10 điều cần lưu ý khi muốn cứu dữ liệu

Vào một ngày đẹp trời, bỗng dưng hệ thống máy tính doanh nghiệp của bạn bị lỗi và dữ liệu bỗng chốc bị mất sạch. Chẳng một ai mong muốn điều này xảy ra cả, nhưng nếu chẳng may trở thành nạn nhân, dưới đây là 10 điều cần lưu ý khi muốn cứu dữ liệu nhé.

Theo số liệu thống kê, có đến 43% trong tổng số các doanh nghiệp chịu mất trắng dữ liệu trong trường hợp hệ thống bị lỗi, bị hỏng. Dưới đây là 10 điều cần lưu ý khi muốn cứu dữ liệu, khôi phục lại các dữ liệu quý giá của bạn.

10 dieu can luu y khi muon cuu du lieu

 

10 điều cần lưu ý khi muốn cứu dữ liệu

1. Xác định mức độ quan trọng của các dữ liệu

Việc khôi phục dữ liệu là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng và quyết định đến sự tồn tại của các doanh nghiệp, nhất là đối với các dữ liệu quan trọng liên quan đến doanh nghiệp. Vì vậy trước khi thực hiện các bước để cứu, khôi phục lại dữ liệu, bước đầu tiên bạn cần làm là phải xác định được mức độ quan trọng của các dữ liệu cần khôi phục.

10 dieu can luu y khi muon cuu du lieu 2

2. Hiểu được mức độ rủi ro

Có nhiều nguyên nhân, rủi ro tiềm ẩn có thể dẫn đến tình trạng bị mất dữ liệu, có thể là do người dùng lỡ tay xóa nhầm mất các file dữ liệu quan trọng mà không hề hay biết. Nếu không áp dụng sớm các giải pháp, ứng dụng để khôi phục dữ liệu, rất có thể các dữ liệu đó sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn.

Lỗi hệ thống hay lỗi phần cứng, phần mềm được coi là mối hiểm họa lớn nhất, đe dọa các dữ liệu của các doanh nghiệp. Mặc dù cũng được coi là mối đe dọa, xong các mối đe dọa về hỏa hoạn và thiên tai ít có khả năng xảy ra nhất, nhưng không phải là không có.

3. Xây dựng chiến lược khôi phục dữ liệu

Sau khi đã xác định được tầm quan trọng của các dữ liệu cần khôi phục, cũng như các rủi ro tiềm ẩn có thể gây ra tình trạng dữ liệu bị mất, điều cần lưu ý khi muốn cữu dữ liệu tiếp theo mà bạn cần làm bây giờ là xây dựng một chiến lược để khôi phục dữ liệu, đảm bảo tất cả dữ liệu các cấp cơ sở hạ tầng đều được khôi phục sau sự cố.

4. Sao lưu dữ liệu

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều thực hiện sao lưu các dữ liệu quan trọng của mình để phòng trường hợp xấu có thể xảy ra. Tuy nhiên với các yêu cầu pháp lý thắt chặt và kiểm soát về mặt khối lượng dữ liệu, các giải pháp sao lưu dữ liệu truyền thống không còn đáng tin cậy và hiệu quả.

Các dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến cho phép người dùng khôi phục dữ liệu ngay lập tức chỉ trong vài giây, hạn chế lưu trữ các dữ liệu bị trùng nhau để tận dụng tối đa dung lượng lưu trữ, tiết kiệm được tài nguyên và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Dữ liệu được mã hóa trong quá trình sao lưu cung cấp mức độ bảo mật cao nhất đồng thời quá trình khôi phục dữ liệu cũng nhanh và hiệu quả hơn nhiều.

5. Cân nhắc đến những tác động có thể khiến máy chủ gặp lỗi

Đánh giá khối lượng các dữ liệu cần khôi phục để tính toán thời gian tối đa mà bạn cần để khôi phục lại các dữ liệu quan trọng cho doanh nghiệp của mình. Ngoài ra bạn có thể xác định chính sách khôi phục dữ liệu theo mức độ nghiêm trọng của hệ thống, các tác động, ảnh hưởng hệ thống có thể gặp lỗi và số tiền mà doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra để giảm thiểu thời gian khôi phục.

6. Đảm bảo hệ thống ổn định

Quá trình cài đặt lại hệ điều hành, các gói dịch vụ và các bản cập nhật, cùng các ứng dụng và driver thiết bị mới có thể mất đến hàng giờ đồng hồ, thậm chí là đến vài ngày, vô hình chung điều này sẽ kéo dài thời gian khôi phục dữ liệu.

Vì vậy trước khi bắt đầu quá trình cài đặt ứng dụng và khôi phục dữ liệu, những gì bạn cần làm là xây dựng hệ thống ổn định và tương thích. Thực tế, lỗi hệ thống thất bại có thể dẫn đến quá trình khôi phục dữ liệu ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian dài, có thể lên đến 1 tuần cho đến khi hệ thống hoạt động trở lại.

10 dieu can luu y khi muon cuu du lieu 3

7. Khôi phục dữ liệu doanh nghiệp càng sớm càng tốt

Hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức lớn thường không có một hệ thống cụ thể nào cả. Nếu hệ thống chạy trang web của doanh nghiệp của bạn bị lỗi, thất bại dẫn đến tình trạng khách hàng truy cập trang web không hoạt động, sớm muộn gì họ cũng nói lời tạm biệt với trang web của bạn.

Việc khôi phục trang web càng mất nhiều thời gian, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp càng mất nhiều lượt khách truy cập, về cơ bản khôi phục dữ liệu của doanh nghiệp càng sớm càng tốt, như thế sẽ hạn chế được một khoảng thời gian chết, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ đỡ tốn được một khoản chi phí, và cũng không bị khách hàng quay lưng.

8. Lựa chọn phương thức khôi phục, cứu dữ liệu phù hợp

Đánh giá mức độ quan trọng của các dữ liệu và hệ thống cụ thể để từ đó bạn có cơ sở để lựa chọn phương thức khôi phục, cứu dữ liệu tốt nhất, tùy thuộc vào thời điểm mà bạn khôi phục dữ liệu.

Về cơ bản Bare metal recovery cho phép bạn sao lưu toàn bộ hệ thống cũng như khôi phục lại hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và toàn bộ dữ liệu chỉ trong một nốt nhạc, như vậy sẽ giảm thiểu được thời gian khôi phục dữ liệu.

Giải pháp này cho phép bạn khôi phục trên hầu hết các phần cứng. Sao lưu dữ liệu ổ cứng trực tuyến để đảm bảo tần suất sao lưu và quá trình khôi phục dữ liệu diễn ra nhanh hơn. Giải pháp sao lưu trong thời gian thực này cung cấp kiến trúc khôi phục dữ liệu theo từng tầng, và bạn có thể thường xuyên sao lưu các dữ liệu của mình trên các hệ thống quan trọng và ít thường xuyên hơn trên các hệ thống không quan trọng.

Hoặc giải pháp khác là sử dụng Continuous Data Protection (CDP), giúp tiết kiệm được thời gian khôi phục toàn bộ hệ thống. Với CDP, bạn có thể thực hiện quá trình sao lưu cực kỳ nhanh thông qua mạng LAN, hạn chế được các sự cố do thiên tai và thảm họa thiên nhiên.

9. Bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng

Cơ sở hạ tầng mạng là thiết yếu cho doanh nghiệp và tổ chức của bạn. Lưu trữ các dữ liệu mạng của doanh nghiệp hoặc tổ chức với các nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet sẽ là giải pháp hữu ích. Hệ thống mạng của bạn có thể truy cập được ngay cả khi trang web bị lỗi, trong khi doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng bình thường.

10. Bảo vệ cơ sở hạ tầng, hệ thống điện thoại

Quản lý các dữ liệu lưu trữ là giải pháp cuối cùng cho các doanh nghiệp, tổ chức. Ngoài lưu trữ các dữ liệu, hệ thống và cơ sở hạ tầng mạng an toàn trên các dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn cũng có thể bảo vệ hệ thống điện thoại của mình theo cách tương tự.

Các nhà cung cấp dịch vụ như Redcentric cung cấp danh mục các dịch vụ đám mây được lưu trữ để bảo vệ toàn bộ cơ sở hạ tầng của bạn.

Lưu trữ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của doanh nghiệp, tổ chức trên dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép bạn có thể truy cập các tài nguyên máy tính bổ sung khi cần.

https://thuthuat.taimienphi.vn/10-dieu-can-luu-y-khi-muon-cuu-du-lieu-40017n.aspx
Trên đây là 10 điêu cần lưu ý khi muốn cứu dữ liệu, khôi phục các dữ liệu bị mất cho doanh nghiệp, tổ chức của bạn. Hơn nữa, để quá trình khôi phục dữ liệu đạt kết quả cao nhất, bạn nên sử dụng những chương trình nằm trong Top phần mềm khôi phục dữ liệu, cứ dữ liệu máy tính, ổ cứng, USB tốt nhất. Nên nhớ, các sự cố bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào không ai có thể biết trước được, vì vậy phòng còn hơn chống, đừng quên thường xuyên sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn để tránh trường hợp xấu có thể xảy ra.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sao lưu dữ liệu bằng Veeam Endpoint Backup
Lưu ý khi vay tiền tại Cashwagon
Tạo Restore Point trong Windows
Ghi chú quan trọng trước khi cứu dữ liệu
Nâng cấp Windows 10, những điều cần biết trước khi cập nhật Win 10
Từ khoá liên quan:

10 điều cần lưu ý khi muốn cứu dữ liệu

, lưu ý khi muốn cứu dữ liệu, một số lưu ý khi cứu dữ liệu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sinh con theo ý muốn

  Bí quyết sinh con theo ý muốn

  Sinh con theo ý muốn là tài liệu cung cấp cho các bạn những hiểu biết về giới tính thai nhi cũng như cách thức để sinh con theo ý muốn. Đây là những kiến thức phần nào giúp bạn sinh con "có nếp có tẻ" như các cụ ta vẫn q ...

Tin Mới

 • Chứng chỉ SSL là gì? Ảnh hưởng đến website của bạn như thế nào?

  Chứng chỉ SSL là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến website của bạn? là vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm, tìm hiểu. Chứng chỉ này được xem là yếu tố rất quan trọng liên quan tới vấn đề bảo mật Internet.

 • AWS là gì? AWS Certification dùng để làm gì?

  Chứng nhận AWS có thể nâng cao hồ sơ nghề nghiệp và thu nhập, đồng thời gia tăng uy tín và sự tự tin của của người sở hữu khi tương tác với những bên liên quan và khách hàng. Các bạn hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu AWS

 • 12 cách tính phần trăm (%), công thức tính phần trăm

  Cách tính phần trăm là một kỹ năng toán học cơ bản, nó giúp biểu thị một phần của một số so với tổng giá trị. Để tính phần trăm, bạn cần chia giá trị phần đó cho tổng giá trị, sau đó nhân với 100. Có tổng cộng 12 cách tính phần trăm % lãi suất, % giảm giá, ... công thức tính phần trăm khác nhau.

 • Tổng hợp Code Evade Roblox nhận trang bị và token miễn phí

  Một thế giới đầy tăm tối nhưng đầy cuốn hút đang chờ bạn khám phá tại Evade, một game sinh tồn kinh dị trên thế giới game Roblox. Với rất nhiều những phần quà giá trị mà code Evade mang lại sẽ giúp người chơi sống sót và hoàn thành các nhiệm vụ mà trò chơi mang đến.