Augmented Reality và Virtual Reality có gì khác nhau?

Công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality) và thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality) có gì khác nhau hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người dùng các thiết bị di động hay máy chơi game, thậm chí nếu việc tìm hiểu và so sánh thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường không rõ ràng, nhiều người sẽ khó biết nên sử dụng công nghệ nào phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Thế giới công nghệ hiện nay đang nổi lên hai khái niệm hoàn toàn mới đó là thực tế ảo và  thực tế ảo tăng cường, đó là chưa kể sức hút từ những công nghệ này luôn khiến cho nhiều người dùng phải tò mò và đặt ra câu hỏi thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường có gì khác nhau,  và làm sao để phân biệt và so sánh augmented reality và virtual reality, hai thuật ngữ nói về thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường.

thuc te ao va thuc te ao tang cuong co gi khac nhau

Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và so sánh hai công nghệ này.

Augmented Reality và Virtual Reality có gì khác nhau?

* Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo hay còn là công nghệ tương tác với thế giới kỹ thuật số, giúp người trải nghiệm có thể đắm mình vào một không gian hoàn toàn mới trước mắt. Với thực tế ảo, người dùng dường như đang ở trong một môi trường hoàn toàn nhân tạo được mô phỏng và tạo ra bởi phần mềm máy tính.. Ở đó có hình ảnh và âm thanh vô cùng chân thực giống như bạn đang đứng trong môi trường đó.

so sanh thuc te ao va thuc te ao tang cuong

Công nghệ thực tế ảo sẽ cần sự tương tác của những cảm biến chuyển động hoặc con quay hồi chuyển để nhận biết được các chuyển động của người dùng. Ngoài ra cần có một bộ máy tính có đồ họa đủ tốt, các thiết bị đầu vào, đầu ra,…Công nghệ thực tế ảo hiện được áp dụng rất nhiều vào trong đời sống, đặc biệt là giải trí, game thực tế ảo và huấn luyện  một số nghề đặc biệt như phi công.

Những tựa game thực tế ảo luôn thu hút người chơi không chỉ bởi không gian ảo vô cùng ấn tượng mà còn sự kịch tính trong từng màn chơi, trong game thực tế ảo phải kể tới tựa game Pokemon Go đã làm mưa làm gió trong thời gian đầu ra mắt và hiện Pokemon Go vẫn đang rất HOT trên nhiều thị trường khác nhau

* Thực tế ảo tăng cường là gì?

Nhắc tới thực tế ảo tăng cường (augmented reality), đây hầu như là một khái niệm hoàn toàn mới đối với nhiều người dùng bởi việc công nghệ này mang tới góc nhìn chân thực hơn cả so với thực tế ảo. Công nghệ thực tế ảo tăng cường cho phép kết hợp thế giới thực và thế giới ảo trong cùng một môi trường, nhờ đó, người dùng có thể vừa quan sát được môi trường xunh quanh, vừa thực hiện được các thao tác với môi trường ảo.

so sanh augmented reality va virtual reality

Thực tế ảo tăng cường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như robot, quân sự, giả trí, công việc,…Những thiết bị nổi bật nhất sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường hiện nay là Hololens và Google Glass.

Một trong những tựa game thực tế ảo tăng cường khá phổ biến hiện nay là Pokemon Go. Tựa game Pokemon Go này cho phép người dùng có thể tương tác với thế giới thực thông qua những con thú ảo rất thú vị.

* Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường có gì khác nhau

Nói một cách tổng quan, thực tế ảo là công nghệ cho phép người dùng có thể trải nghiệm một không gian và môi trường hoàn toàn mới, và họ gần như không biết diễn biến gì với môi trường xung quanh. Trong khi đó, công nghệ thực tế ảo tăng cường lại cho phép bạn có thể tương tác được với những vật thể ảo ngay trong môi trường thực tại.

ar va vr la gi

Hiện nay công nghệ thực tế ảo đangphổ biến nhất, trong khi đó công nghệ thực tế ảo tăng cường mới chỉ đang được phát triển và chưa đươc hoàn thiện.

Tại Việt Nam, người dùng hiện đã có thể chọn mua kính thực tế ảo dễ dàng tại các cửa hàng bán lẻ hoặc hãng phân phối. Sự phổ biến và dễ chọn mua kính thực tế ảo ở Việt Nam cho thấy sức hút khá lớn của công nghệ này.

Khi so sánh thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường, hay Augmented reality và Virtual reality, chắc chắn nhiều người đã dần nhận ra sự khác biệt giữa thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường khá lớn, đó là chưa kể, hai công nghệ này vẫn đang tồn tại song song và đang không ngừng được phát triển.

https://thuthuat.taimienphi.vn/augmented-reality-va-virtual-reality-co-gi-khac-nhau-22730n.aspx
Tuy nhiên khi đã hiểu thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường có gì khác nhau, chắc chắn nhiều người sẽ biết được xu hướng công nghệ trong tương lai sẽ tập trung vào thực tế ảo tăng cường nhiều hơn, cũng bởi vậy, nhu cầu giải trí và làm việc sử dụng thực tế ảo tăng cường sẽ nở rộ nhiều hơn trong tương lai.

Tác giả: Thuỳ Dương     (3.9★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cài và sử dụng bàn phím ảo đa ngôn ngữ Virtual Keyboard
Hướng dẫn cài và sử dụng HS Virtual Piano
Virtual LANs là gì? Cách phân biệt VLAN khi cấu hình mạng Internet
Microsoft dự định loại bỏ ứng dụng People trên Windows 10
Cuối cùng Virtual Desktops cũng có mặt trên Chrome OS
Từ khoá liên quan:

thuc te ao va thuc te ao tang cuong co gi khac nhau

, so sanh thuc te ao va thuc te ao tang cuong, ar va vr la gi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Firefox Reality

    Trình duyệt web riêng tư, tính tương thích cao

    Firefox Reality là trình duyệt nền tảng chéo đầu tiên hỗ trợ thực tế hỗn hợp, hoạt động độc lập trên nhiều thiết bị và nền tảng, không chỉ cho phép người dùng khai thác các tính năng cơ bản của trình duyệt Mozilla Firefox thông thường mà còn cung cấp hàng loạt tính năng hiện đại chỉ có trong thị trường thực tế ảo.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá