Bình giảng đoạn Trao duyên trích trong Truyện Kiều

“Trao duyên” là đoạn trích mở đầu cho biến cố mười lăm năm lưu lạc của nàng Kiều. Bài văn mẫu bình giảng đoạn Trao duyên trích trong Truyện Kiều sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bi kịch tình yêu và những trạng thái tâm lí mâu thuẫn đầy xót xa của nàng Kiều. Các bạn hãy đón đọc để có thêm những hiểu biết về đoạn trích “Trao duyên” cũng như kiệt tác Truyện Kiều nhé!

Đề bài: Bình giảng đoạn Trao duyên trích trong Truyện Kiều

binh giang doan trao duyen trich trong truyen kieu

Bài làm:

Bài mẫu số 1:

Trong số các trích đoạn của thiên truyện "Truyện Kiều" của tác giả Nguyễn Du, "Trao duyên" là một đoạn hay và có ý nghĩa rất lớn thể hiện sâu sắc chủ đề bi kịch tình yêu tan vỡ của tác phẩm. Đây chính là đoạn mở đầu cho những bi kịch trong cuộc đời Kiều, bi kịch về cả tình yêu và số phận, cũng là điểm khởi đầu cho quãng đời mười năm lưu lạc đầy đau khổ chốn phương xa của Thúy Kiều. Qua đoạn trích, người đọc thấu hiểu nỗi đau khổ xót xa của kẻ "hồng nhan bạc mệnh", cũng như thấy được biệt tài miêu tả tâm lí nhân vật của Nguyễn Du.

Vì một tai họa ập xuống gia đình, Kiều đành phải bán mình để lấy tiền hối lộ cho bọn sai nha, chuộc cha và em trai ra khỏi chốn lao tù. Việc Kiều phải bán thân đồng nghĩa với việc nàng hi sinh mối tình của mình với Kim Trọng, khi nghĩ đến tình yêu son sắt, mối nhân duyên trời ban của mình, Kiều đã quyết định trao duyên cho em gái Thúy Vân, nhờ cậy em hãy kết duyên với chàng Kim:

"Cậy em, em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.
Giữa đường đứt gánh tương tư,
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em."

Lời khẩn cầu, nhờ cậy của Thúy Kiều với Thúy Vân mở ra một tình huống đầy éo le, những lời mà Kiều nói không phải là lời lẽ hằng ngày giữa hai chị em. Chữ "cậy" là sự khẩn khoản đặc biệt, các từ "lạy" và "thưa" tạo nên không khí trang trọng trong một tình huống tâm lí phức tạp. Lời lẽ và hành động của Kiều cho thấy rõ vị trí của nàng đã thay đổi, nàng đã hạ mình trước em của mình để cầu khẩn, nhờ vả, chính vì nàng hiểu rõ việc mình nhờ cậy là khó khăn, gánh nặng và rất khó xử đối với Thúy Vân nên nhất thiết phải cầu khẩn như vậy. Kiều biết Vân hiều hoàn cảnh gia đình, hiểu tình cảnh éo le mà Kiều sẽ phải trải qua, bán thân chuộc cha và em nghĩa là nàng không còn có thể đến với Kim Trọng nữa, chính vì thế nên đành phải nhờ Vân kết duyên với chàng Kim. Từng lời của Kiều ngắn gọn nhưng đủ tình đủ lí, hơn thế đó còn là nghĩa tình máu mủ ruột già:

"Ngày xuân em hãy còn dài,
Xót tình máu mủ, thay lời nước non.
Chị dù thịt nát xương mòn,
Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây."

Giờ đây, đối với Kiều mà nói, nàng không còn gì cả, chỉ biết lấy cái chết để nói hết ơn nghĩa đối với em, bởi chính nàng cũng không biết sau khi rời khỏi gia đình cuộc đời sẽ đi về đâu, sống chết thế nào, có nhờ cậy được em dù nàng có chết cũng mới yên lòng, toại nguyện. Thúy Kiều tuy khẩn thiết nhờ cậy em trả nghĩa cho Kim Trọng nhưng vẫn không thể che giấu được nỗi đau xót xa, tình cảm sâu nặng của mình đối với chàng Kim, khi trao những kỉ vật tình yêu lại cho Vân, dường như Kiều đang đứng trước sự mất mát to lớn:

"Chiếc vành với bức tờ mây,
Duyên này thì giữ vật này của chung.
Dù em nên vợ nên chồng,
Xót người mệnh bạc ắt lòng chẳng quên."

Nhắc đến những kỉ vật tình yêu "chiếc vành", "bức tờ mây" nàng Kiều như đang được sống lại với những hoài niệm yêu đương, sống lại với tình yêu của mình, các kỉ vật của tình yêu ngọt ngào kia giờ đây chỉ là thêm muối xát vào nỗi đau chi li của mối nhân duyên. Kiều tham lam muốn những kỉ vật kia trở thành của chung của ba người, và sau này khi chàng Kim có trở về, có nên duyên với em của mình thì hãy nhớ đến kẻ bạc mệnh như nàng. Đứng trước bi kịch đầy đau đớn, Kiều nói những lời đầy tang thương, dù có phải sang thế giới bên kia, nàng vẫn mang nặng lời hẹn ước, lời thề chung thủy:

"Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân bồ liễu nghì đền trúc mai.
Dạ đài cách mặt khuất lời,
Rưới xin giọt nước cho người thác oan."

Những lời trên càng thể hiện rõ tình yêu sâu đậm, một đời trọn một lòng chung thủy của Thúy Kiều dành cho Kim Trọng, dù có chết Thúy Kiều vẫn mong muốn được gặp lại Kim Trọng, gặp lại người yêu, người mà nàng đã đành phải phụ bạc, hơn nữa nàng chết đi vẫn mong mọi người ở trên trần thế sẽ đồng cảm với mình. Đắm chìm trong nỗi đau thương, Kiều quên mất cả mình đang nói với Vân mà như nói với chính mình, nàng cất lên tiếng kêu xé lòng than oán cho tình yêu tan vỡ:

"Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!"

Nàng Kiều gọi tên Kim Trọng hai lần cho thấy nàng đang vô cùng đau xót cho Kim Trọng, nàng đang trong hoàn cảnh bất hạnh vô cùng nhưng nàng lại thấy người bị mình phụ bạc, gán duyên còn bất hạnh hơn nhiều. Thúy Kiều yêu và thương Kim Trọng hơn cả bản thân mình, cảm thấy sự phụ bạc là do chính bản thân mình, câu thơ đã làm sáng lên vẻ đẹp nhân cách, giàu lòng vị tha, trước sau như một của Thúy kiều.

Trích đoạn "Trao duyên" trong "Truyện Kiều" đã cho thấy ngòi bút tâm lí bậc thầy của Nguyễn Du, Thúy Kiều trong đoạn trích tuy đặt vào hoàn cảnh bi kịch nhưng nàng không hề bị động mà rất chủ động, chủ động hiểu hoàn cảnh của mình và rồi chủ động phơi bày những tâm tư tình cảm, ước muốn của cuộc đời. Đoạn trích tuy xoay quanh bi kịch tình yêu tan vỡ nhưng lại chứa chan sự chung thủy son sắt và đức hi sinh cao cả của Thúy Kiều dành cho Kim Trọng, tác giả đã qua nhân vật Thúy Kiều tô đậm vẻ đẹp phẩm chất của người con gái thời xưa, tài sắc vẹn toàn, hiếu nghĩa và giàu lòng vị tha.

Bài mẫu số 2:

Nguyễn Du - Đại thi hào trong làng văn học Việt Nam, người đã để lại cho kho tàng văn chương dân tộc một tuyệt tác thơ Nôm, đưa văn thơ Việt Nam có mặt trên bản đồ nghệ thuật thế giới. Cùng với những tên tuổi lúc bấy giờ như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Xuân Hương,... Nguyễn Du được coi như một bậc thành nhân, tác giả của tập truyện gối đầu giường của toàn thể những trí thức yêu thơ đương thời - Truyện Kiều. Đoạn trích “Trao duyên” trích từ câu 723 đến câu 756 là một trong số những đoạn tiêu biểu, thể hiện bi kịch tình yêu tan vỡ và sự dằn vặt tinh thần của nhân vật Kiều khi trao duyên cho em gái.

Được viết bằng thể loại truyện thơ chữ Nôm, Truyện Kiều được coi là một kiệt tác văn chương của Nguyễn Du, lấy cốt truyện của Thanh Tâm Tài Nhân từ Trung Quốc. Trước khi Nguyễn Du chắp bút lại, tác phẩm của Thanh Tâm Tài Nhân hoàn toàn vô danh, không được ai biết đến. Bằng nghệ thuật ngôn từ sắc sảo cùng lối khai thác cốt truyện đi vào lòng người, Truyện Kiều giống như một tiếng đời, một bản nhạc u sầu não lòng về người con gái tuy xinh đẹp, thông minh nhưng lại bạc phận. Đoạn trích “Trao duyên” nằm trong phần “Gia biến và lưu lạc”, là lời tâm sự, giãi bày và nhờ cậy của Kiều đối với em gái Thúy Vân trước khi nàng phải rời xa gia đình. Biết không thể cứu vãn được số phận, nàng Kiều đành trao lại mối duyên dang dở với chàng Kim Trọng, mong em gái thuận lòng giúp đỡ.

Mở đầu là lời cầu khẩn của Kiều đối với Vân:  

Cậy em, em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa.

Một không khí có phần căng thẳng, một tình huống đặc biệt, éo le. Lời nói của Kiều đối với Vân tuy xưng chị em, nhưng lối dùng từ “cậy”, “lạy”, “thưa” không giống như quy tắc, cung cách vai vế trong gia đình phong kiến. Từ “cậy” cùng thái độ khẩn khoản mời em “ngồi lên” cho chị”lạy” và “thưa” của Kiều đã tạo nên một hoàn cảnh vừa lạ lẫm, vừa báo hiệu những điều chẳng lành. Kiều tự đặt bản thân xuống thân phận thấp hơn em gái, khẩn khoản cầu xin em ngồi lên trên để mình thưa chuyện, giãi bày tấm lòng. Kiều đặt mình vào thân phận của kẻ đi cầu xin lòng xót thương của người khác, van lơn chính đứa em gái ruột của mình. Phải chăng, vì nàng biết rằng những lời nàng sắp nói tới đây thật khó để Thúy Vân chấp nhận, làm như vậy là để đặt lên vai Thúy Vân một gánh nặng trách nhiệm, buộc phải giúp đỡ nàng.  

Thúy Kiều bắt đầu bày tỏ lời tâm sự về mối tình dở dang giữa nàng và Kim Trọng, tha thiết cầu xin Thúy Vân hãy vì tình chị em, vì sự hi sinh cho gia đình của nàng mà chấp nhận thay mình mối duyên. Đi thẳng vào vấn đề muốn nói với em, Kiều bắt đầu kể về sự gặp gỡ của mình và chàng Kim

Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề

“Quạt ước”, “chén thề cùng với “chiếc mành”, “bức tờ mây” là những vật kỉ niệm, minh chứng cho lời thề thủy chung sắt son của Kim và Kiều. Những vật đính ước đã trao, chén rượu trao duyên đã uống, về mặt quan niệm, hai người đã chính thức trở thành vợ chồng. Nhắc đến Kim Trọng, nàng Kiều nghĩ đến những kỉ niệm kí ức của nàng với người yêu, những món đồ làm tin lứa đôi trao cho nhau. Quý báu là vậy, trân trọng là vậy, nhưng giờ đây, trong hoàn cảnh éo le, nàng buộc phải đang tâm trao lại toàn bộ cho em gái. Sao có thể tránh khỏi đau đớn, xót xa. Trong hoàn cảnh cùng quẫn, Kiều phải lấy cả lý do chị em, máu mủ ruột thịt để hằng mong em nhận lời giúp đỡ: “Ngày xuân em hãy còn dài / Xót tình máu mủ, thay lời nước non.”. Thậm chí, Kiều còn đề cập đến cả cái chết như một sự an bài của số phận nghiệt ngã, lấy đó làm lý do để khẩn khoản xin Thúy Vân thực hiện lời nhờ cậy của nàng, cho nàng được toại nguyện “ Chị dù thịt nát xương mòn/ Ngậm cười chín suối vẫn còn thơm lây.”

Lời cầu xin của nàng Kiều vừa có cái lý, vừa đậm chất tình. Nàng đưa ra những lý do hết sức thuyết phục, từ việc bản thân đã chấp nhận bán mình chuộc cha, nhờ em thực hiện giúp mối duyên với Kim Trọng vì lời hứa, lời thề đã định. Rồi tuy Vân Và Kiều cùng đến tuổi cập kê, nhưng Kiều lại nói “ngày xuân em hẵng còn dài” như muốn ám chỉ một lý do hoàn toàn xác đáng, vì em còn trẻ, còn nhiều cơ hội nên hãy giúp chị hoàn thiện mối duyên với chàng Kim. Cái tình ở đây là tình chị em, tình cảm lứa đôi, tình gia đình máu mủ ruột rà. Những lời lẽ vừa thiết tha lại vừa ràng buộc như vậy, Vân nào có thể nhẫn tâm gạt bỏ. Trong cái khổ đau, trong cảnh cùng khổ như vậy nhưng người con gái ấy vẫn rất khéo léo, thể hiện bản chất thông minh trời phú và tài ăn nói ngắn gọn, có sức ảnh hưởng.

Bao phủ lên từng lời nói của Kiều trong Trao duyên là những lời tâm sự chân thật nhất, mộc mạc nhất của một cô gái mới biết yêu, mới yêu lần đầu nhưng chẳng may mắn có được cơ hội ở cạnh người thương. Miêu tả Thúy Kiều, Nguyễn Du đã khai thác triệt để khía cạnh tâm lý, dùng lời của nhân vật để thể hiện tính cách của chính nhân vật ấy. Nàng Kiều với những cung bậc cảm xúc phức tạp, thăng trầm. Kiều nhờ em thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng, như bản thân nàng không hề che đậy nỗi đau khi duyên phận nghiệt ngã “giữa đường đứt gánh tương tư”, cũng như không đành lòng trao lại hết kỉ vật cho em gái. Tay thì trao nhưng lệ trào trong lồng ngực, để rồi bật thốt lên câu nói: “Duyên này thì giữ, vật này của chung”. Cố gắng níu kéo một chút ân tình, một chút luyến tiếc kỉ vật lứa đôi. Có người cho rằng, hành động này của Kiều thật tính toán và nhỏ nhen, rõ ràng đã quỵ lụy van lơn người khác, nhưng đến khi trao duyên lại mở lời muốn giữ làm của chung. Nhưng cũng dễ hiểu thôi cho một cô gái đang lứa tuổi xuân thì. Yêu cháy bỏng khát khao là thế, làm sao đành lòng nhìn những vật đính ước của mình hoàn toàn thuộc về người khác. Cái níu giữ rất con gái , mang đầy sự ai oán, xót thương. Những mặt cảm xúc đối lập ấy càng làm rõ nét hơn bi kịch tình yêu tan vỡ của nàng. Chỉ mới hôm nào còn yên ấm, còn trao nhau những vật hẹn thề, nhưng giờ đây chỉ còn là quá khứ lùi xa. Hạnh phúc chẳng tày gang, sự thật phũ phàng ngay trước mắt. Nỗi đau khi nhớ đến quá kuws dày vò, cắn rứt tinh thần của người con gái bạc mệnh. Chẳng còn gì đau hơn nỗi đau tinh thần, chẳng còn gì chua xót hơn phải chia lìa với người mình yêu thương, chấp nhận trao lại mối duyên cho người khác. Dương như, độc giả cảm thấy có mình trong Kiều. Đứng trước những quyết định khó khăn đến vậy, chẳng ai là không xao động, nao lòng.

Thương nhớ về quá khứ, Kiều cũng đề cập đến tương lai mịt mù, tăm tối, vô định của bản thân. Đứng trước sự chia lìa, người con gái tội nghiệp ấy chẳng màng đến ngày tương phùng, chẳng nghĩ đến ngày được đoàn tụ. Trước mắt nàng chỉ có cái chết đã được định sẵn, sự kết thúc của cuộc đời. Đáng thương thay khi một cô gái đang tuổi xuân thì, biết yêu và được yêu nhưng đã hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc đời. Trong cơn bĩ cực, một lòng Kiều vẫn hướng về phía Kim Trọng, một mực cầu xin Thúy Vân thay mình tiếp duyên, mong cho hai người hạnh phúc, êm ấm

Mai sau dù có bao giờ,
Đốt lò hương ấy, so tơ phím này.
Trông ra ngọn cỏ lá cây,
Thấy hiu hiu gió thì hay chị về.
Hồn còn mang nặng lời thề,
Nát thân, bồ liễu đền ghì trúc mai
Dạ đài cách mặt khuất lời,
Răy xin chém nước cho người thác oan

Dẫu đã sang thế giới bên kia nhưng linh hồn Kiều đã vẫn còn mang nặng lời thề, vẫn còn mong muốn, khao khát được về thăm người yêu qua những cơn gió hiu hiu nhè nhẹ, vẫn muốn được nhớ tới công ơn đã se duyên cho em gái và chàng Kim. Diễn biến tâm trạng từng bước phát triển đến cao trào, từ “lạy”, “thưa” cho đến khi trao từng món kỉ vật cho em, cuối cùng là những lời gửi gắm trước khi phải thật sự rời xa. Những lời tâm sự của nàng với Thúy Vân mang tính chất của những lời trăn trối với mục đích khiến cho em không thể không nhận lời giúp đỡ, đồng thời không hề che giấu việc luyến tiếc, níu kéo tình yêu tột độ. Sức mạnh của tình yêu son sắt mãnh liệt đã chi phối toàn bộ những hành động, lời nói của nàng Kiều. Tình yêu ấy quả thực lớn lao, để đến khi ngay cả lúc chỉ còn là hồn người vương vấn vẫn mong được nhớ tới, được trở về thăm người tình cũ.

Dù có mộng tưởng về quá khứ tình yêu mặn nồng hay dự cảm về tương lai dậy sóng, Kiều vẫn phải đối mặt với sự thật nghiệt ngã ở hiện tại. Nàng Kiều cuối cùng lại phải quay về với tình cảnh của mình, đau đớn tột độ khi nhận thức được bi kịch số phận, bi kịch tình yêu tan vỡ của bản thân không gì có thể cứu vãn nổi.

Bây giờ trâm gãy bình tan,
Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân!
Trăm nghìn gửi lạy tình quân
Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi.
Phân sao phận bạc như vôi?
Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng.

Nào là “trâm gãy bình tan”, nào là “tơ duyên ngắn ngủi”, “nước chảy hoa trôi”, “phận bạc như vôi”,... đã nói nên tình cảnh thấm thía, xót thương về nỗi đau giằng xé tâm can. Buổi trao duyên đã trở thành những lời tâm sự, giãi bày của nàng Kiều đối với em gái, hay chính là lời tự thuật, độc thoại nội tâm của nàng. Bi kịch tình yêu vẫn còn đang mơn mởn, hạnh phúc lứa đôi mới chỉ chớm nở chẳng được bao lâu đã phải đứng trước thảm cảnh chia cắt. Đau lòng hơn là khi gia đình Kiều gặp gia cố, Kim Trọng còn đang ở quê chịu tang, không hay biết một tin tức gì. Dẫu vậy, tận trong tâm khảm của nàng, khát khao về tình yêu vẫn cháy bỏng mãnh liệt:

Bây giờ trâm gãy gương tan
Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân.
Ôi Kim lang! Hỡi Kim Lang!
Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây!

Một lời than, một lời tự trách, một lời biệt li đầy chua xót. Kiều thốt lên gọi Kim Trọng hai lần. Nàng gọi Kim Trọng là “lang”, cách gọi của người vợ đối với đấng lang quân, với chồng mình. Nàng trân trọng mối tình ấy, đối với nàng, Kim Trọng khi chỉ còn là người yêu trong mộng mà đã là chồng, là người mà nàng tin tưởng phó mặc số phận. Sống hết mình vì tình yêu đến giây phút cuối cùng, tuy bị xã hội phong kiến chà đạp, nhưng ẩn sâu trong người con gái ấy vẫn là một trái tim khát khao yêu thương, vẫn giàu lòng nhân ái, tự nhận bản thân mình có lỗi, đã “phụ” chàng Kim. Nỗi bất hạnh của nàng bị đẩy lùi ra sau, nhường chỗ cho sự cảm thông sâu sắc, thương cho chàng Kim. Nàng Kiều nghĩ đến người yêu khi quay trở lại thành phố học tập sẽ nhận được tin mình đã lưu lạc phương trời nào không hay, bản thân nàng không tránh khói đau đớn. Kiều thơn chàng hơn cả bản thân mình, ý thức được hoàn cảnh hiện tại là do mình tự chọn lựa, vì vậy, nàng mới phải trao duyên cho em gái để Kim Trọng bớt cảm thấy cô đơn, đau lòng.

Qua những câu nói, hành động và diễn biến tâm trạng của Kiều, người đọc có thể hình dung ra nỗi bất hạnh của cô gái tài sắc vẹn toàn nhưng số phận khổ đau ấy. Bản chất thông minh, sắc sảo cùng tài ăn nói khéo léo, thuyết phục, buổi trao duyên giữa Kiều và Thúy Vân được xây dựng giống như một cuộc đối thoại, nhưng thực chất chỉ là một mình Kiều độc thoại. Từng lời nàng nói với em đều như dứt ruột dứt gan, tâm sự từ tận đáy lòng mong em cảm thông và thay mình giữ trọn lời hứa với người yêu nàng. Sử dụng biện pháp độc thoại nội tâm nhân vật, Nguyễn Du đã khai thác triệt để được những cảm xúc riêng mang đậm dấu ấn cá nhân. Một quá trình diễn biến tâm lí phức tạp, biến chuyển, nhiều suy nghĩ chồng chất. Nàng Kiều tự kể, tự bộc bạch, tự bày tỏ những khó khăn, đau khổ và niềm khát vọng thầm kín của bản thân. Người đọc cảm thấy thật gần gũi, đồng cảm và sẻ chia cho số phận con người cùng khổ ấy, như được trực tiếp đứng chứng kiến cảnh trao duyên đầy nước mắt tủi thân và nuối tiệc của cô gái Kiều.

Đoạn trích “Trao duyên” đã khắc họa được những cung bậc cảm xúc thăng trầm của nàng Kiều khi rơi vào tình cảnh éo le, buộc phải xa rời người yêu, đành nhờ em gái thực hiện lời hứa với Kim Trọng. Tác giả không trực tiếp miêu tả tâm lý nhân vật mà để nhân vật tự bộc lộ tính cách và cảm nhận qua từng hành động, cử chỉ và lời nói. Qua đó, Nguyễn Du bày tỏ sự yêu thương, tôn trọng với những người phụ nữ thông minh, sắc sảo nhưng kém may mắn, truyền tải niềm thương cảm với bi kịch tình yêu tan vỡ của Kiều. Đồng thời, tác giả cũng khéo léo lên án xã hội bất công, tính người bị coi rẻ, con người chỉ là vật mua bán, tình yêu đích thực bị chia cắt bởi những thế lực tàn bạo.
 

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/binh-giang-doan-trao-duyen-trich-trong-truyen-kieu-42050n.aspx

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn văn lớp 10 - Nỗi thương mình (trích Truyện Kiều)
Phân tích 12 câu thơ đầu trong bài thơ Trao duyên
Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao duyên
Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua các lời thoại trong đoạn trích Trao duyên
Việc Kiều nhắc đến các kỉ niệm của tình yêu có ý nghĩa gì?
Từ khoá liên quan:

Binh giang doan Trao duyen trich trong Truyen Kieu

, Bình giảng đoạn Trao duyên trích trong Truyện Kiều,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bình giảng bài thơ Mây và sóng

    Hướng dẫn đọc hiểu bài thơ Mây và Sóng

    Bài văn mẫu Bình giảng bài thơ Mây và sóng của đại thi hào R.Tago dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em hóc sinh trong quá trình em tìm hiểu về những nét đặc sắc về nội dung tư tưởng cũng n ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá