Mẹo bảo mật dữ liệu cá nhân

Sự phát triển của internet là bước phát triển mới nhưng nó cũng kéo theo khá nhiều hệ lụy về việc bảo đảm an ninh mạng. Vì thế các mẹo bảo mật các dữ liệu cá nhân sau đây sẽ giúp ích bạn một phần không nhỏ

Việc bạn đăng nhập các dịch vụ trực tuyến cũng như việc sử dụng internet hàng ngày cũng có thể sẽ khiến bạn bị đánh cắp các thông tin cá nhân. Hay như vấn đề an ninh mạng trong thời gian qua cũng khiến bạn ít nhiều lo lắng. Dù lo lắng dữ liệu của mình bị đánh cắp nhưng hàng ngày có rất nhiều bạn vẫn phải sử dụng internet để giao dịch phục vụ công việc nên bạn đành sống chung với lũ. Vậy để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân bạn thì có giải pháp gì không ?

Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho bạn một số lời khuyên hữu ích

Mẹo bảo mật dữ liệu cá nhân

Mật khẩu của bạn phải là duy nhất và đảm bảo tính chặt chẽ

Nói như vậy có nghĩa là bạn phải tạo cho mình một mật khẩu an toàn nên có cả chữ, số và các ký tự. Hoặc bạn có thể tạo các mật khẩu như lấy chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong câu và sử dụng từ viết tắt đó là mật khẩu.

Không nên sử dụng một mật khẩu duy nhất cho nhiều dịch vụ

Thực tế thì việc bạn sử dụng cùng một thuật ngữ cho tất cả các mật khẩu có thể khiến các tài khoản cũng như dữ liệu của bạn bị đánh cắp. Điều này có nghĩa nếu hacker lấy được một mật khẩu, hắn sẽ có tất cả các mật khẩu của bạn.

Cho phép xác thực hai bước

Có khá nhiều dịch vụ cung cấp tính năng xác thực hai yếu bước cho việc đăng nhập vào tài khoản. Thay vì chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu, trang web sẽ nhắc bạn nhập mã được gửi đến điện thoại thông minh của bạn để xác minh danh tính.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Vì các bản update sẽ giúp bạn tăng cường tính bảo mật. Các hãng lớn như: Apple, Google, và Microsoft thường cung cấp các bản vá lỗi bảo mật trong bản cập nhật phần mềm mới nhất của họ. Vì thế mà bạn đừng bỏ qua những lời nhắc nhở gây phiền nhiễu đó và đảm bảo phầm mềm của bạn được cập nhật.

Đọc kỹ các điều khoản trước khi cài đặt ứng dụng

Có khá nhiều ứng dụng yêu cầu một danh sách dài các điều khoản và điều đó không có nghĩa là tất cả đều có ý đồ xấu. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các loại thông tin mà ứng dụng của bạn truy cập trong đó có thể bao gồm địa chỉ liên lạc, vị trí, và thậm chí cả camera.

Kiểm tra nhà xuất bản ứng dụng trước khi bạn tiến hành cài đặt

Trên Google Play có khá nhiều cá ứng dụng lừa đảo để lấy các thông tin cá nhân của bạn. Cuối năm 2012 một nhà phát triển bất hợp pháp đã đăng một ứng dụng mạo danh Temple Run trên Google Play. Ứng dụng này đến từ nhà phát triển tên ' apkdeveloper ', chứ không phải từ Imangi Studios - nhà xuất bản thực sự của trò chơi.

Không cắm ổ đĩa cứng và ổ cứng di động lạ vào máy tính

Vô tìn bạn có được một chiếc USB trên bàn làm việc, bạn đừng tò mà mà cắm ngay vào máy tính của mình. Vì rất có thể có một ai đó đã tải phần mềm độc hại vào chiếc USB với ý định người nhặt được sẽ cắm nó vào thiết bị cá nhân.

Chắc chắn rằng trang web bạn đang truy cập phải an toàn mới nhập thông tin cá nhân

Bạn hãy nhập thông tin cá nhân ở những trang quen thuộc và an toàn. Tránh khai báo thông tin cá nhân và số tài khoản cho các website lạ .

Không gửi dữ liệu cá nhân qua email

Vì việc gửi các thông tin quan trọng như số thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng qua email có thể khiến bạn rơi vào nguy hiểm khi chúng bị các hacker chặn hoặc bị ảnh hưởng trong các cuộc tấn công không gian mạng.

Lưu ý với các trò chơi trực tuyến

Các tin tặc rất hay sử dụng email hoặc website lừa đảo, chúng cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Các thiết kế của chúng giống như một email hoặc trang web bình thường để khiến người truy cập tin và bàn giao các thông tin cá nhân. Thực tế, chúng ta có thể dễ dàng phát hiện các trò lừa đảo trực tuyến.

Không nên đăng nhập vào các tài khoản quan trọng trên máy tính công cộng

Đôi khi bạn sẽ phải sử dụng máy tính tại các cửa hàng cà phê hay thư viện để đăng nhập thanh toán tài khoản hoặc làm gì đó. Tuy nhiên một lời khuyên là bạn hãy chắc chắn xóa sạch lịch sử trình duyệt khi bạn đã sử dụng xong.

Sao lưu các tập tin cá nhân để tránh bị mất

Bạn nên giữ một bản sao của tất cả các tập tin quan trọng trên dịch vụ lưu trữ đám mây và một số loại ổ đĩa cứng.Vì nếu không may tập tin bị tấn công hoặc bị hư hỏng, bạn vẫn sẽ có bản sao lưu để sử dụng. Ngoài ra nếu bạn đang sở hữu hệ điều hành windows 10 cũng nên biết cách cài đặt mật khẩu trên hệ điều hành này. Việc cài mật khẩu win 10 cũng giống như win7, giúp máy tính của bạn bảo mật hơn đấy.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bao-mat-du-lieu-ca-nhan-1545n.aspx
Tạo khóa bảo mật USB trên Windows 10 giúp bạn bảo vệ dữ liệu quan trọng trong máy tính của mình, với cách thực hiện này, chỉ khi bạn cắm usb đã được tạo bảo mật thì máy tính của bạn mới mở được, khá hay phải không nào? tham khảo cách tạo khóa bảo mật USB trên Windows 10 để biết chi tiết hơn.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.1★- 31 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đặt mật khẩu cho USB trên PC
Cài đặt Hotspot Shield để truy cập Website bị chặn
Những điều bạn cần biết về bảo mật của Apple Watch
Cài mật khẩu Macbook
3 Cách đổi mật khẩu Windows 11
Từ khoá liên quan:

bảo toàn dữ liệu cá nhân

, bí quyết bảo mật dữ liệu cá nhân , mẹo bảo toàn dữ liệu cá nhân,

SOFT LIÊN QUAN
  • TrackMeNot

    Bảo vệ dữ liệu cá nhân

    TrackMeNot là ứng dụng thông minh giúp bảo vệ người dùng khỏi sự rò rỉ thông tin bởi các công cụ tìm kiếm bằng cách tạo ra các truy vấn ngẫu nhiên để chống lại các công cụ phổ biến. Chương trình được đánh giá là một tron ...
  • PINs Quản lý mật khẩu và thông tin cá nhân
  • iSecurity Diệt virus, bảo vệ dữ liệu cá nhân
  • Secret Disk Bảo vệ dữ liệu máy tính cá nhân
  • CryptBox Bảo vệ máy tính cá nhân
  • PGPfreeware Bảo vệ dữ liệu khi kết nối Internet

Tin Mới