Cách cài đặt GIMP trên Ubuntu 18.04

Hiện tại, phiên bản GIMP 2.10.18.1 đã được phát hành và khả dụng để cài đặt trên Ubuntu, Linux, và chúng ta đều biết GIMP là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở miễn phí, đa nền tảng nổi tiếng nhất, Trong bài viết này, thuthuat.taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt GIMP trên Ubuntu 18.04 nhé.

Để cài đặt phiên bản GIMP mới nhất trên Ubuntu 18.04 LTS, đầu tiên bạn cần thêm gimp PPA vào hệ thống Ubuntu 18.04 LTS của mình và cài đặt nó. Bạn có thể thực hiện các bước tương tự với bất kỳ bản phân phối dựa trên Debian nào, bao gồm Kubuntu, Linux Mint và Elementary OS.

cách cài gimp trên ubuntu 18.04

GIMP (hay GNU Image Manipulation Program) là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí mạnh mẽ, có phiên bản dành cho GNU/Linux, OS X và Windows. Nếu bạn là một nhà thiết kế, thì GIMP cung cấp cho bạn hàng loạt công cụ tinh vi để thực hiện công việc sáng tạo của mình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thêm plugin từ bên thứ 3 vào GIMP.
 

Mục Lục bài viết:
1. Một số tính năng nổi bật của GIMP.
2. Hướng dẫn cài đặt GIMP trên Ubuntu.
    2.1. Cài đặt GIMP bằng PPA.
    2.2. Cài đặt GIMP qua các gói Snap.
3. Mở ứng dụng GIMP.
4. Gỡ cài đặt GIMP khỏi Ubuntu.

1. Một số tính năng nổi bật của GIMP

- Cải thiện hình ảnh, chỉnh sửa kỹ thuật số và giao diện tùy chỉnh.
- Vẽ: Tất cả các công cụ vẽ bao gồm Brush, Pencil, Airbrush, Clone...; Trình chỉnh sửa gradient và công cụ Blend cực kỳ mạnh mẽ; Hỗ trợ Brush và Pattern tùy chỉnh.

tinh nang noi bat cua gimp

- Thao tác nâng cao: Layer và channel; Thao tác Undo và Redo nhiều lần; Hỗ trợ đầy đủ các kênh Alpha; Công cụ lựa chọn bao gồm hình chữ nhật, hình chữ nhật bo tròn góc, hình elip, tự do...
- Định dạng tệp: Hỗ trợ nhiều định dạng file bao gồm bmp, gif, jpeg, mng, pcx, pdf, png, ps, psd, svg, tiff, tga, xpm...; Load, hiển thị, chuyển đổi và lưu hình ảnh với nhiều định dạng; Xuất/nhập ảnh SVG.
- Hệ thống: Quản lý bộ nhớ dựa trên ô thông minh. Kết quả là kích thước ảnh chỉ bị giới hạn bởi dung lượng đĩa trống.
- Hoạt họa: Tải và lưu hình ảnh hoạt họa ở định dạng khung theo lớp thuận tiện.
- Mở rộng: Khả năng scripting nâng cao (Scheme, Python, Perl); Có sẵn hơn 100 plugin.
 

2. Hướng dẫn cài đặt GIMP trên Ubuntu

Bạn có thể cài đặt GIMP trên Ubuntu bằng cách sử dụng bất kỳ phương pháp nào sau đây. Mở Terminal từ trình đơn ứng dụng hoặc bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+T trên bàn phím. Chạy bộ lệnh như bên dưới để cài đặt GIMP trên hệ thống Ubuntu của bạn.

2.1. Cài đặt GIMP bằng PPA
Bạn cần thêm apt repository bên ngoài vào hệ thống của mình để cài đặt GIMP trên Ubuntu. Sau khi đã thêm repository, bạn chạy lệnh sau để cài đặt hoặc nâng cấp GIMP.
sudo add-apt-repository ppa:otto-kesselgulasch/gimp
sudo apt updatesudo apt install gimp
PPA không chính thức ở trên được duy trì bởi Otto Kesselgicesch . Điều này có nghĩa là bạn sẽ cài đặt phiên bản mới nhất của chương trình GIMP trên Ubuntu 18.04.

2.2. Cài đặt GIMP qua các gói Snap
Tương tự, bạn cũng có thể cài đặt phiên bản mới nhất của GIMP trên Ubuntu qua các gói Snap.
sudo apt-get install snapd
sudo snap install gimp
 

3. Mở ứng dụng GIMP

Cuối cùng, GIMP đã được cài đặt thành công trên Ubuntu. Bạn có thể khởi động nó từ Terminal bằng cách nhập Gimp hoặc click vào Show Application và nhấp vào biểu tượng GIMP.

cach cai dat gimp tren ubuntu 18 04

Sau khi mở GIMP, bạn sẽ nhìn thấy giao diện của phần mềm.

cach cai dat gimp tren ubuntu 18 04 2

Để sử dụng hiệu quả phần mềm này, các bạn tham khảo bài viết hướng dẫn chỉnh sửa ảnh bằng GIMP tại đây.
 

4. Gỡ cài đặt GIMP khỏi Ubuntu

Nếu muốn gỡ bỏ hoàn toàn GIMP ra khỏi hệ thống, bạn có thể sử dụng câu lệnh sau:
sudo apt-get purge gimp gimp-plugin-registry

Cuối cùng, bạn chạy lệnh như bên dưới để loại bỏ hoàn toàn bất kỳ file không sử dụng nào và giải phóng không gian lưu trữ.
sudo apt-get autoremove

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-dat-gimp-tren-ubuntu-18-04-56572n.aspx
GIMP là sự thay thế tuyệt vời cho Photoshop trên Linux. Sử dụng GIMP, bạn có thể chỉnh sửa ảnh, tạo bản vẽ, cải thiện chất lượng hình ảnh, cũng như thay đổi kích thước ảnh. Như vậy, chỉ với vài câu lệnh đơn giản, bạn đã có thể cài đặt GIMP trên Ubuntu hoặc loại bỏ nó ra khỏi hệ thống.

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

GIMP - Lựa chọn thay thế Adobe Photoshop
GIMP lựa chọn thay thế Adobe Photoshop về chỉnh sửa đồ họa
Tạo ảnh động, GIF bằng GIMP
Photoshop có gì hơn GIMP?
Cách chụp màn hình trên Linux
Từ khoá liên quan:

cài đặt GIMP trên Ubuntu

, cách cài đặt GIMP trên Ubuntu, cài đặt GIMP trên Ubuntu 18.04,

SOFT LIÊN QUAN
 • GIMP for Linux

  Chỉnh sửa ảnh trên Linux

  GIMP for Linux là phần mềm chỉnh sửa ảnh trên Linux, cung cấp cho người dùng công cụ chỉnh sửa miễn phí thay thế cho các chương trình trả phí như Adobe Photoshop hay Corel Painter, cho phép cài đặt phần mềm trên môi trường màn hình nền tương thích với GTK.

Tin Mới

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Cách đăng nhập Zalo trên máy tính mới nhất

  Zalo là ứng dụng hỗ trợ nhắn tin và gọi video call miễn phí đa nền tảng. Ngoài cách sử dụng Zalo trên điện thoại bạn đọc cũng có thể sử dụng Zalo trên máy tính. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách đăng nhập Zalo trên máy tính để có thể sử dụng. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách đăng nhập Zalo trên pc nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá