Cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn

Hiện nay, ngoài Facebook, Zalo thì Gmail cũng bị tấn công, hack rất nhiều. Vì thế, Gmail đã triển khai rất nhiều biện pháp giúp bảo mật tài khoản cho người dùng tốt hơn. Các bạn có thể chọn một trong cách bảo mật tài khoản Gmail này để tăng tính bảo mật cho Gmail hiệu quả, hạn chế tình trạng bị hack Gmail.

Ngày nay các cuộc tấn công Gmail, Facebook, ... ngày càng trở lên phổ biến. Đơn giản vì đây là các phương tiện chủ yếu mà người dùng sử dụng để trò chuyện, giao tiếp và làm việc với nhau.

Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã hướng dẫn và giới thiệu cho bạn cách bảo mật nick Facebook, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn một số cách bảo mật mật tài khoản Gmail an toàn.

tang cuong bao mat cho tai khoan Gmail

Tăng cường bảo mật cho tài khoản Gmail
 

Nội dung bài viết:
1. Sử dụng mật khẩu mạnh.
2. Cách bảo mật Gmail 2 lớp.
3. Thiết lập số điện thoại và email khôi phục.
4. Checklist bảo mật Gmail.
5. Theo dõi các cuộc tấn công Phishing.
6. Mã hóa email Gmail.
7. Kiểm tra các hoạt động, sự kiện bảo mật gần đây.

 

Cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn

Dưới đây là một số mẹo, thủ thuật bảo mật tài khoản Gmail an toàn mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ tài khoản của mình:


1. Sử dụng mật khẩu mạnh

Để bảo mật tài khoản Gmail an toàn, giải pháp đầu tiên là sử dụng mật khẩu đăng nhập Gmail mạnh. Thay vì sử dụng ngày sinh nhật làm mật khẩu đăng nhập, kẻ tấn công có thể dễ dàng đoán ra mật khẩu. Hơn nữa, ngày nay kẻ tấn công có thể sử dụng các công cụ tinh vi để tạo tổ hợp mật khẩu và truy cập trái phép tài khoản Gmail của bạn. Vì vậy đã đến lúc bạn nên cân nhắc thay đổi mật khẩu Gmail của mình bằng mật khẩu khó đoán, sử dụng kết hợp các chữ số, chữ cái, ký tự khác nhau.

cach bao mat tai khoan gmail an toan

Ngoài ra không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau, vì nếu chẳng may kẻ tấn công có thể truy cập được một tài khoản, hắn có thể truy cập một loạt các tài khoản khác và đánh cắp các dữ liệu quan trọng của bạn.


2. Xác minh 2 yếu tố hoặc xác minh 2 bước

Hầu hết các ứng dụng / dịch vụ ngày nay đều có tính năng xác thực 2 yếu tố, tuy nhiên không có nhiều người dùng quan tâm đến tính năng này.

Bằng cách bảo mật tài khoản Gmail khi sử dụng xác thực 2 yếu tố để bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn, nhất là trong trường hợp nếu đăng nhập ứng dụng từ mạng công cộng. Kẻ tấn công không thể truy cập và đăng nhập trái phép tài khoản vì họ không biết mã OTP được gửi đến số điện thoại của bạn.

cach bao mat tai khoan gmail

Ngoài ra nếu muốn, bạn có thể thiết lập máy tính của mình là tin cậy để không phải xác thực 2 yếu tố mỗi lần đăng nhập. Thông thường mã xác thực được gửi qua tin nhắn SMS, các ứng dụng xác thực của Google hoặc thông qua cuộc gọi.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Bảo mật 2 lớp gmail, kích hoạt xác minh 2 bước trong gmail trên Taimienphi.vn để biết cách kích hoạt và sử dụng tính năng nhé.


3. Thiết lập số điện thoại và email khôi phục

Bước này khá quan trọng. Việc thiết lập số điện thoại và email không chỉ giúp bạn khôi phục mật khẩu đã quên, ngoài ra bạn sẽ nhận được các cảnh báo về các hoạt động đáng ngờ. Hệ thống cảnh báo sẽ gửi các cảnh báo trên cả tin nhắn SMS và email. Thông báo sẽ được gửi khi tài khoản của bạn được đồng bộ hóa với thiết bị mới hoặc được truy cập từ một vị trí mới.


4. Checklist bảo mật Gmail

Có thể bạn chưa biết, trên Gmail được tích hợp công cụ checklist cũng là cách bảo mật tài khoản Gmail hữu ích. Để truy cập công cụ bảo mật này, bạn truy cập TẠI ĐÂY. Bạn có thể thực hiện kiểm tra các thiết lập của mình như Đăng nhập và khôi phục, Mật khẩu bạn đã lưu, Hoạt động bảo mật gần nhất. Là một phần của công cụ, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi để xem lại thông tin.

bao mat tai khoan gmail


5. Theo dõi các cuộc tấn công Phishing

Phishing là một trong những hình thức của kỹ thuật tấn công Social Engineering (tấn công phi kỹ thuật hay lừa đảo phi kỹ thuật), trong đó kẻ tấn công sẽ đánh cắp mặt khẩu và các thông tin đăng nhập của bạn từ trang web lừa đảo được ngụy trang dưới dạng trang web hợp lệ.

Gmail không thường xuyên yêu cầu người dùng đăng nhập thông tin, ngay cả khi đó là trang web hợp lệ. Vì vậy thử kiểm tra để tìm các lỗi cú pháp, hoặc các thông tin sai sót trong URL. Ngoài ra không nên để lộ hoặc hiển thị quá nhiều chi tiết cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội như Facebook hay Instagram, ... .


6. Mã hóa email Gmail

Cách bảo mật tài khoản Gmail khác chính là mã hóa email Gmail. Bằng cách mã hóa các email tại chỗ, chỉ có người nhận mới đọc được nội dung email mà bạn gửi cho họ. Nói cách khác, mã hóa email hoạt động như "khóa" và "ổ khóa", chỉ người có khóa mới có thể mở được ổ khóa này.

Để kiểm tra xem một email có được mã hóa hay không, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bắt đầu soạn một thư.
Bước 2: Trong khung Add recipient (thêm người nhận) bạn nhìn xem có biểu tượng hình khóa bên cạnh ở phía bên phải hay không.
Bước 3: Biểu tượng này sẽ hiển thị mức độ mã hóa của người dùng.
Bước 4: Click biểu tượng để biết thêm chi tiết.


7. Kiểm tra các hoạt động, sự kiện bảo mật gần đây

Tính năng này cung cấp cho người dùng nhật ký để kiểm tra các hoạt động tài khoản Google và phát hiện các đăng nhập đáng ngờ. Các sự kiện bảo mật gần đây bao gồm tập hợp tất cả các thông tin đăng nhập của bạn cùng thời gian và vị trí đăng nhập.

Bước 1: Bạn truy cập TẠI ĐÂY.
Bước 2: Bạn click "Bảo mật" rồi kéo màn hình lên, bạn click "Quản lý thiết bị". 

cach bao mat Gmail 2 lop

Bước 3: Tùy vào thiết bị, bạn click vào dấu 3 chấm thẳng hàng dọc. Nếu bạn click ở thiết bị điện thoại, bạn cũng có thể chọn 1 trong 3 phương án: Đăng xuất, Tìm điện thoại, Bạn không nhận ra thiết bị này. Sau đó, bạn làm theo yêu cầu là được.

kiem tra bao mat gmail

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-bao-mat-tai-khoan-gmail-an-toan-47681n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn và giới thiệu cho bạn một số cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đăng xuất Gmail trên máy tính, laptop
Bảo mật 2 lớp gmail, kích hoạt xác minh 2 bước trong gmail
Xóa Gmail, delete tài khoản Gmail khỏi Google
Hướng dẫn Nhận lời nhắc của Google trên điện thoại khi đăng nhập Gmail
Cách đăng nhập Gmail 2022
Từ khoá liên quan:

Cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn

, bảo mật tài khoản Gmail an toàn, bảo mật tài khoản Gmail,

SOFT LIÊN QUAN
 • Gmail Notifier for Mac

  Quản lý, thông báo gmail trên Mac

  Gmail Notifier for Mac là một ứng dụng có chức năng hỗ trợ người dùng trong việc cập nhật mail mới thường xuyên và liên tục đơn giản hiệu quả trực tiếp thông qua Deskop, quản lý được toàn bộ hộp thư Gmail mà không cần ph ...

Tin Mới

 • Cách tạo tài khoản Microsoft mới nhất

  Tài khoản Microsoft cho phép bạn truy cập vào các sản phẩm, sử dụng dịch vụ của Microsoft như Skype, Onedrive, Office 365 hoặc tải ứng dụng sau khi đăng nhập. Bài viết dưới đây Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo tài khoản Microsoft nhanh nhất.

 • Cách đăng xuất Gmail trên điện thoại mới nhất

  Quên đăng xuất Gmail trên điện thoại trước khi đưa cho người khác có thể khiến bạn gặp một số rủi ro về quyền riêng tư cá nhân. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng Logout tài khoản Gmail trên điện thoại iPhone, Android bằng cách xóa tài khoản Google khỏi thiết bị cá nhân.

 • Cách đăng nhập Gmail trên thiết bị khác

  Cách đăng nhập Gmail trên thiết bị khác giúp bạn có thể giải quyết các vấn đề cấp bách có liên quan tới Gmail khi không có thiết bị di động, máy tính của mình bên cạnh. Vì vậy bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách đăng nhập Gmail trên thiết bị khác an toàn, bảo mật và không bị lộ thông tin.

 • Code Siêu Tiến Hóa Mobile mới nhất

  Trở thành huấn luyện viên Digimon tài ba với bộ Code Siêu Tiến Hóa Mobile mới nhất của Taimienphi tại đây, game chiến thuật đỉnh cao cho phép bạn khám phá thế giới Digimon rộng lớn và gặp gỡ nhiều Pokemon mang tính biểu tượng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá