Cứu dữ liệu, Vì sao lại quan trọng?

Dữ liệu là một trong những vũ khí mạnh nhất mà một doanh nghiệp có thể có được. Nó cung cấp những thông tin quan trọng về nhân viên, khách hàng, sản phẩm và đối thủ cạnh tranh. Nó được thu thập từ một loạt các nguồn và có thể tạo ra thành công hoặc khiến một công ty thất bại. Chính vì thế mà việc cứu dữ liệu khi bị mất là rất quan trọng.

cuu du lieu: vi sao lai quan trong?

Cứu dữ liệu: Vì sao lại quan trọng?
 

Mục Lục bài viết:
1. Vì sao cứu dữ liệu lại quan trọng?.
2. Nguyên nhân gây mất dữ liệu.
3. Cách cứu dữ liệu.

1. Vì sao cứu dữ liệu lại quan trọng?

Thế giới dữ liệu ngày càng trở nên khó quản lý hơn trong vài năm qua và đáng chú ý nhất là với việc áp dụng Quy định Bảo vệ Dữ liệu chung (GDPR) vào tháng 5/2018. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ chỉ được phép thu thập thông tin cần thiết để đưa ra chiến lược kinh doanh.

Một phần chính của GDPR là bảo vệ dữ liệu khỏi tin tặc và đồng thời, cứu dữ liệu (khôi phục dữ liệu) nếu xảy ra sự cố. Nếu không may, dữ liệu doanh nghiệp bị đánh cắp hoặc rơi vào tay kẻ xấu, bạn có thể phải trả một khoản tiền rất lớn để chuộc lại.

Bởi vì dữ liệu là một tài sản quan trọng đối với công ty mà nó thuộc về (và tất nhiên là người mà nó liên quan), nên tầm quan trọng cần phải được đánh giá đúng. Hãy tưởng tượng lượng dữ liệu của một công ty mất rất nhiều nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ để thu thập bỗng dưng bị mất, doanh nghiệp đó sẽ phải đối diện với nguy cơ sụp đổ.

Nếu tổ chức của bạn chưa có giải pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu, có lẽ đã đến lúc để bắt đầu xem xét đầu tư vào các dịch vụ này.

Vì việc mất dữ liệu là một sự cố tương đối phổ biến, điều quan trọng là doanh nghiệp phải chuẩn bị từ trước. Cách tốt nhất là duy trì một hệ thống cứu dữ liệu để lấy lại thông tin nếu không may bị mất hay bị đánh cắp.

2. Nguyên nhân gây mất dữ liệu

Có 3 nguyên nhân chính gây mất dữ liệu:

Đầu tiên, có những lý do ngẫu nhiên, rất khó dự đoán. Thảm họa môi trường, mất điện và các sự cố công nghệ thông tin khác là những yếu tố chính gây mất dữ liệu, trong đó, hỏng phần cứng là nguyên nhân hàng đầu (lên tới 47%).

cuu du lieu vi sao lai quan trong

Bên cạnh đó, nhân viên cũng thường là một nguyên nhân gây mất dữ liệu. Cho dù họ vô tình xóa các tệp dữ liệu hay cố tình làm rò rỉ quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu quan trọng thì doanh nghiệp vẫn là phía chịu thiệt hại lớn nhất, đặc biệt là khi chưa có sự chuẩn bị.

Nguyên nhân cuối cùng của nhiều sự cố mất dữ liệu là một cuộc tấn công mạng. Nhiều doanh nghiệp mất tới hàng triệu bảng dữ liệu mỗi năm. Để xử lý sự cố bị tin tắc tấn công, công ty thường phải chấp nhận bỏ tiền ra chuộc lại dữ liệu hoặc bị cơ quan chức năng xử phạt (vì làm lộ dữ liệu người dùng).

Hãng hàng không British Airways của Vương quốc Anh từng đối mặt với mức phạt kỷ lục là 183 triệu bảng sau khi tin tặc xâm phạm dữ liệu cá nhân của 500.000 khách hàng. Thảm họa mất dữ liệu có thể gây ra hàng loạt các tình huống tệ hại cho bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào.

3. Cách cứu dữ liệu

Nếu bạn nghi ngờ xảy ra sự cố mất dữ liệu, trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ chiến lược khôi phục theo kế hoạch: Đưa ra quyết định về việc có nên sử dụng phần mềm cứu dữ liệu hay tham khảo ý kiến chuyên gia. Nếu bạn chọn phương án đầu tiên, hãy chắc chắn về việc bạn biết mình phải làm gì, trước khi làm mất nhiều dữ liệu hơn hoặc dẫn đến tình huống không thể khôi phục.

Phần mềm khôi phục có khả năng sửa chữa các tệp dữ liệu, cơ sở dữ liệu, phương tiện lưu trữ và các phân vùng bị hỏng, đồng thời, có khả năng trả lại dữ liệu bị mất về đúng vị trí ban đầu.

Có rất nhiều chương trình cứu, khôi phục dữ liệu miễn phí có thể hỗ trợ khôi phục dữ liệu bị mất, nhưng trước khi sử dụng, bạn phải chắc chắn đã chọn phần mềm hợp pháp, không có nguy cơ vi phạm bản quyền và có những đánh giá đáng tin cậy từ người dùng thực tế.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cuu-du-lieu-vi-sao-lai-quan-trong-55677n.aspx
Trong một số trường hợp, dữ liệu bị mất không thể được khôi phục bằng cách chỉ sử dụng phần mềm (ví dụ hệ thống dữ liệu bị lỗi vật lý). Phục hồi dữ liệu phức tạp đòi hỏi phải có chuyên môn cao, nên tốt nhất là bạn nên tìm các chuyên gia hoặc liên hệ với dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp để được tư vấn. Tất nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chi phí và thời gian chờ đợi tương đối lâu.

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn tạo USB toolkit cứu hộ máy tính
Quét tập tin, tài liệu văn bản bằng Recuva
Khôi phục dữ liệu bằng Wise Data Recovery
Tổng hợp 18 phần mềm cứu dữ liệu (Phần 1)
Tắt cập nhật Recuva, bỏ chế độ tự động Update trên Recuva
Từ khoá liên quan:

cuu du lieu: vi sao lai quan trong?

, khoi phuc du lieu, cap cuu du lieu co quan trong khong ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Recuva Portable

    Khôi phục dữ liệu hiệu bị xóa

    Recuva Portable là ứng dụng giúp người dùng khôi phục các tập tin bị mất hoặc bị xóa trên máy tính, USB, thẻ nhớ, máy nghe nhạc MP3, ... hiệu quả. Ngoài ra, công cụ cho phép bạn khôi phục các file bị xóa ở nhiều định dạn ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá