Cứu dữ liệu là gì? Mẹo tránh mất dữ liệu quan trọng trong máy tính

Cứu dữ liệu (phục hồi dữ liệu) là việc sử dụng các phần mềm / phương pháp để gọi lại hoặc khôi phục dữ liệu bị mất từ các phương tiện lưu trữ. Cứu dữ liệu hoạt động hiệu quả trong tình huống dữ liệu bị xóa ngẫu nhiên, định dạng ổ cứng bị ảnh hưởng, cài đặt lại Windows, mất phân vùng, và lỗi khởi động hệ thống, v.v.

Cứu dữ liệu cũng đề cập đến tình huống khôi phục thông tin cụ thể không thể truy cập được do các thiệt hại logic hoặc vật lý của thiết bị.

cuu du lieu la gi? meo tranh mat du lieu quan trong trong may tinh

Cứu dữ liệu là gì? Mẹo tránh mất dữ liệu quan trọng trong máy tính
 

Mục Lục bài viết:
1. Cứu dữ liệu là gì?.
2. Mất dữ liệu là gì?.
3. Các nguyên nhân gây mất dữ liệu.
4. Quá trình cứu dữ liệu hoạt động như thế nào?.
5. Mẹo tránh mất dữ liệu quan trọng.

1. Cứu dữ liệu là gì?

Việc khôi phục dữ liệu bị mất có thể được thực hiện ngay trên phương tiện lưu trữ bao gồm ổ đĩa cứng, ổ cứng thể rắn, USB, ổ cứng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, ổ đĩa flash, thẻ nhớ hoặc thẻ SD, v.v. Cứu dữ liệu sẽ tìm kiếm các tệp mong muốn xung quanh khu vực lưu trữ của các thiết bị và khôi phục chúng thành công ngay cả khi ổ đĩa đã ngừng hoạt động hoặc không thể truy cập bình thường.

2. Mất dữ liệu là gì?

Việc xóa các tệp khỏi vị trí được lưu trữ không có nghĩa là nó bị mất vĩnh viễn, vì vậy các trường hợp như vậy không gọi là mất dữ liệu. Người dùng có thể tìm thấy chúng trong thư mục thùng rác của hệ thống và dễ dàng khôi phục. Các tình huống mất dữ liệu bao gồm không thể truy cập vào tệp của thiết bị lưu trữ hoặc các tệp không còn nằm trên thiết bị xảy ra vấn đề.

3. Các nguyên nhân gây mất dữ liệu

3.1. Lỗi logic

Loại lỗi này xảy ra với hầu hết các ổ đĩa cứng, cả truyền thống cũng như hiện đại. Trong trường xảy ra lỗi logic, người dùng sẽ không thể truy cập ổ đĩa nhưng vẫn có thể nhìn thấy nó trên BIOS hoặc trong phần Quản lý đĩa. Hỏng hệ thống tệp, lỗi hệ điều hành là yếu tố hàng đầu khiến xảy ra lỗi logic và ngăn người dùng truy cập nội dung được lưu trữ thông thường.

cuu du lieu la gi meo tranh mat du lieu quan trong trong may tinh

Cứu dữ liệu là lựa chọn tốt nhất khi bạn không may gặp lỗi logic hoặc lỗi vật lý trên ổ đĩa lưu trữ.

Vì cấu trúc bên trong của ổ đĩa có vấn đề còn nguyên vẹn, không bị hư hại, nên có khả năng cứu thành công tất cả các dữ liệu nếu được theo dõi cẩn thận. Bạn có thể tìm kiếm các giải pháp thay thế phục hồi dữ liệu như chương trình khôi phục hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phục hồi dữ liệu chuyên dụng.

3.2. Lỗi vật lý

Đối với thiết bị mắc lỗi vật lý, người dùng sẽ không thể truy cập vào thiết bị, và chỉ có một cách duy nhất là đưa máy tính đến các chuyên gia khôi phục dữ liệu.

4. Quá trình cứu dữ liệu hoạt động như thế nào?

Dữ liệu được lưu trữ trên các ổ đĩa cứng (được tạo bằng oxit kim loại) quay với tốc độ 800 đến 15000 vòng / phút trong khi đọc hoặc ghi dữ liệu ở khoảng cách rất gần của bề mặt đĩa. Hư hỏng ổ đĩa cứng sẽ dẫn đến thiệt hại vĩnh viễn cho dữ liệu được lưu trữ và không thể phục hồi được. Với nhu cầu tăng dung lượng lưu trữ, các nhà sản xuất thường cố gắng nén nhiều dữ liệu hơn trong bề mặt ổ cứng nhỏ hơn, khiến quá trình cứu dữ liệu trở nên phức tạp và tốn thời gian.

Trên thực tế, khi bị xóa khỏi thiết bị lưu trữ, dữ liệu vẫn không bị mất vĩnh viễn. Thay vào đó, nó tiếp tục tồn tại xung quanh thiết bị lưu trữ có thể nhìn thấy và có thể được phục hồi bằng các công cụ khôi phục dữ liệu hoặc dịch vụ cứu dữ liệu. Phục hồi dữ liệu sử dụng thuật toán mạnh mẽ để quét sâu thiết bị lưu trữ (vùng lưu trữ của thiết bị) và liệt kê tất cả các mục được đánh dấu là đã xóa.

Nói cách khác, công cụ khôi phục dữ liệu sẽ thu thập các phần của những tệp đã bị xóa hoặc được định dạng từ MBR (bản ghi khởi động chính) của thiết bị lưu trữ và cho phép người dùng xem trước các tệp trước khi phục hồi.

Tuy nhiên, trong trường hợp các tệp mà bạn đang cố khôi phục đã bị hỏng nghiêm trọng hoặc nhiễm virus / trojan, bị sửa đổi nội dung tiêu đề của tệp, các phần mềm khôi phục dữ liệu nâng cao cũng sẽ không thể tìm thấy chúng.

5. Mẹo tránh mất dữ liệu quan trọng

Với các công nghệ mới nhất, người dùng có thể giải quyết tình trạng mất dữ liệu một cách hiệu quả. Lưu trữ đám mây, ổ đĩa sao lưu, tiện ích hệ điều hành sẵn có để lưu trữ tệp, v.v ... là những cách phổ biến bạn có thể tránh mất dữ liệu.

Các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn lưu trữ đám mây để bảo vệ lượng dữ liệu khổng lồ, cho phép truy cập trên nhiều máy chủ khác nhau, từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cuu-du-lieu-la-gi-meo-tranh-mat-du-lieu-quan-trong-trong-may-tinh-55674n.aspx
Ngoài ra, tạo một bản sao lưu và phân phối nó trên các kênh lưu trữ khác nhau như ổ đĩa sao lưu, ghi bản sao dữ liệu vào đĩa CD hoặc DVD có thể giảm nguy cơ mất dữ liệu ngay cả khi nguồn chính không thể truy cập được hoặc bị hỏng vĩnh viễn.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hiển thị file ẩn, file ảo khi quét bằng Recuva
(Giveaway) Bản quyền Undelete 360 Professional, phục hồi dữ liệu từ 7/11
Hướng dẫn tạo USB toolkit cứu hộ máy tính
Cách khôi phục dữ liệu bị xóa bằng Recuva trên máy tính
Khôi phục dữ liệu bằng Wise Data Recovery
Từ khoá liên quan:

cuu du lieu la gi? meo tranh mat du lieu quan trong trong may tinh

, phuc hoi du lieu la gi, ban chat cua viec phuc hoi du lieu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Recuva Portable

  Khôi phục dữ liệu hiệu bị xóa

  Recuva Portable là ứng dụng giúp người dùng khôi phục các tập tin bị mất hoặc bị xóa trên máy tính, USB, thẻ nhớ, máy nghe nhạc MP3, ... hiệu quả. Ngoài ra, công cụ cho phép bạn khôi phục các file bị xóa ở nhiều định dạn ...

Tin Mới

 • Cách khôi phục file Dropbox hiệu quả nhất

  Các bước để khôi phục file đã xóa trên Dropbox khá đơn giản và dễ thực hiện. Để tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết đưới đây của Taimienphi.vn

 • Cách khôi phục hình ảnh và video đã xóa trên điện thoại Huawei

  Chẳng may xóa đi các bức ảnh hay video lưu trữ những kỷ niệm đáng nhớ trên điện thoại Huawei có thể khiến bạn đau đầu. Các cách khôi phục hình ảnh và video đã xóa trên điện thoại Huawei mà bài viết chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn lấy lại những dữ liệu đó một cách hiệu quả.

 • Cách khôi phục dữ liệu bị xóa bằng Recuva trên máy tính

  Recuva có thể khôi phục bất kỳ file nào mà người dùng đã vô tình xóa. Hơn nữa phần mềm còn có thể khôi phục từ bất kỳ thiết bị lưu trữ nào như thẻ nhớ, ổ cứng ngoài hay USB. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách khôi phục dữ liệu bị xóa bằng Recuva trên máy tính.

 • Đánh giá sàn Plus500 - Có an toàn, lừa đảo không?

  Plus500 là sàn giao dịch tiền ảo, tập trung vào giao dịch trong một loạt các thị trường tài chính với mức chênh lệch tương đối thấp, không có hoa hồng nhưng cũng không cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung. Plus500 được thành lập tại Israel và đăng ký hoạt động tại Vương quốc Anh từ năm 2008, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh ngoại hối và CFD (hợp đồng chênh lệch).


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá