Cách tạo mật khẩu mạnh mà dễ nhớ

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng một mật khẩu mạnh là lời khuyên mà bạn thường thấy khi tạo tài khoản hay cho hoạt động online nào đó. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mật khẩu mạnh, và quan trọng hơn là cách để nhớ nó.

Khi cuộc sống của chúng ta thiên về hoạt động online ngày càng nhiều, nhu cầu duy trì một môi trường điện toán an toàn là rất quan trọng. Tạo một mật khẩu là chưa đủ tốt, nó cần phải là một mật khẩu MẠNH. Tuy nhiên có một quan niệm sai lầm là nhiều người hay nghĩ rằng mật khẩu mạnh thì thường khó nhớ. Vậy làm thế nào để tạo mật khẩu mạnh mà dễ nhớ?

cach tao mat khau manh de nho

Mẹo tạo mật khẩu, password mạnh, dễ nhớ

 

Cách tạo mật khẩu mạnh, an toàn và dễ nhớ

1. Sử dụng Passphrase

cach tao password manh

- Truy cập Passpharse TẠI ĐÂY

Điều tuyệt vời của passphrase là nó dài, nhiều ký tự, nó không phải là từ trong từ điển và trong một số trường hợp, dễ bao gồm cả những ký tự đặc biệt mà khiến người nào đó hoặc máy tính đang cố gắng xâm phạm mật khẩu của bạn thông qua Brute Force khó đoán được. Chẳng hạn như, my Laptop is black and ugly! - mật khẩu 28 ký tự nhưng dễ nhớ và gần như không thể đoán hay hack. Một số dịch vụ như Twitter không cho phép tạo mật khẩu có dấu cách, do đó bạn chỉ cần điều chỉnh một chút để phù hợp với yêu cầu của từng nền tảng.

Bạn nên thêm một ký tự số nếu bạn thường không sử dụng xác thực hai yếu tố cho các tài khoản trực tuyến của mình.

2. Đặt niềm tin vào công cụ quản lý mật khẩu

cach tao mat khau cho may tinh

Có 2 phần mềm quản lý mật khẩu được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo là LastPass1Password. Cả hai đều sở hữu tính năng tuyệt vời, không chỉ giúp bạn tạo mật khẩu dài và mạnh, mà còn lưu trữ chúng trực tuyến một cách an toàn để bạn có thể truy cập vào các mật khẩu của mình trên tất cả mọi thiết bị.

3. Mật khẩu mạnh là mật khẩu độc nhất

Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web, cho nhiều tài khoản. Chia sẻ mật khẩu giữa nhiều trang web giống như chơi trò cò quay Nga (Russian Roulette). Chỉ cần một trang web bị hack là bạn mất tất cả, đặc biết nếu mật khẩu đó được sử dụng trên tất cả các tài khoản online. Thêm một lớp bảo mật cho hoạt động online của bạn bằng cách tạo mật khẩu độc nhất cho mỗi trang web. Đó là lý do vì sao bạn nên sử dụng công cụ quản lý mật khẩu. Mỗi mật khẩu là độc nhất vô nhị và 1Password sẽ đưa ra cảnh báo nếu bạn tái sử dụng một mật khẩu nào đó.

4. Đừng sử dụng từ trong từ điển

cach tao mat khau phuc tap nhat

Tên bạn, tên thành phố hay tên con cái đều rất hay nhưng lại là những mật khẩu tồi tệ. Các từ trong từ điển rất dễ đoán và có hàng triệu ứng dụng ngoài kia chuyên tấn công các tài khoản sử dụng từ trong từ điển trong mọi ngôn ngữ đã biết. Ngoại lệ duy nhất cho quy tắc này là sử dụng những từ trong từ điển như passphrase đã được đề cập ở trên.

5. Bảo trì mật khẩu

Giống như hầu hết các tài sản có giá trị trong cuộc sống, mật khẩu cũng cần được bảo trì. Nói cách khác, nếu bạn đã sử dụng một mật khẩu trong một khoảng thời gian, hãy thay đổi nó theo chu kỳ nào đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-mat-khau-manh-ma-de-nho-57600n.aspx
Trên hết, mật khẩu được viết trên giấy, giấu dưới bàn phím máy tính không làm cho nó an toàn. Vì vậy, đừng làm điều đó. Trong hầu hết các trường hợp, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và bạn quên mật khẩu, bạn hầu như luôn có thể reset mật khẩu bằng địa chỉ email của mình. Các bạn cũng có thể áp dụng các cách tạo mật khẩu trên để đổi mật khẩu Wifi cho modem tại nhà hoặc nơi làm việc của mình nhé.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Bản quyền kybernet, mã hóa file từ 11/5
Gỡ, xóa bỏ mật khẩu PDF bằng PDF Password Cracker
Cách tạo id, nickname, username đủ mạnh, "Strong Username"
Quên mật khẩu Trạng Nguyên Tiếng Việt, cách lấy lại?
Cách sử dụng trình tạo mật khẩu trên Google Chrome
Từ khoá liên quan:

tạo mật khẩu mạnh mà dễ nhớ

, cách tạo mật khẩu mạnh, trình quản lý mật khẩu,

Tin Mới