10 lưu ý khi khôi phục file, dữ liệu bị mất, xoá nhầm

Ngay kể cả khi thường xuyên sao lưu dữ liệu, nguy cơ bị mất dữ liệu cũng rất cao. Nguyên nhân có thể là do ổ cứng hoặc thẻ nhớ bị lỗi, bị hỏng, hoặc có thể là do bạn lỡ tay xóa mất các dữ liệu quan trọng. Tất nhiên là bạn vẫn có thể khôi phục lại được các file, dữ liệu này. Trước khi thực hiện các bước, dưới đây là 10 lưu ý khi khôi phục file, dữ liệu bị mất, xoá nhầm mà bạn cần nhớ.

Dưới đây là 10 lưu ý khi khôi phục file, dữ liệu bị mất, xoá nhầm. Tham khảo tiếp nội dung dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

10 luu y khi khoi phuc file du lieu bi mat xoa nham

10 lưu ý khi khôi phục file, dữ liệu bị mất, xoá nhầm

1. Cài đặt các bộ công cụ khôi phục dữ liệu

Tốt nhất là nên cài đặt các công cụ khôi phục dữ liệu trên máy tính của bạn trước khi các dữ liệu quý giá bị mất, phòng còn hơn chống. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công cụ để khôi phục dữ liệu bị mất hay xóa nhầm, trong đó Recuva, PC Inspector File Recovery, SoftPerfect File Recovery và Undelete Plus là 4 công cụ khôi phục dữ liệu hiệu quả nhất bạn có thể lựa chọn.

Tải Recuva về máy và cài đặt tại đây : Download Recuva
Tải PC Inspector File Recovery về máy và cài đặt tại đây : Download PC Inspector File Recovery
Tải SoftPerfect File Recovery về máy và cài đặt tại đây: Download SoftPerfect File Recovery
Tải Undelete Plus về máy và cài đặt tại đây : Download Undelete Plus

2. Cài đặt các công cụ, phần mềm khôi phục dữ liệu trên ổ USB

Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn không muốn cài đặt các chương trình, công cụ khôi phục dữ liệu trên máy tính của mình. Trường hợp này bạn có thể tải xuống và chạy trực tiếp Undelete Plus ngay trên ổ USB. Tương tự, Recuva cũng có sẵn phiên bản portable, không yêu cầu người dùng phải cài đặt.

3. Khôi phục các file bị xóa

Miễn là các file chưa bị băm nhỏ bởi các công cụ xóa dữ liệu an toàn, bạn vẫn có thể khôi phục lại được các file, dữ liệu này. Lý do là bởi vì các file khi bị xóa sẽ được chuyển đến thùng rác (Recycle Bin). Như vậy file vẫn còn nguyên vẹn cho đến khi bạn dọn sạch thùng rác để giải phóng không gian trống.

4. Lựa chọn tùy chọn tìm kiếm phù hợp

Hầu hết các công cụ khôi phục file, dữ liệu đều được bổ sung các tùy chọn tìm kiếm khác nhau, phụ thuộc vào bản chất và nguyên nhân khiến dữ liệu của bạn bị mất. Cửa sổ thuật sĩ trên Recuva cho phép người dùng tìm kiếm nhanh các file cụ thể, bạn có thể sử dụng để tìm kiếm nhanh dữ liệu của mình nếu nghi ngờ dữ liệu đã bị mất.

5. Tìm kiếm chuyên sâu

Ngoài các tùy chọn tìm kiếm nhanh, các công cụ khôi phục file, dữ liệu cũng cung cấp các tùy chọn tìm kiếm chuyên sâu và toàn diện, quét cụm ổ đĩa theo cụm. Tùy chọn này hữu ích trong trường hợp để tìm kiếm dữ liệu ổ cứng hoặc phân vùng bị mất, hoặc cũng có thể hữu ích trong trường hợp tìm kiếm các file bị xóa và không hiển thị trên các tìm kiếm chuyên sâu.

10 luu y khi khoi phuc file du lieu bi mat xoa nham 2

6. Khôi phục dữ liệu bên ngoài Windows

Trong trường hợp nếu không thể khởi động vào Windows, bạn có thể khôi phục lại các dữ liệu của mình bằng cách kết nối trên máy tính khác. Nếu thất bại, có thể sử dụng ổ cứu hộ có khả năng boot, cho phép bạn truy cập các file, dữ liệu của mình. Thử sử dụng đĩa Linux Live CD hoặc tạo đĩa cứu hộ BartPE, sau đó chạy các công cụ khôi phục dữ liệu từ ổ USB trên BartPE.

Tải BartPE Bootable Live Windows CD/DVD về máy và cài đặt tại đây : Download BartPE Bootable Live Windows CD/DVD

7. Khôi phục dữ liệu từ đĩa CD / DVD

Việc khôi phục file, dữ liệu bị mất, xóa nhầm từ đĩa CD hoặc DVD buộc bạn phải thử và sử dụng nhiều công cụ khác nhau. Bạn có thể bắt đầu với công cụ Unstoppable Copier miễn phí, nếu công cụ không hoạt động có thể chuyển sang sử dụng ISOBuster miễn phí, hoặc cân nhắc sử dụng CDRoller (giá 29.50 USD) để thay thế.

Tải Unstoppable Copier về máy và cài đặt tại đây : Download Roadkils Unstoppable Copier
Tải ISOBuster về máy và cài đặt tại đây : Download ISOBuster
Tải CDRoller về máy và cài đặt tại đây : Download CDRoller

8. Khôi phục ảnh từ thẻ nhớ

Ngoài ra bạn cũng có thể khôi phục lại hình ảnh đã mất hoặc xóa nhầm từ thẻ nhớ, miễn là thẻ nhớ này tương thích với máy tính Windows. Phiên bản dùng thử Zero Assumption Recovery bao gồm cả các công cụ khôi phục hình ảnh, với đầy đủ các chức năng cho phép người dùng xem trước hình ảnh trước khi khôi phục lại.

9. Khôi phục các file bị lỗi

Để khôi phục lại các file bị lỗi, bạn cũng sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của các ứng dụng bên thứ 3, tuy nhiên cần lưu ý đây là các ứng dụng trả phí chứ không phải ứng dụng miễn phí nữa. Các công cụ, ứng dụng của bên thứ 3 mà Taimienphi.vn đề cập ở đây là PC Tools File Recovery (giá 29.95£) và Recover My Files (có giá 35£). Cả 2 ứng dụng này đều hỗ trợ một loạt các định dạng file, và cung cấp cả các phiên bản dùng thử cho người dùng.

Tải PC Tools File Recovery về máy và cài đặt tại đây : Download PC Tools File Recovery

10. Nhờ đến sự trợ giúp của các ứng dụng trả phí

Trường hợp nếu các file, dữ liệu của bạn không thể cứu vãn được hoặc ổ cứng bị hỏng, bị lỗi do các tác động vật lý. Chắc chắn rồi để khôi phục, cứu dữ liệu trong trường hợp này bạn chỉ có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các ứng dụng chuyên dụng khôi phục dữ liệu trả phí như Ontrack may ra mới có thể lấy lại dữ liệu của mình.

Tải Ontrack về máy và cài đặt tại đây : Download Ontrack

https://thuthuat.taimienphi.vn/10-luu-y-khi-khoi-phuc-file-du-lieu-bi-mat-xoa-nham-40219n.aspx
Trên đây là 10 lưu ý khi khôi phục file, dữ liệu bị mất, xoá nhầm. Nếu như bạn lỡ xoá đi mất dữ liệu trên chiếc điện thoại của mình, thì việc khôi phục hình ảnh trên Android cũng không quá khó sẽ giúp bạn tìm lại được hầu hết những dữ liệu quan trọng của mình. Hy vọng sau bài viết này của Taimienphi.vn, bạn đọc sẽ biết thêm nhiều thông tin, thủ thuật hữu ích mới để khôi phục, cứu dữ liệu bị mất của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (3.4★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khôi phục dữ liệu bằng Wise Data Recovery
Cứu dữ liệu là gì? Mẹo tránh mất dữ liệu quan trọng trong máy tính
Khôi phục các file và dữ liệu bị hỏng trong ổ USB
Quét tập tin, tài liệu văn bản bằng Recuva
Cách khôi phục hình ảnh, phục hồi video bị xóa trên Android
Từ khoá liên quan:

10 lưu ý khi khôi phục file dữ liệu bị mất

, ứng dụng khôi phục file dữ liệu bị mất, lưu ý khôi phục file dữ liệu bị mất,

SOFT LIÊN QUAN
  • Recuva cho Mac

    Khôi phục dữ liệu cho Mac

    Recuva cho Mac có khả năng quét và tìm kiếm các tập tin bị mất hoặc bị xóa trên máy Mac, phục hồi lại nhiều định dạng dữ liệu trên ổ cứng, hay nhạc trên iPod. Ứng dụng này còn cho phép khôi phục tài liệu Email, xem trước ...
  • Recuva Pro Khôi phục dữ liệu an toàn, nhanh chóng
  • Recuva Portable Khôi phục dữ liệu hiệu bị xóa
  • Recuva Phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa

Tin Mới