Ghi chú quan trọng trước khi cứu dữ liệu

Mất dữ liệu lưu trữ trên ổ đĩa cứng có thể là điều tồi tệ nhất đối với người dùng máy tính. Trên thực tế, các ổ đĩa cứng cần được tái tạo theo thời gian vì chúng là thiết bị cơ khí. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết chẩn đoán các sự cố ổ cứng để kịp thời cứu dữ liệu bị mất.

Trước khi tiến hành khôi phục dữ liệu, người dùng máy tính nên chú ý đến các bước sau để đảm bảo rằng quá trình diễn ra suôn sẻ, không gây thêm lỗi nghiêm trọng khiến dữ liệu mất vĩnh viễn.

ghi chu quan trong truoc khi cuu du lieu

Ghi chú quan trọng trước khi cứu dữ liệu
 

Mục Lục bài viết:
1. Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng có vấn đề.
2. Khởi động bị lỗi.
3. Âm thanh bất thường từ ổ cứng.
4. Màn hình xanh.
5. Kiểm tra chẩn đoán cho lỗi ổ cứng.
6. Luôn tạo một bản sao lưu.

1. Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng có vấn đề

Có thể có một số dấu hiệu cụ thể cho thấy ổ đĩa cứng có vấn đề. Nếu là lỗi logic (bạn vẫn thấy dữ liệu của mình nhưng không thể khôi phục) thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm khôi phục dữ liệu.

2. Khởi động bị lỗi

Một vấn đề khác có thể xuất hiện là lỗi vật lý ở ổ cứng khiến thiết bị không thể khởi động được. Trong trường hợp này, bản ghi khởi động cũng có thể bị hỏng. Để xử lý, bạn hãy thử khởi động bằng một số đĩa đang hoạt động bình thường hoặc vận hành chúng ở chế độ an toàn để tìm hiểu sự cố. Nếu ổ cứng được khởi động lại với bản ghi khởi động nhưng không ở chế độ an toàn thì chắc chắn nó đã có vấn đề.

3. Âm thanh bất thường từ ổ cứng

ghi chu quan trong truoc khi cuu du lieu

Trình điều khiển ổ cứng có thể có vấn đề cơ học nếu có âm thanh bất thành phát ra từ nó, chẳng hạn như tiếng "ù ù". Thông thường, vẫn có âm thanh nhỏ như tiếng nhấp chuột từ ổ cứng nhưng nếu tiếng lớn hơn hẳn thì chắc chắn ổ đĩa đã bị hỏng. Lúc này, người dùng máy tính nên sao lưu hệ thống của họ ngay lập tức để ngăn chặn mất toàn bộ dữ liệu hoặc những dữ liệu quan trọng.

4. Màn hình xanh

Nếu cửa sổ gặp sự cố với chương trình phục hồi thì máy tính sẽ xuất hiện màn hình màu xanh. Có thể có nhiều thông tin trên màn hình xanh này và trong trường hợp đó, máy tính sẽ tự động khởi động lại. Tệ hơn, đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy ổ cứng gặp sự cố.

5. Kiểm tra chẩn đoán cho lỗi ổ cứng

Bạn có thể chẩn đoán ổ cứng theo nhiều cách. Dùng ScanDisk là cách dễ nhất để tìm ra các vấn đề trong đó. Công cụ sẽ kiểm tra bằng cách quét tất cả các phần lưu dữ liệu trong ổ cứng của bạn. Sau đó, nó sẽ mô tả các vấn đề nghiêm trọng trong cấu trúc ổ đĩa. Nếu phát hiện lỗi trong các vùng và phân vùng tệp, ScanDisk sẽ hỗ trợ đưa ra các biện pháp trợ giúp.

ghi chu quan trong truoc khi khoi phuc du lieu

Ngoài công cụ này, bạn cũng có thể dùng nhiều trình chẩn đoán ổ cứng trực tuyến, cho phép chúng quét hoàn toàn máy tính để phát hiện lỗi.

6. Luôn tạo một bản sao lưu

Để phòng tránh trường hợp mất hết toàn bộ dữ liệu lưu trữ trong máy tính, cách tốt nhất là thường xuyên sao lưu ổ cứng. Những tập tin có thể được giữ trên các ổ đĩa di động, CD hoặc DVD. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ dữ liệu của mình trên các dịch vụ sao lưu trực tuyến.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ghi-chu-quan-trong-truoc-khi-cuu-du-lieu-55675n.aspx
Trong trường hợp chưa kịp kiểm tra các dấu hiệu hỏng ổ cứng như kể trên và máy tính của bạn đã xảy ra vấn đề, hãy xem xét khả năng tự giải quyết hoặc mang ổ cứng đến các công ty chuyên về cứu dữ liệu để tăng khả năng khắc phục thành công sự cố. Việc khôi phục dữ liệu khi ổ cứng gặp lỗi vật lý thường đòi hỏi phải tháo rời và lắp ráp lại.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

10 lưu ý khi khôi phục file, dữ liệu bị mất, xoá nhầm
[Gấp] Hỏi về cách lấy lại những dữ liệu đã xóa trên ổ cứng?
Tổng hợp 18 phần mềm cứu dữ liệu (Phần 2)
Tổng hợp 18 phần mềm cứu dữ liệu (Phần 1)
Những trung tâm cứu dữ liệu camera uy tín ở Hà Nội
Từ khoá liên quan:

ghi chu quan trong truoc khi cuu du lieu

, phuc hoi du lieu da khoa, chu y khi phuc hoi du lieu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Recuva cho Mac

  Khôi phục dữ liệu cho Mac

  Recuva cho Mac có khả năng quét và tìm kiếm các tập tin bị mất hoặc bị xóa trên máy Mac, phục hồi lại nhiều định dạng dữ liệu trên ổ cứng, hay nhạc trên iPod. Ứng dụng này còn cho phép khôi phục tài liệu Email, xem trước ...
 • Recuva Pro Khôi phục dữ liệu an toàn, nhanh chóng
 • Recuva Portable Khôi phục dữ liệu hiệu bị xóa
 • Recuva Phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa

Tin Mới

 • Cách khôi phục file Dropbox hiệu quả nhất

  Các bước để khôi phục file đã xóa trên Dropbox khá đơn giản và dễ thực hiện. Để tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết đưới đây của Taimienphi.vn

 • Cách khôi phục hình ảnh và video đã xóa trên điện thoại Huawei

  Chẳng may xóa đi các bức ảnh hay video lưu trữ những kỷ niệm đáng nhớ trên điện thoại Huawei có thể khiến bạn đau đầu. Các cách khôi phục hình ảnh và video đã xóa trên điện thoại Huawei mà bài viết chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn lấy lại những dữ liệu đó một cách hiệu quả.

 • Cách khôi phục dữ liệu bị xóa bằng Recuva trên máy tính

  Recuva có thể khôi phục bất kỳ file nào mà người dùng đã vô tình xóa. Hơn nữa phần mềm còn có thể khôi phục từ bất kỳ thiết bị lưu trữ nào như thẻ nhớ, ổ cứng ngoài hay USB. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách khôi phục dữ liệu bị xóa bằng Recuva trên máy tính.

 • Tổng hợp Code Elona Mobile

  Bạn đang tìm Code Elona Mobile mới thực sự hoạt động? Bạn đã tới đúng nơi rồi đấy. Hãy theo dõi bài viết này để biết cách nhập Code Elona Mobile để có thể nhận tiền vàng, lọ thuốc tình yêu, tiền bạch kim, mực chuyển đổi và các vật phẩm độc quyền khác.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá