng đến kết quả SEO

1. Kiểm tra toàn bộ trang web

Bước đầu tiên để chuyển domain cũ sang domain mới mà không làm mất lượng truy cập là tiến hành kiểm kê trang web. Điều đó có nghĩa là bạn phải lập một danh sách cụ thể các web page đang hoạt động trên web.

Bước này đặc biệt quan trọng vì sau đó bạn sẽ phải tạo tới 301 redirect (chuyển tiếp địa chỉ URL). Bạn sẽ sử dụng nó để chuyển tất cả các lượt truy cập trang web từ URL cũ sang URL mới. Tất nhiên, điều đó sẽ xảy ra sau đó sau khi trang web mới của bạn đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều đó, trừ khi bạn cực kỳ siêng năng. Nhiều người sẽ cảm thấy nản lòng vì có tới hàng ngàn web page.

Câu hỏi đặt ra lúc này là bạn phải kiểm kê trang web như thế nào? Rõ ràng đây là một quá trình phức tạp, tốn không ít thời gian. May mắn thay, bạn có thể sử dụng các công cụ thu thập dữ liệu SEO để đẩy nhanh tiến độ, chẳng hạn dùng Trình thu thập dữ liệu SEO hoặc Screaming Frog. Chúng sẽ hỗ trợ quá trình kiểm kê các web page của bạn.

- Download Screaming Frog bản mới nhất tại đây

Các công cụ cũng sẽ giúp liệt kê tất cả các mô tả meta, thẻ tiêu đề, từ khóa và các chi tiết khác mà sau này bạn sẽ cần sau này cho SEO. Có thể nói, đây là phần công việc tốn sức nhất của toàn bộ quá trình.

2. Tạo thương hiệu mới mạnh mẽ hơn cho holding page

Mặc dù đây là một bước đơn giản hơn, nhưng bạn vẫn cần chú ý đến một số chi tiết quan trọng.

Rất có thể, bạn sẽ muốn các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, lập chỉ mục cho trang chủ của trang web mới của bạn ngay lập tức. Và đó là một trong những lý do hàng đầu khiến bạn phải tạo holding page (nơi giữ tất cả các liên kết thư mục hiện có trỏ đến) cho website mới. Đó là một loại quy tắc và thông lệ khi chuyển tên miền cho website.

Giá trị của các holding page đã giảm đi đôi chút nhưng vẫn là một ý tưởng hay, vì nó sẽ cho người khác biết rằng bạn đã sở hữu một tên miền mới và đang xây dựng trang web mới. Holding page không còn quan trọng như trước đây là vì 301 redirect có khả năng vượt qua cùng một phạm vi trang với liên kết trực tiếp.

3. Chuyển dữ liệu từ domain cũ sang domain mới

Sau khi đã có holding page, bạn có thể bắt đầu chuyển nội dung từ máy chủ cũ sang mới. Quá trình này sẽ tốn một vài giờ, và nó sẽ giúp để lại một thông báo trên trang web cũ. Thông thường, tất cả nội dung sẽ nhanh chóng được di chuyển, trừ khi trang web của bạn quá lớn.

Sau khi chuyển thành công tất cả nội dung, bước tiếp theo là kiểm tra tất cả các liên kết bị hỏng. Đây sẽ là một trong những việc quan trọng nhất bạn cần làm trước khi vận hành trang web mới.

Nếu làm thủ công, việc kiểm tra tất cả các liên kết sẽ tốn tương đối thời gian, nhưng bạn cũng có thể dùng các công cụ hỗ trợ hiệu quả, chẳng hạn như Link Sleuth của Xenu.

cach thay doi ten mien ma khong mat seo blog website 2

Tham khảo cách thay đổi tên miền không làm thay đổi kết quả SEO.

4. Chuyển tên miền cũ sang tên miền mới

Sau khi đã kiểm tra lại tất cả các link, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các tiêu đề của trang và mô tả của chúng đã được tải lên và chạy bình thường.

Có thể bạn còn một số trang web chưa được kiểm tra, nhưng đó không phải là vấn đề đáng kể. Điều quan trọng là bạn có hầu hết tất cả các liên kết đang hoạt động. Sau này bạn vẫn có thể tìm và sửa những liên kết bị hỏng. Nếu tất cả đã tương đối ổn định, bạn có thể tiến hành chuyển tên miền cũ sang tên miền mới.

5. Khai báo tên miền mới trên Webmaster Tools

Bước tiếp theo bạn cần làm là xác minh tên miền mới trên Webmaster Tools. Trước tiên, bạn phải thêm tên miền mới rồi sau đó tiến hành xác minh.

Có rất nhiều tuỳ chọn khác nhau cho bạn để làm công việc này, chẳng hạn như tải lên tệp HTML, xác minh trang web mới bằng tài khoản Google Analytics hoặc thêm thẻ meta vào trang chủ website của mình.

- Nếu lựa chọn xác minh trang web bằng Google Analytic, bạn có thể tải Google Analytic bản mới nhất tại đây

6. Sử dụng 301 redirect

301 redirect là phương pháp SEO thân thiện nhất để chuyển hướng các URL từ domain cũ sang domain mới. Hiện nay, nó cũng là tiêu chuẩn hiện tại cho tất cả các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Có một số cách để mã hóa 301 redirect, và lựa chọn sẽ phụ thuộc vào phần mềm bạn đang sử dụng.

cach thay doi ten mien ma khong mat seo blog website 3

Hướng dẫn cách sử dụng Redirect 301 để chuyển dữ liệu từ domain cũ sang domain mới

Dưới đây là những phương pháp bạn có thể làm với 301 redirect:

+ ASP redirect
+ ASP .net redirect
+ PHP redirect
+ htaccess 301 redirect
+ Windows IIS redirect
+ ColdFusion redirect
+ config redirect

301 redirect cũng có thể được sử dụng khi bạn thay đổi tên tệp của các trang web nhất định. Một lần nữa, có nhiều cách khác nhau để làm điều đó. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng tệp .htaccess để thực hiện 301 redirect thì bạn sẽ phải thêm các dòng sau vào tệp đó:

"Option FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule (.*) /$1[R=301,L]

Bạn sẽ phải tạo tệp .htaccess nếu nó không có sẵn. Bạn chỉ cần một trình soạn thảo văn bản đơn giản để làm việc này. Sau đó, bạn sẽ phải tải tệp đó lên thư mục gốc của trang web cũ.

Dĩ nhiên, bạn sẽ sử dụng các dòng mã khác nhau nếu dùng PHP hoặc ASP.

Trong trường hợp bạn gặp phải một số rắc rối trong khi thiết lập

301 redirect thì bạn sẽ phải liên hệ với bộ phận kỹ thuật của dịch vụ lưu trữ web để biết thêm thông tin.

Một lưu ý dành cho bạn là việc sử dụng redirect 301 để chuyển tên miền cũ sang tên miền mới không tác động đến thứ hạng của website. Nguyên tắc này cũng đúng cho cả 302 redirect.

Câu hỏi tiếp theo là: Sẽ mất bao lâu để Google tiến hành di chuyển trang của bạn? Điều này cũng có nghĩa là bạn phải giữ 301 redirect trong bao lâu? Thật không may, không có đáp án chính thức cho vấn đề này. Tuy nhiên, Google xác minh rằng quá trình có thể tốn một khoảng thời gian tương đối dài.

Cụ thể, quá trình chuyển đổi tên miền sẽ tốn thời gian cho giai đoạn trước khi Google quên hoàn toàn trang web cũ của bạn và URL. Sau đó, nó sẽ tự động tiến hành chuyển toàn bộ lượng truy cập sang trang mới.

Một yếu tố khác mà nhiều người thắc mắc là việc có bị giới hạn số 301 redirect hay không? Nếu bạn có tới hơn 1.000 web page và bạn phải thiết lập 301 redirect cho mỗi web page đó thì đó chính là giới hạn của số redirect. Tuy nhiên, nếu bạn có các chuỗi redirect thì bạn có thể dùng từ 1 - 3 redirect cho mỗi chuỗi.

7. Thông báo cho Google

Bước cuối cùng trong cách chuyển tên miền là thông báo cho Google về trang web mới hoặc URL mà bạn sẽ sử dụng. Bạn sẽ phải gửi sơ đồ trang web XML để giúp trình thu thập dữ liệu web xác định cấu trúc trang web mới của bạn.

Thực hiện thay đổi tên miền cũ sang tên miền mới theo 7 bước hướng dẫn trên đây của Taimienphi.vn, bạn có thể chuyển toàn bộ giữ liệu từ domain cũ sang domain mới mà không lo bị vị trí trong bảng xếp hạng từ khóa của Google.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-thay-doi-ten-mien-ma-khong-mat-seo-blog-website-54889n.aspx
Nếu muốn tìm hiểu nhiều kiến thức hay, thú vị về SEO, cách phân tích từ khóa trong SEO, bạn có thể tham khảo bài viết 9 cách sử dụng từ khóa tốt nhất của Taimienphi.vn. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một vài mẹo, thủ thuật để sử dụng từ khóa SEO hiệu quả, giúp lên Top nhanh và bền vững.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tốc độ website ảnh hưởng thế nào đến SEO? Cách giảm thời gian tải trang
Tên website hay, cách đặt tên miền website chuẩn SEO
Cách sử dụng thẻ tiêu đề H1 và H6 cho SEO
Tất tần tật về Technical SEO 2019
Top 10 công cụ SEO hàng đầu năm 2020
Từ khoá liên quan:

cách chuyển domain cũ sang domain mới

, chuyển domain không mất rank, cách chuyển tên miền cũ sang tên miền mới,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phần mềm SEO iClick

  Phần mềm hỗ trợ SEO trang web hiệu quả

  Phần mềm SEO iClick là phần mềm SEO hữu ích giúp người dùng tăng thứ hạng trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm, ngoài ra Phần mềm SEO iClick cũng cung cấp các công cụ hỗ trợ marketing, quảng cáo khá hiệu quả.

Tin Mới

 • Cách nghe nhạc trên Cốc Cốc bằng điện thoại, máy tính

  Nghe nhạc trên Cốc Cốc là cách được rất nhiều người sử dụng để thư giãn sau mỗi buổi làm việc hay những tiết học căng thẳng. Khi nghe nhạc trên Cốc Cốc bạn có thể lựa chọn những bài hát theo phong cách yêu thích hoặc nghe những bài hát mới nhất, hot nhất hiện nay.

 • Cách bật cảnh báo đóng nhiều tab trên Cốc Cốc

  Với cách bật cảnh báo đóng nhiều tab trên Cốc Cốc bạn đọc sẽ không phải lo lắng khi chẳng may ấn nhầm nút thoát trên trình duyệt Cốc Cốc khiến các tab đang làm việc biến mất. Để kích hoạt cảnh báo đóng nhiều tab trên

 • Cách phóng to, thu nhỏ màn hình Cốc Cốc trên máy tính

  Cách phóng to, thu nhỏ màn hình Cốc Cốc giúp người dùng có thể điểu chỉnh kích thước chữ, ảnh sao cho phù hợp khi sử dụng tránh trường hợp chữ quá bé hoặc chữ quá to.

 • Code Shinobi Life 2 Roblox mới nhất

  Giống như nhiều trò chơi ROBLOX khác, Shindo Life 2 có hệ thống gacha để người chơi đổi càng nhiều mã càng tốt, cung cấp cho bạn Spins và RELL Coins miễn phí. Danh sách mã Code Shinobi Life 2 Roblox của chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng phát triển các ninja hiện có lên mạnh nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá